Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÁI KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG VỀ BIỂN ĐÔNG TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra trong bối cảnh cả thế giới phải gồng mình chống chọi lại đại dịch Covid-19. Việc tổ chức Hội nghị trực tuyến không chỉ đảm bảo sự hoạt động thông suốt của tổ chức ASEAN mà còn thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo của Việt Nam trong vai trò chủ tịch ASEAN 2020. Tại Hội nghị,các vấn đề liên quan đến kinh tế, chính trị, xã hội của tổ chức trong năm vừa qua đã được đưa ra, đặc biệt là vấn đề phòng chống dịch bệnh Covid-19, vực dậy nền kinh tế khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, vấn đề Biển Đông cũng được đề cập đến và được nhắc lại không chỉ trong Hội nghị chung mà còn trong hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc - quốc gia có nhiều tranh chấp trên biển Đông đối với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

 

TÁI KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG VỀ BIỂN ĐÔNG TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN

Đề cập đến vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường của ASEAN về đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được khẳng định nhất quán.

Trong Hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Trung Quốc, nhằm hướng tới năm 2021 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất hai bên tăng cường hợp tác đẩy lùi đại dịch COVID-19, khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông như đã nêu rõ tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-36 tháng 6/2020 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-53 tháng 9/2020, cũng như tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dịp này. Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế UNCLOS 1982.

Sau những ngày làm việc hiệu quả, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã kết thúc tốt đẹp. Hội nghị đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Trong lễ Bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei Darussalam, nước Chủ tịch ASEAN 2021 lần thứ 38.

LION

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường của ASEAN về đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được khẳng định nhất quán.

  Trả lờiXóa
 2. Trong lễ Bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei Darussalam, nước Chủ tịch ASEAN 2021 lần thứ 38.

  Trả lờiXóa
 3. 1 năm chủ tịch đầy biến động, nhưng VN vẫn làm quá tốt nhiệm vụ của mình

  Trả lờiXóa
 4. thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được khẳng định nhất quán.

  Trả lờiXóa
 5. Brunei sẽ là Chủ tịch tiếp theo của ASEAN

  Trả lờiXóa
 6. thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được khẳng định nhất quán.

  Trả lờiXóa
 7. Covid cũng không làm khó được VN

  Trả lờiXóa
 8. VN - chính sách ngoại giao quyến rũ!!!!!

  Trả lờiXóa
 9. cần giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982

  Trả lờiXóa
 10. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường của ASEAN về đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) được khẳng định nhất quán

  Trả lờiXóa
 11. đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982

  Trả lờiXóa
 12. Hội nghị đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

  Trả lờiXóa
 13. một năm thành công của VN trên cương vị chủ tịch ASEAN

  Trả lờiXóa