Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH KÊU GỌI XÂY "CON ĐƯỜNG TƠ LỤA KỸ THUẬT SỐ" VỚI ASEAN - LIỆU CÓ TÍNH KHẢ THI?

 Trong thông điệp được phát đi hôm 27/11/2020, ở sự kiện Triển lãm Trung Quốc - ASEAN ở Nam Ninh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á và đã giới thiệu về dự án "Con đường tơ lụa kỹ thuật số".    Qua đó, thiết lập nền tảng kỹ thuật số Trung Quốc-ASEAN để thúc đẩy kết nối và xây dựng "Con đường tơ lụa kỹ thuật số".

 

CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH KÊU GỌI XÂY "CON ĐƯỜNG TƠ LỤA KỸ THUẬT SỐ" VỚI ASEAN - LIỆU CÓ TÍNH KHẢ THI?

Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định rằng Trung Quốc coi quan hệ với ASEAN là ưu tiên của Bắc Kinh và ASEAN "là khu vực chủ chốt cho các dự án hợp tác xây dựng trong sáng kiến Một vành đai, Một con đường", Bắc Kinh sẽ hợp tác với các nước ASEAN trong 5 năm tới trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sức khỏe công cộng và sẽ "tích cực xem xét nhu cầu của các nước ASEAN" khi vắc xin Covid-19 sẵn sàng.

Đây là lần đầu một chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại Triển lãm Trung Quốc - ASEAN kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2004. Điều này không chỉ cho thấy bức tranh toàn cảnh của thế giới đã có nhiều thay đổi, mà còn có nhiều căn nguyên khác.

Thứ nhất, Trung Quốc đang vướng phải căng thẳng chính trị, an ninh, ý thức hệ với các nước phát triển. Các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Canada… liên tiếp có những hành động căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt là những vấn đề liên quan trên Biển Đông.

Thứ hai, trong bối cảnh ông Joe Biden muốn xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương và khẳng định vị trí lãnh đạo của Mỹ và “đưa nước Mỹ trở lại”, thì đây là một động thái của Trung Quốc trong mục tiêu củng cố tầm ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Việc coi trọng quan hệ với các nước ASEAN trong thời điểm này là một nước đi có tính toán của Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được mục đích hay không thì lại phải chờ vào thái độ của Trung Quốc với ASEAN. Bởi lẽ, Biển Đông vẫn sẽ là vấn đề lớn giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ mà Trung Quốc vẫn khăng khăng đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - một khái niệm không được luật pháp và cộng đồng quốc tế công nhận, thì cái gọi là "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" sẽ là một điều không tưởng.

LION

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Đây là lần đầu một chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại Triển lãm Trung Quốc - ASEAN kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2004. Điều này không chỉ cho thấy bức tranh toàn cảnh của thế giới đã có nhiều thay đổi, mà còn có nhiều căn nguyên khác.

  Trả lờiXóa
 2. Việc coi trọng quan hệ với các nước ASEAN trong thời điểm này là một nước đi có tính toán của Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được mục đích hay không thì lại phải chờ vào thái độ của Trung Quốc với ASEAN.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ mà Trung Quốc vẫn khăng khăng đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - một khái niệm không được luật pháp và cộng đồng quốc tế công nhận, thì cái gọi là "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" sẽ là một điều không tưởng.

  Trả lờiXóa
 4. TQ thay đổi thái độ trên Biển Đông thì may ra

  Trả lờiXóa
 5. Đây là lần đầu một chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại Triển lãm Trung Quốc - ASEAN kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2004. Điều này không chỉ cho thấy bức tranh toàn cảnh của thế giới đã có nhiều thay đổi, mà còn có nhiều căn nguyên khác.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ mà Trung Quốc vẫn khăng khăng đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - một khái niệm không được luật pháp và cộng đồng quốc tế công nhận, thì cái gọi là "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" sẽ là một điều không tưởng.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là lần đầu một chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại Triển lãm Trung Quốc - ASEAN kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2004.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu muốn cải thiện mối quan hệ mà Trung Quốc vẫn khăng khăng đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - một khái niệm không được luật pháp và cộng đồng quốc tế công nhận, thì cái gọi là "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" sẽ là một điều không tưởng.

  Trả lờiXóa
 9. Thái độ mà không tốt thì có kêu gọi đằng trời thì VN vẫn không quan tâm

  Trả lờiXóa