Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỀ CÁI BẮT TAY GIỮA THẨM PHÁN VỚI BỊ CÁO NGUYỄN ĐỨC CHUNG

 Dư luận mầy ngày gần đây đang tranh cái về cái bắt tay giữa Thẩm phán Trương Việt Toàn với các bị cáo trong vụ án mà mình được phân công làm Chủ tọa phiên tòa, đặc biệt là với bị cáo Nguyễn Đức Chung chủ mưu trong vụ án. Phản đối có, ủng hộ có nhưng suy cho cùng thì là chuyện hết sức bình thường sau mỗi phiên toàn ở các quốc gia phát triển.

 

VỀ CÁI BẮT TAY GIỮA THẨM PHÁN VỚI BỊ CÁO NGUYỄN ĐỨC CHUNG

Pháp luật không hề có quy định nào cấm Thẩm phán xuống bắt tay, động viên các bị cáo sau khi tuyên án cả, thậm chí xét theo góc độ thực tiễn thì hành động này nên được phát huy tại các phiên tòa tiếp theo. Nếu cái bắt tay đó mà rơi vào các thời điểm tố tụng trước thì là hành vi bị nghiêm cấm, chẳng hạn như đang trong quá trình xét xử mà Thẩm phán bắt tay bị cáo thì sẽ bị thay đổi bằng Thẩm phán khác ngay lập tức. Tuy nhiên, cái bắt tay giữa Thẩm phán Trương Việt Toàn với bị cáo Chung được thực hiện sau khi Tòa đã tuyên án xong, tức là đã có bản án được tuyên công khai rồi, lúc đó thì làm gì có chuyện chạy án hay nương tay khi ra phán quyết nữa.

Cái bắt tay giữa Thẩm phán với bị cáo sau khi tuyên án xong thể hiện tính nhân văn vô cùng lớn mà cần đề xuất nhân rộng thực hiện. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự nhưng họ vẫn là con người và sau khi thi hành án xong vẫn là một công dân bình thường. Việc Thẩm phán xuống bắt tay, hỏi han và động viên bị cáo về lỗi lầm mà họ gây ra, giáo dục họ cải tạo tốt theo quy định pháp luật là điều nên làm. Nếu như Tòa án cũng như máy móc thì sẽ không thể hiện tính giáo dục được, chẳng hạn như tuyên án xong là Thẩm phán lặng lẽ ôm hồ sơ ra khỏi phiên tòa mà không nói một lời nào thì quá vô tình.

Việc Thẩm phán trò chuyện rồi bắt tay với bị cáo là điều hết sức bình thường trên thế giới. Chặng hạn như ở Mỹ, việc Thẩm phán gặp bạn bè tại phiên xét xử là hết sức bình thường, họ vẫn tuyên án đúng theo quy định pháp luật nhưng sau đó vẫn tươi cười trò chuyện và coi bản án đã là điều tất yếu mà bị cáo phải chịu sau khi thực hiện hành vi sai phạm.

Pháp luật của tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi trọng tính nhân văn, tính giáo dục trong quá trình áp dụng, mặc dù tính ràng buộc pháp lý cao nhưng vẫn thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt mới phát huy được hết tác dụng. Thẩm phán cũng là con người nên việc động viên những cá nhân khác chấp nhận hình phạt và chấp hành án để hoàn lương là điều cần thiết.

Công Lý

Đăng nhận xét

14 Nhận xét

 1. Pháp luật không hề có quy định nào cấm Thẩm phán xuống bắt tay, động viên các bị cáo sau khi tuyên án cả, thậm chí xét theo góc độ thực tiễn thì hành động này nên được phát huy tại các phiên tòa tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 2. Cái bắt tay giữa Thẩm phán với bị cáo sau khi tuyên án xong thể hiện tính nhân văn vô cùng lớn mà cần đề xuất nhân rộng thực hiện. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự nhưng họ vẫn là con người và sau khi thi hành án xong vẫn là một công dân bình thường

  Trả lờiXóa
 3. Pháp luật của tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi trọng tính nhân văn, tính giáo dục trong quá trình áp dụng, mặc dù tính ràng buộc pháp lý cao nhưng vẫn thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt mới phát huy được hết tác dụng. Thẩm phán cũng là con người nên việc động viên những cá nhân khác chấp nhận hình phạt và chấp hành án để hoàn lương là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như Tòa án cũng như máy móc thì sẽ không thể hiện tính giáo dục được, chẳng hạn như tuyên án xong là Thẩm phán lặng lẽ ôm hồ sơ ra khỏi phiên tòa mà không nói một lời nào thì quá vô tình.

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật không hề có quy định nào cấm Thẩm phán xuống bắt tay, động viên các bị cáo sau khi tuyên án cả, thậm chí xét theo góc độ thực tiễn thì hành động này nên được phát huy tại các phiên tòa tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 6. Pháp luật của tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi trọng tính nhân văn, tính giáo dục trong quá trình áp dụng, mặc dù tính ràng buộc pháp lý cao nhưng vẫn thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt mới phát huy được hết tác dụng. Thẩm phán cũng là con người nên việc động viên những cá nhân khác chấp nhận hình phạt và chấp hành án để hoàn lương là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Pháp luật của tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi trọng tính nhân văn, tính giáo dục trong quá trình áp dụng, mặc dù tính ràng buộc pháp lý cao nhưng vẫn thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt mới phát huy được hết tác dụng. Thẩm phán cũng là con người nên việc động viên những cá nhân khác chấp nhận hình phạt và chấp hành án để hoàn lương là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 8. Cái bắt tay giữa Thẩm phán với bị cáo sau khi tuyên án xong thể hiện tính nhân văn vô cùng lớn mà cần đề xuất nhân rộng thực hiện. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự nhưng họ vẫn là con người và sau khi thi hành án xong vẫn là một công dân bình thường. Việc Thẩm phán xuống bắt tay, hỏi han và động viên bị cáo về lỗi lầm mà họ gây ra, giáo dục họ cải tạo tốt theo quy định pháp luật là điều nên làm. Nếu như Tòa án cũng như máy móc thì sẽ không thể hiện tính giáo dục được, chẳng hạn như tuyên án xong là Thẩm phán lặng lẽ ôm hồ sơ ra khỏi phiên tòa mà không nói một lời nào thì quá vô tình.

  Trả lờiXóa
 9. Pháp luật không hề có quy định nào cấm Thẩm phán xuống bắt tay, động viên các bị cáo sau khi tuyên án cả, thậm chí xét theo góc độ thực tiễn thì hành động này nên được phát huy tại các phiên tòa tiếp theo. Nếu cái bắt tay đó mà rơi vào các thời điểm tố tụng trước thì là hành vi bị nghiêm cấm, chẳng hạn như đang trong quá trình xét xử mà Thẩm phán bắt tay bị cáo thì sẽ bị thay đổi bằng Thẩm phán khác ngay lập tức. Tuy nhiên, cái bắt tay giữa Thẩm phán Trương Việt Toàn với bị cáo Chung được thực hiện sau khi Tòa đã tuyên án xong, tức là đã có bản án được tuyên công khai rồi, lúc đó thì làm gì có chuyện chạy án hay nương tay khi ra phán quyết nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Việc Thẩm phán trò chuyện rồi bắt tay với bị cáo là điều hết sức bình thường trên thế giới. Chặng hạn như ở Mỹ, việc Thẩm phán gặp bạn bè tại phiên xét xử là hết sức bình thường, họ vẫn tuyên án đúng theo quy định pháp luật nhưng sau đó vẫn tươi cười trò chuyện và coi bản án đã là điều tất yếu mà bị cáo phải chịu sau khi thực hiện hành vi sai phạm.

  Trả lờiXóa
 11. Pháp luật không hề có quy định nào cấm Thẩm phán xuống bắt tay, động viên các bị cáo sau khi tuyên án cả, thậm chí xét theo góc độ thực tiễn thì hành động này nên được phát huy tại các phiên tòa tiếp theo. Nếu cái bắt tay đó mà rơi vào các thời điểm tố tụng trước thì là hành vi bị nghiêm cấm, chẳng hạn như đang trong quá trình xét xử mà Thẩm phán bắt tay bị cáo thì sẽ bị thay đổi bằng Thẩm phán khác ngay lập tức. Tuy nhiên, cái bắt tay giữa Thẩm phán Trương Việt Toàn với bị cáo Chung được thực hiện sau khi Tòa đã tuyên án xong, tức là đã có bản án được tuyên công khai rồi, lúc đó thì làm gì có chuyện chạy án hay nương tay khi ra phán quyết nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Cái bắt tay giữa Thẩm phán với bị cáo sau khi tuyên án xong thể hiện tính nhân văn vô cùng lớn mà cần đề xuất nhân rộng thực hiện. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự nhưng họ vẫn là con người và sau khi thi hành án xong vẫn là một công dân bình thường.

  Trả lờiXóa
 13. Cái bast tay này nó thể hiện cái tính nhân văn của đất nước con người Việt Nam.Không như ở Mỹ cảnh sát lại đi bắn chết thường dân vô tội.

  Trả lờiXóa