Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THƯƠNG LÁI TRUNG QUỐC LẠI THU MUA GIUN ĐẤT KHÔ

Những ngày qua báo chí liên tục đưa tin về việc thương lái Trung Quốc dụ dỗ người dân một số tỉnh thành mua máy bắt giun đất. Chỉ cần bật máy lên vài phút là giun đất sẽ ngoi lên hết, người khai thác chỉ việc thu hoạch. Trung bình một ngày một người có thể bắt được hàng yến giun đất, mổ bụng và đưa vào lò sấy khô, bán cho thương lái Trung Quốc thì có thể thu về cả triệu đồng.

 

THƯƠNG LÁI TRUNG QUỐC LẠI THU MUA GIUN ĐẤT KHÔ

Tuy nhiên, giun đất là sinh vật có lợi cho đất, giúp cho việc cày xới đất, tạo độ thông thoáng cho đất, dẫn oxy xuống cho hệ sinh vật trong đất, tạo cho cây sống và phát triển được. Giun còn là cỗ máy chế biến rất giỏi, biến đất axit, đất kiềm thành trung tính, là hệ đệm giải quyết đất chua, đất kiềm. Không chỉ thế nó còn giúp cho đất giữ được độ ẩm, đất trồng trọt mà không có giun thì là đất xấu. Một khi chúng bị chết đi sẽ làm cho độ phì của đất giảm, đất chai hơn thậm chí bị hủy diệt, môi trường trồng trọt hỏng, môi trường chăn nuôi cũng khó tồn tại được. Bên cạnh đó, khi sử dụng kích điện, không chỉ có giun bị hại mà hệ sinh thái trong đất hoàn toàn bị hủy diệt.

Theo ông Nguyễn Lân Hùng - Tổng thư kí hội các ngành sinh học Việt Nam, trong Đông y Giun đất là thuốc, danh mục là Địa long chữa nhiều bệnh, tuy nhiên nếu cần thì hoàn toàn có thể nuôi. Trên thực tế chúng ta đã từng nuôi giun quế, hiệu quả rất cao và giun đất cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách khách quan đây không phải lần đầu thương lái Trung Quốc gom mua các loại “nông sản” lạ. Trước đó rộ lên phong trào khai thác, thu mua đỉa, ốc bươu vàng, thu lượm hạt na, nụ thanh long…. để bán cho thương lái Trung Quốc. Hoạt động thu mua trên gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân một số tỉnh thành, bởi khi giá thu mua các loại “nông sản” trên được đẩy kịch giá thì họ lại dừng không mua nữa làm ảnh hưởng đến kinh tế, đến tài nguyên và môi trường của Việt Nam.

Nhưng cho đến nay hành vi khai thác, tận diệt giun đất cũng như những “nông sản” lạ để bán cho các thương lái Trung Quốc chưa được ghi nhận trong các quy định của pháp luật, do đó gây khó khăn trong công tác ngăn chặn, xử lý nhằm bảo vệ an ninh, trật tự. Trong thời điểm này, biện pháp hữu hiệu nhất đó là biện pháp ngăn chặn bằng cách không cho nhập và cấm sử dụng các loại máy khai thác giun đất. Bên cạnh đó phải tiến hành các biện pháp tuyên truyền, giáo dục từ xã phường, địa phương, động viên người dân giữ gìn đất đai. Nhưng đây là các biện pháp tạm thời, mong rằng các cơ quan chức năng sớm đưa ra những biện pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này tiếp tục, bởi không biết sau giun đất, thương lái Trung Quốc sẽ còn thu mua gì nữa đây?

LION

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Đủ các trò để lừa dân

  Trả lờiXóa
 2. Người dân vẫn thiếu tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 3. vẫn bị tiền làm mờ mắt

  Trả lờiXóa
 4. đủ các chiêu trò dùng lợi ích kinh tế để phá hoại

  Trả lờiXóa
 5. mọi việc được rất bài bản và được đầu tư

  Trả lờiXóa
 6. Tq vẫn đang tìm cách phá hoại nước ta từ biển cho đến đất liền. Cần cảnh giác và có kế sách đối với loại bạn này

  Trả lờiXóa
 7. phải nhìn nhận một cách khách quan đây không phải lần đầu thương lái Trung Quốc gom mua các loại “nông sản” lạ. Trước đó rộ lên phong trào khai thác, thu mua đỉa, ốc bươu vàng, thu lượm hạt na, nụ thanh long…. để bán cho thương lái Trung Quốc. Hoạt động thu mua trên gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân một số tỉnh thành, bởi khi giá thu mua các loại “nông sản” trên được đẩy kịch giá thì họ lại dừng không mua nữa làm ảnh hưởng đến kinh tế, đến tài nguyên và môi trường của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phải tiến hành các biện pháp tuyên truyền, giáo dục từ xã phường, địa phương, động viên người dân giữ gìn đất đai

   Xóa
 8. phải tiến hành các biện pháp tuyên truyền, giáo dục từ xã phường, địa phương, động viên người dân giữ gìn đất đai

  Trả lờiXóa