Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÁO CHÍ QUỐC TẾ NÓI VỀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO “QUYẾN RŨ” CỦA VIỆT NAM - BIẾN ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH CÓ THỂ

Tạp chí Diplomat số tháng 11/2020 đã có bài viết Vietnam’s Virtual Charm Offensive” - Chính sách ngoại giao quyến rũ của Việt NamTheo tạp chí này, Việt Nam, mặc dù đã thành công trong việc chống lại đại dịch Covid-19, nhưng đã có một năm khó khăn chưa từng có trên cương vị chủ tịch ASEAN, tuy nhiên dù khó khăn nhưng Việt Nam đã đạt đươc rất nhiều thành tựu trên cương vị chủ tịch của ASEAN. 

BÁO CHÍ QUỐC TẾ NÓI VỀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO “QUYẾN RŨ” CỦA VIỆT NAM - BIẾN ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH CÓ THỂ


Tạp chí cũng đã chỉ ra các thành tựu như:

- tổ chức các cuộc họp trực tuyến của các thành viên. Trong khi các nước láng giềng vẫn đang phải vật lộn với đại dịch, Hà Nội đã sáng tạo một cách đáng ngạc nhiên trong các hoạt động ngoại giao và tận dụng tình hình một cách tốt nhất. Việt Nam đã khéo léo xoay sở để chuyển hoạt động ngoại giao ngoại tuyến điển hình sang các nền tảng trực tuyếnđã tổ chức tốt tất cả các sự kiện quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, bao gồm hội nghị cấp cao trực tuyến đầu tiên và hội nghị sắp diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các cuộc họp liên quan (AMM), có tới 42 văn kiện được thông qua, một kỷ lục trong lịch sử AMMSố lượng các cuộc họp và tài liệu không nhất thiết đã đủ để đánh giá hoạt động của nước chủ tọanhưng việc xem xét kỹ những gì thực sự đã làm được trong năm đầy biến động này cũng cho thấy sự đánh giá cao về những nỗ lực của Việt Nam.

Về quan hệ đối ngoại, tuy vẫn giữ quan điểm khá trung lập trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung Quốc leo thang căng thẳng nhưng ASEAN vẫn tích cực tìm cách mở rộng quan hệ đối tác như đã đồng ý trao quy chế đối tác phát triển cho Pháp và Italy, đồng thời kết nạp Colombia và Cuba vào Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC) và Vương quốc Anh đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN. 

Ngoài ra, Việt Nam đã cố gắng để thúc đẩy chủ đề này trong nội bộ ASEAN và giữa các đối tác ASEAN. Sau Hội nghị AMM 53, Việt Nam đã ra tuyên bố chung chỉ trích rõ ràng các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.Đây cũng là tuyên bố đầu tiên của ASEAN đề cập rõ ràng đến Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), vốn trước đây bị các nước Chủ tịch ASEAN khác, bao gồm cả các nước tranh chấp chủ chốt như Philippines và Malaysia, né tránh. Đây là một bước đột phá to lớn: Tuyên bố ám chỉ một thỏa thuận đồng thuận của ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế, thay vì cách tiếp cận song phương. Bên ngoài ASEAN, 2020 là năm mà các cường quốc quốc tế và khu vực, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã bắt đầu lên tiếng chỉ trích sự quyết đoán của Trung Quốc. Điều này một phần do tính toán của chính các nước đó, nhưng không thể phủ nhận rằng Việt Nam cũng đóng vai trò vận động tích cực.

Vào tháng 7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã “hoan nghênh những đóng góp mang tính xây dựng và thích ứng của Mỹ” ở Biển Đôngmột động thái chưa từng có trước đây. 

Mặc dù áp lực đối với các nước Đông Nam Á có thể sẽ gia tăng sau hậu quả của Covid-19 khi nhiều nước đối mặt với suy thoái kinh tế nhưng Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN trong ứng phó với đại dịch để giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, như thành lập Quỹ ứng phó Covid-19, tích cực xây dựng một diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược và cách thức nhằm giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đối với con người và nền kinh tế. Việt Nam đã điều phối một lượng lớn công việc mà không cần đến các cuộc họp và hội đàm bên lề không chính thức của ASEAN.

Tạp chí Diplomat đã đánh giá chính sách ngoại giao của Việt Nam, là “quyến rũ” và “biến điều không thể thành có thể”. Đây là một trong những sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự nỗ lực của Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch, Việt Nam đã đạt được nhiều điều thành công, ghi dấu ấn của mình đậm nét vẻ vang trong mắt của cộng đồng quốc tế, khẳng định uy tín, tầm vóc của một quốc gia luôn biết vươn mình lên trong nghịch cảnh.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Tạp chí Diplomat đã đánh giá chính sách ngoại giao của Việt Nam, là “quyến rũ” và “biến điều không thể thành có thể”. Đây là một trong những sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự nỗ lực của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Khả năng ngoại giao của Việt Nam từ xưa đến nay luôn được ghi nhận không phải dạng vừa đâu

  Trả lờiXóa
 3. Quyến rũ - 1 cách đánh giá rất hay. Vừa thể hiện được sự mềm mại, vừa thể hiện được sự thu hút của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Từ trước đến nay, Việt nam luôn chứng tỏ mình là một quốc gia có chính sách ngoại giao mềm dẻo, được nhiều nước trên thế giới ghi nhận, khả năng ngoại giao của Việt nam không đùa được đâu, và đã đươc thể hiện qua nhiều mặt

  Trả lờiXóa
 5. Tạp chí Diplomat đã đánh giá chính sách ngoại giao của Việt Nam, là “quyến rũ” và “biến điều không thể thành có thể”. Đây là một trong những sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự nỗ lực của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. VN không phải dạng vừa đâu

  Trả lờiXóa
 7. Tạp chí Diplomat đã đánh giá chính sách ngoại giao của Việt Nam, là “quyến rũ” và “biến điều không thể thành có thể”. Đây là một trong những sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự nỗ lực của Việt Nam.


  Trả lờiXóa
 8. Từ trước đến nay, Việt nam luôn chứng tỏ mình là một quốc gia có chính sách ngoại giao mềm dẻo, được nhiều nước trên thế giới ghi nhận, khả năng ngoại giao của Việt nam không đùa được đâu, và đã đươc thể hiện qua nhiều mặt

  Trả lờiXóa
 9. điều mà không phải quốc gia nào cũng làm được trong gđ hiện nay

  Trả lờiXóa