Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ẤN VÀO LINK ĐỘC TRÊN FACEBOOK NGƯỜI DÙNG BỊ TIN TẶC ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN VÀ NHỮNG HỆ LỤY

 Hàng loạt người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã trở thành nạn nhân của tin tặc khi bị lừa truy cập vào những đường link giả mạo chứa mã độc. Cụ thể, theo phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người dùng Facebook bị gắn tên tài khoản vào những bài viết đến từ người lạ. Những bài viết đó thường có nội dung giật gân hoặc khá giống như những dòng chia sẻ cảm xúc về một sự ra đi của một người nào đó. Để tăng sự tin tưởng, những bài viết đó luôn được đi cùng những hình ảnh giật gân, thu hút và đính kèm một đường link giả mạo các trang tin tức có uy tín.

 

ẤN VÀO LINK ĐỘC TRÊN FACEBOOK NGƯỜI DÙNG BỊ TIN TẶC ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN VÀ NHỮNG HỆ LỤY

Khi người dùng bị thu hút và nhấn vào bài viết trên sẽ được chuyển tới một trang web khác và nhận thêm yêu cầu đăng nhập Facebook để tiếp tục đọc nội dung. Sự thiếu cẩn trọng cùng tính tò mò khi truy cập vào những nội dung trên khiến người dùng bị tin tặc đánh cắp tài khoản. Sau đó, chúng sẽ dùng những tài khoản trên để lừa đảo mượn tiền, nhờ nạp tiền điện thoại hay rất nhiều hành động phạm pháp khác.

Theo các chuyên gia bảo mật, để tránh tình trạng bị tin tặc lừa đảo, việc đầu tiên người dùng phải tự nâng cao cảnh giác của bản thân trước bất cứ dòng tin, bài viết lạ nào trên mạng xã hội, không truy cập nếu bản thân cảm thấy nghi ngờ. Ngoài ra, người dùng cần nắm rõ những thông tin cơ bản để bảo vệ mình trên không gian mạng như:

- Việc đầu tiên mà người dùng cần làm đó chính là đặt một cho tài khoản của mình một mật khẩu thật an toàn. Không nên đặt mật khẩu liên quan đến bản thân như tên, số chứng minh, ngày tháng năm sinh. Tốt nhất nên chọn loại mật khẩu có những ký tự đặc biệt, viết hoa, viết thường, thêm ký tự số để tránh bị dò thấy mật khẩu.

- Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng mật khẩu này cho bất cứ tài khoản nào khác trên internet, mỗi tài khoản nên sử dụng một mật khẩu riêng và đều là các chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

- Sử dụng tính năng Xác thực hai yếu tố. Đây được coi là cánh cửa bảo vệ cuối cùng dành cho người dùng trong trường hợp không may bị tin tặc tấn công tài khoản.

- Kiểm tra thường xuyên để phát hiện đăng nhập bất thường. Bằng cách truy cập Cài đặt > Bảo mật và Đăng nhập và kiểm tra mục Nơi đã đăng nhập và Đăng nhập hợp lệ để xem qua các thiết bị đã từng đăng nhập. Nếu phát hiện thiết bị nghi ngờ, cần lập tức xóa bỏ và đổi mật khẩu tài khoản.

Ngày nay với sự phổ biến của mạng xã hội Facebook với số lượng người dùng rất lớn từ trẻ nhỏ đến người già do đó các đối tượng xấu đã lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội, nhẹ thì sử dụng các tài khoản chúng chiếm được để tực hiện các hành vi lừa đảo nhờ chuyển tiền, nạp thẻ. Thậm chí chúng còn sử dụng các tài khoản đó để thực hiện các hành vi khác như đăng tải các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, không đúng sự thật… Do đó, mỗi người cần nhận thức và có hình thức tự bảo vệ bản thân trên môi trường ảo tránh là nạn nhân của các đối tượng xấu./.

NGẠO

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Ngày nay với sự phổ biến của mạng xã hội Facebook với số lượng người dùng rất lớn từ trẻ nhỏ đến người già do đó các đối tượng xấu đã lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội, nhẹ thì sử dụng các tài khoản chúng chiếm được để tực hiện các hành vi lừa đảo nhờ chuyển tiền, nạp thẻ. Thậm chí chúng còn sử dụng các tài khoản đó để thực hiện các hành vi khác như đăng tải các thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, không đúng sự thật… Do đó, mỗi người cần nhận thức và có hình thức tự bảo vệ bản thân trên môi trường ảo tránh là nạn nhân của các đối tượng xấu./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái gì cũng có hai mặt cuả nó, hiện đại đi liền với tiện ích nhưng cũng tiền ẩn rất nhiều rủi ro

   Xóa
 2. Khi người dùng bị thu hút và nhấn vào bài viết trên sẽ được chuyển tới một trang web khác và nhận thêm yêu cầu đăng nhập Facebook để tiếp tục đọc nội dung. Sự thiếu cẩn trọng cùng tính tò mò khi truy cập vào những nội dung trên khiến người dùng bị tin tặc đánh cắp tài khoản. Sau đó, chúng sẽ dùng những tài khoản trên để lừa đảo mượn tiền, nhờ nạp tiền điện thoại hay rất nhiều hành động phạm pháp khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bọn này bài cũng cáo, đánh vào tâm lý quan tâm đến người khác khi gặp vấn đề nguy hiểm khó khăn để thực hiện hành vi. tội phạm giờ tinh vi quá

   Xóa
 3. trong thời đại công nghệ và các mạng xã hội có những tác động nhất định đến đời sống của mỗi cá nhân thì việc tự nhận thức và cảnh giác để tự bảo vệ mình là một việc làm hoàn toàn cần thiết tránh để bản thân trở thành nạn nhân của các trò lừa gạt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mọi người cảnh giác là một phần phần khác các cơ quan chức năng cũng nên xử lý thật nghiêm minh đối với các đối tượng này để răn đe với các đối tượng khác

   Xóa
 4. mỗi người cần nhận thức và có hình thức tự bảo vệ bản thân trên môi trường ảo tránh là nạn nhân của các đối tượng xấu./.

  Trả lờiXóa