Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẤM CHẶT PHÁ ĐÀO RỪNG CHƠI TẾT - TẠI SAO KHÔNG?

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37, đã yêu cầu tuyệt đối không được chặt đào rừng về thành phố chơi Tết.

CẤM CHẶT PHÁ ĐÀO RỪNG CHƠI TẾT - TẠI SAO KHÔNG?

 

Sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về chỉ đạo này của Thủ tướng, thì có bài viết “Việt Nam: Ý kiến chuyện Thủ tướng cấm chặt đào rừng chơi Tết” trên BBC, theo đó dẫn chứng một số ý kiến của các “chuyên gia” về đào và cho rằng quyết định trên là "không hiểu gì về đào rừng cả". Trang này cũng đưa ra những luận giải cho rằng không có đào rừng và cũng không có rừng đào. Đào là do người dân tự trồng tại các nương ngô, nương sắn mà thôi. Dựa trên một vài ý kiến nhỏ mà cho rằng tuyên bố này của Thủ tướng không thỏa đáng và lôi kéo dư luận theo hướng cấm người dân miền núi tự trồng đào và bán đào dịp Tết - thật nực cười.

Trước tiên, phải khẳng định rằng trong tuyên bố của mình Thủ tướng nhấn mạnh "cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm". Rõ ràng trong từng câu từng chứ Thủ tướng đã nhấn mạnh là “cây của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc” mà đám người Việt không thạo tiếng mẹ đẻ lại đi lu loa lên rằng cấm chặt cây đồng bào tự trồng, cắt đi miếng thịt của cái bánh chưng Tết.

Đồng thời, quan điểm, ý kiến của Thủ tướng hoàn toàn phù hợp với chính sách và pháp luật của Việt Nam hiện nay. Cụ thể, các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp (Điều 9) như: Chặt, phá, khai thác, lấn, chiếm rừng trái quy định của pháp luật; Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; phòng, trừ sinh vật gây hại rừng; quản lý các loài ngoại lai xâm hại; dịch vụ môi trường rừng; Hủy hoại tài nguyên rừng, hệ sinh thái rừng, công trình bảo vệ và phát triển rừng…Người vi phạm quy định về bảo vệ rừng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù có thể lên đến hơn 10 năm.

Tóm lại, chính sách của Nhà nước Việt Nam chỉ cấm các hoạt động khai tác rừng trái phép, đối với đào rừng - đó là loại đào tự nhiên, còn người dân miền núi hay miền xuôi trồng được đào để bán dịp Tết thì đều được khuyến khích, vì vừa để người dân có cây đẹp chơi Tết, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng. Vậy nên mấy anh chị rận chủ làm ơn về học lại tiếng mẹ đẻ để vừa đỡ mất thời gian soi mói vừa đỡ nhục.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. rất cần thieets, nếu không chả mấy chốc k còn đào rừng mà ngắm

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về chỉ đạo này của Thủ tướng, thì có bài viết “Việt Nam: Ý kiến chuyện Thủ tướng cấm chặt đào rừng chơi Tết” trên BBC, theo đó dẫn chứng một số ý kiến của các “chuyên gia” về đào và cho rằng quyết định trên là "không hiểu gì về đào rừng cả". Trang này cũng đưa ra những luận giải cho rằng không có đào rừng và cũng không có rừng đào. Đào là do người dân tự trồng tại các nương ngô, nương sắn mà thôi. Dựa trên một vài ý kiến nhỏ mà cho rằng tuyên bố này của Thủ tướng không thỏa đáng và lôi kéo dư luận theo hướng cấm người dân miền núi tự trồng đào và bán đào dịp Tết - thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 3. phải khẳng định rằng trong tuyên bố của mình Thủ tướng nhấn mạnh "cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm". Rõ ràng trong từng câu từng chứ Thủ tướng đã nhấn mạnh là “cây của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc” mà đám người Việt không thạo tiếng mẹ đẻ lại đi lu loa lên rằng cấm chặt cây đồng bào tự trồng, cắt đi miếng thịt của cái bánh chưng Tết.

  Trả lờiXóa
 4. chính sách của Nhà nước Việt Nam chỉ cấm các hoạt động khai tác rừng trái phép, đối với đào rừng - đó là loại đào tự nhiên, còn người dân miền núi hay miền xuôi trồng được đào để bán dịp Tết thì đều được khuyến khích, vì vừa để người dân có cây đẹp chơi Tết, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng. Vậy nên mấy anh chị rận chủ làm ơn về học lại tiếng mẹ đẻ để vừa đỡ mất thời gian soi mói vừa đỡ nhục.

  Trả lờiXóa
 5. chả hiểu bọn BBC này ăn g mà lúc qué nào cũng chõ vào nhà ng khác

  Trả lờiXóa
 6. phải khẳng định rằng trong tuyên bố của mình Thủ tướng nhấn mạnh "cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm". Rõ ràng trong từng câu từng chứ Thủ tướng đã nhấn mạnh là “cây của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc” mà đám người Việt không thạo tiếng mẹ đẻ lại đi lu loa lên rằng cấm chặt cây đồng bào tự trồng, cắt đi miếng thịt của cái bánh chưng Tết.

  Trả lờiXóa
 7. Bọn BBC này chẳng hiểu cái mẹ gì cả,bọn bbc này chỉ được cái xuyên tạc là giỏi.Việc cấm chặt các cây hoa rừng ở miền núi đem về miền xuôi ngày tết sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ gìn cảnh quan và bảo đảm môi trường sinh thái.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rất đúng!

  Trả lờiXóa