Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SẼ CÓ NGHỊ ĐỊNH MỚI THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH 64 VỀ QUYÊN GÓP, HỖ TRỢ KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN DO THIÊN TAI

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

SẼ CÓ NGHỊ ĐỊNH MỚI THAY THẾ NGHỊ ĐỊNH 64 VỀ QUYÊN GÓP, HỖ TRỢ KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN DO THIÊN TAI

 

Nghị định số 64/2008 ban hành ngày 14/5/2008 quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đến nay, một số quy định trong Nghị định đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, đặc biệt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, thiên tai xảy ra nhiều hơn.

Trong đợt lũ lụt lịch sử tại các tỉnh miền Trung vừa qua, có nhiều tấm gương cá nhân có uy tín đứng ra vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, cá biệt như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên đã vận động được hơn 100 tỷ đồng và trực tiếp đến địa bàn bị lũ lụt trao quà tận tay cho bà con nhân dân. Hành động này là đáng ghi nhận, cần được nêu gương điển hình nhưng lại bị vướng về cơ sở pháp lý khi chưa có quy định rõ ràng về việc cá nhân tự quyên góp được số tiền lớn và tự giải ngân toàn bộ số tiền đó.

Rất nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội đều ủng hộ những trường hợp cá biệt như Thủy Tiên bởi tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam được phát huy rất rõ ràng. Những hành động nhân đạo như này đáng lẽ ra phải được tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa chứ không phải lăn tăn về rào cản pháp lý như hiện nay.

Suy cho cùng, Nhà nước hay các cá nhân, tổ chức đứng ra thực hiện công việc cứu trợ bà con nhân dân vùng lũ lụt đều nhằm mục đích cung là nhằm giúp việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bảo đảm hiệu quả, kịp thời, khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, việc sửa Nghị định theo hướng tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức thực hiện công việc thiện nguyện thuận lợi hơn là điều cần thiết.

Chính phủ đã kịp thời nhận thấy những vấn đề bất cập từ văn bản quy phạm pháp luật so với thực tiễn xã hội để kịp thời đưa ra chủ trương sửa đổi là hoàn toàn đúng đắn. Cần phá bỏ mọi rào cản, vướng mắc, khó khăn trong công tác cứu trợ bà con vùng lũ, giúp Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân cùng phối hợp để hỗ trợ, giúp đỡ bà con gặp thiên tai vượt qua khó khăn là chủ trương đúng đắn cần triển khai kịp thời.

Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Nghị định số 64/2008 ban hành ngày 14/5/2008 quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

  Trả lờiXóa
 2. Rất nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội đều ủng hộ những trường hợp cá biệt như Thủy Tiên bởi tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam được phát huy rất rõ ràng. Những hành động nhân đạo như này đáng lẽ ra phải được tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa chứ không phải lăn tăn về rào cản pháp lý như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Rất nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội đều ủng hộ những trường hợp cá biệt như Thủy Tiên bởi tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam được phát huy rất rõ ràng. Những hành động nhân đạo như này đáng lẽ ra phải được tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa chứ không phải lăn tăn về rào cản pháp lý như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Trong đợt lũ lụt lịch sử tại các tỉnh miền Trung vừa qua, có nhiều tấm gương cá nhân có uy tín đứng ra vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, cá biệt như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên đã vận động được hơn 100 tỷ đồng và trực tiếp đến địa bàn bị lũ lụt trao quà tận tay cho bà con nhân dân. Hành động này là đáng ghi nhận, cần được nêu gương điển hình nhưng lại bị vướng về cơ sở pháp lý khi chưa có quy định rõ ràng về việc cá nhân tự quyên góp được số tiền lớn và tự giải ngân toàn bộ số tiền đó.

  Trả lờiXóa
 5. Nghị định số 64/2008 ban hành ngày 14/5/2008 quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

  Trả lờiXóa
 6. Đã có những bất cập, do vậy điều này là hết sức cần thiets để thúc đẩy những hoạt động thiện nguyện của người dân

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ đã kịp thời nhận thấy những vấn đề bất cập từ văn bản quy phạm pháp luật so với thực tiễn xã hội để kịp thời đưa ra chủ trương sửa đổi là hoàn toàn đúng đắn. Cần phá bỏ mọi rào cản, vướng mắc, khó khăn trong công tác cứu trợ bà con vùng lũ, giúp Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân cùng phối hợp để hỗ trợ, giúp đỡ bà con gặp thiên tai vượt qua khó khăn là chủ trương đúng đắn cần triển khai kịp thời.

  Trả lờiXóa
 8. Rất nhiều ý kiến trên các trang mạng xã hội đều ủng hộ những trường hợp cá biệt như Thủy Tiên bởi tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam được phát huy rất rõ ràng. Những hành động nhân đạo như này đáng lẽ ra phải được tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa chứ không phải lăn tăn về rào cản pháp lý như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

  Trả lờiXóa
 10. Chính phủ đã kịp thời nhận thấy những vấn đề bất cập từ văn bản quy phạm pháp luật so với thực tiễn xã hội để kịp thời đưa ra chủ trương sửa đổi là hoàn toàn đúng đắn. Cần phá bỏ mọi rào cản, vướng mắc, khó khăn trong công tác cứu trợ bà con vùng lũ, giúp Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân cùng phối hợp để hỗ trợ, giúp đỡ bà con gặp thiên tai vượt qua khó khăn là chủ trương đúng đắn cần triển khai kịp thời.

  Trả lờiXóa
 11. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

  Trả lờiXóa
 12. Trong đợt lũ lụt lịch sử tại các tỉnh miền Trung vừa qua, có nhiều tấm gương cá nhân có uy tín đứng ra vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, cá biệt như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên đã vận động được hơn 100 tỷ đồng và trực tiếp đến địa bàn bị lũ lụt trao quà tận tay cho bà con nhân dân. Hành động này là đáng ghi nhận, cần được nêu gương điển hình nhưng lại bị vướng về cơ sở pháp lý khi chưa có quy định rõ ràng về việc cá nhân tự quyên góp được số tiền lớn và tự giải ngân toàn bộ số tiền đó.

  Trả lờiXóa