Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LỬA XUNG ĐỘT TRUNG Á LIỆU CÓ ĐƯỢC DẬP TẮT?

Azerbaijan và Armenia là 2 quốc gia cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã xung đột trong nhiều năm tại Nagorno-Karabakh. Đây là khu vực có đa số dân là người Armenia nhưng nằm dưới sự kiểm soát của Azerbaijan. 

Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự hậu thuẫn của chính quyền Armenia đã kiểm soát được vùng này. Chiến sự sau đó đã chấm dứt với lệnh ngừng bắn vào năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này. Cả 2 bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công ở xung quanh Nagorno-Karabakh.

LỬA XUNG ĐỘT TRUNG Á LIỆU CÓ ĐƯỢC DẬP TẮT?

 

Mặc các can thiệp về mặt ngoại giao của cộng đồng quốc tế, xung đột vẫn diễn ra làm nhiều người chết và bị thương, trong đó có cả dân thường.

Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngay lập tức ngừng bắn ở ở Nagorno-Karabakh và khẩn trương nối lại các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết khi xung đột có nguy cơ leo thang ra ngoài khu vực. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc "phải ngay lập tức ngừng các cuộc giao tranh và nối lại hòa bình mà không cần điều kiện tiên quyết là các cuộc đàm phán".

Ngoài ra, các cường quốc như Mỹ, Nga, Pháp và Đức đã kêu gọi các đối thủ ngừng các hành động thù địch ngay lập tức và nối lại các cuộc đàm phán.

Về bản chất mối bất hòa lâu nay giữa Armenia và Azerbaijan xuất phát từ xung đột về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và đã kéo dài hơn ba thập kỷ. Do đó, trong bối cảnh xung đột biên giới leo thang như hiện nay, một giải pháp hòa bình bền vững, xuất phát từ đàm phán song phương là khó khả thi. Và thực tế, hai quốc gia láng giềng này vừa thẳng thừng từ chối giải quyết dứt điểm tranh chấp bằng con đường hòa bình. Tổng thống Azerbaijan đã bác bỏ bất kỳ khả năng đàm phán nào với nước láng giềng Armenia về khu vực Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định những đòi hỏi của Armenia là không thể chấp nhận được. Trong khi, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng khẳng định, tình hình hiện tại không thích hợp để đối thoại với Azerbaijan.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, dù các nỗ lực ngoại giao đang chạy đua hết tốc lực với tình hình chiến sự ở vùng Nagorno-Karabakh, song chưa mang lại tiến triển cụ thể nào, lửa tại Trung Á vẫn cháy. Cộng đồng quốc tế cần lên án mạnh mẽ hơn nữa, yêu cầu chính quyền hai bên tuân thủ theo những quy định của luật quốc tế, tuân theo nguyên tắc Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, tránh giao tranh nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, đặc biệt là đối với những người dân thường - hiện đang là nạn nhân trực tiếp của những xung đột này.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Tổng thống Azerbaijan đã bác bỏ bất kỳ khả năng đàm phán nào với nước láng giềng Armenia về khu vực Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định những đòi hỏi của Armenia là không thể chấp nhận được. Trong khi, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng khẳng định, tình hình hiện tại không thích hợp để đối thoại với Azerbaijan.

  Trả lờiXóa
 2. Đến cuối cùng thì người dân chính là đối tượng khổ nhất

  Trả lờiXóa
 3. Cộng đồng quốc tế cần lên án mạnh mẽ hơn nữa, yêu cầu chính quyền hai bên tuân thủ theo những quy định của luật quốc tế, tuân theo nguyên tắc Giải quyết tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, tránh giao tranh nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, đặc biệt là đối với những người dân thường

  Trả lờiXóa
 4. Đây là khu vực đã có tranh chấp từ hơn 3 thập kỷ nay rồi

  Trả lờiXóa
 5. Cũng may là với sự nhiệt tình của gấu Nga. Hiện 2 bên đã có những thỏa thuận ngừng bắn để đàm phán hòa bình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có Putin ra tay mới làm dịu được những cái đầu nóng, căng thẳng trên chiến trường

   Xóa
  2. cũng vô cùng lắm vì Nga cũng đại diện cho quyền lợi của mình trc tiên thôi. Thổ cũng nhảy vào rồi đó

   Xóa
 6. Vì chính trị mà mấy ông đánh nhau. Cuối cùng chỉ người dân là khổ nhất. Mất nhà, mất của, mất người... Chiến tranh vẫn là điều vô nghĩa và tàn ác nhất

  Trả lờiXóa
 7. Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngay lập tức ngừng bắn ở ở Nagorno-Karabakh và khẩn trương nối lại các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết khi xung đột có nguy cơ leo thang ra ngoài khu vực. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc "phải ngay lập tức ngừng các cuộc giao tranh và nối lại hòa bình mà không cần điều kiện tiên quyết là các cuộc đàm phán".

  Trả lờiXóa
 8. Vẫn chỉ có người dân là chịu khổ nhất

  Trả lờiXóa