Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÂN BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: CÔNG KHAI GIÁ THUỐC LƯU HÀNH VÀ GIÁ THẦU THIẾT BỊ Y TẾ

 Ngày 15.11.2020, tại lễ trao quyết định bổ nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 10 yêu cầu đối với GS. Nguyễn Thanh Long với vai trò là Tân Bộ trưởng Bộ Y tế. Điều này cho thấy nhiệm vụ của ngành y tế rất nặng nề và sự tin tưởng của Thủ tướng đối với Tân Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

TÂN BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: CÔNG KHAI GIÁ THUỐC LƯU HÀNH VÀ GIÁ THẦU THIẾT BỊ Y TẾ

Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong lễ khai trương Cổng Công khai Y tế


 

Sau khi nhậm chức, Bộ Y tế đã đưa ra 5 lĩnh vực y tế được công khai thông tin để người dân có thể biết được giá cả và tự quyết định lựa chọn. Đây có thể nói là cuộc “cách mạng” ra mắt của tân Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Theo đó, mọi thông tin sẽ được đăng tải trên cổng Công khai Y tế, gồm các lĩnh vực:

Thứ nhất là dược phẩm, công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các thông tin về thuốc giả.

Thứ hai về trang thiết bị y tế, công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất.

Thứ ba, công khai thông tin về chất lượng thực phẩm chức năng, công khai về quảng cáo sản phẩm và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này.

Thứ tư là công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế.

Thứ năm là công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế, đặc biệt là cấp phép với dược, trang thiết bị y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, “tới đây, Bộ sẽ yêu cầu tất cả các phòng khám trên toàn quốc phải công khai giá, chất lượng, đánh giá sự hài lòng để người dân lựa chọn. Người dân có quyền giám sát, chứ không mù mờ về giá cả”.

Có thể nói, trong thời gian chống chọi với dịch Covid-19, đội ngũ y bác sỹ của chúng ta đã ghi điểm rất lớn trong lòng người dân Việt Nam, chứng minh được năng lực sự sáng tạo của đội ngũ y tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn có những vụ việc mà từ đó gây mất lòng tin liên quan đến đấu thầu các thiết bị y tế, giá thuốc và nặng hơn nữa đó là vấn đề y đức.

Do đó, đây là một cuộc cách mạng lớn, không chỉ đem đến cải cách trong cách làm của Bộ Y tế mà còn mở đường cho việc lấy lại niềm tin của người dân vào Y tế của Việt Nam. Nhưng, cuộc “cách mạng” này thành công hay không còn ở thì tương lai, vào kết quả cuối cùng, song, có câu “Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ”, mong rằng Tân Bộ trưởng cùng toàn ngành y tế thành công để xóa đi những bức xúc dai dẳng nhiều năm qua của người dân đối với ngành Y tế.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. trong thời gian chống chọi với dịch Covid-19, đội ngũ y bác sỹ của chúng ta đã ghi điểm rất lớn trong lòng người dân Việt Nam, chứng minh được năng lực sự sáng tạo của đội ngũ y tế Việt Nam hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ sẽ yêu cầu tất cả các phòng khám trên toàn quốc phải công khai giá, chất lượng, đánh giá sự hài lòng để người dân lựa chọn. Người dân có quyền giám sát, chứ không mù mờ về giá cả

   Xóa
 2. đội ngũ y bác sỹ của chúng ta đã ghi điểm rất lớn trong lòng người dân Việt Nam, chứng minh được năng lực sự sáng tạo của đội ngũ y tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn có những vụ việc mà từ đó gây mất lòng tin liên quan đến đấu thầu các thiết bị y tế, giá thuốc và nặng hơn nữa đó là vấn đề y đức.

  Trả lờiXóa
 3. đây là một cuộc cách mạng lớn, không chỉ đem đến cải cách trong cách làm của Bộ Y tế mà còn mở đường cho việc lấy lại niềm tin của người dân vào Y tế của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÚng r. một vài con sâu đã làm xấu hình ảnh của người bác sĩ

   Xóa
 4. hy vọng giá thuốc sẽ được công khai, người dân bớt khổ

  Trả lờiXóa
 5. giá thuốc càng ngày càng tăng, mỗi nơi bán một giá

  Trả lờiXóa
 6. ất cả các phòng khám trên toàn quốc phải công khai giá, chất lượng, đánh giá sự hài lòng để người dân lựa chọn. Người dân có quyền giám sát, chứ không mù mờ về giá cả

  Trả lờiXóa
 7. đây là một cuộc cách mạng lớn

  Trả lờiXóa
 8. hy vọng cuộc cách mạng lớn này sẽ lấy lại được hình ảnh của BỘ Y TẾ

  Trả lờiXóa