Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM GIA TĂNG CHỈ SỐ QUYỀN LỰC CHÂU Á

 Vào 19/10 vừa qua, Viện Nghiên cứu Lowy của Úc đã công bố bảng xếp hạng quyền lực của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực theo một loạt chỉ số – từ khả năng quân sự và mạng lưới quốc phòng cho tới ảnh hưởng ngoại giao và văn hoá, Việt Nam đứng vị trí thứ 12, tăng 1 bậc so với năm 2019. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng tăng mạnh cả trong khu vực lẫn trên thế giới.

VIỆT NAM GIA TĂNG CHỈ SỐ QUYỀN LỰC CHÂU Á

 

Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt đứng đầu trong Top 3 của Chỉ số Quyền lực châu Á, và được Viện Lowy xếp vào nhóm các “cường quốc lớn” của khu vực. Các quốc gia xếp thứ thứ hạng tiếp theo là Ấn Độ (hạng 4), Nga (hạng 5), Úc (hạng 6), và Hàn Quốc (hạng 7), Singapore (hạng 8), Thái Lan (hạng 9), Malaysia (hạng 10) và Indonesia (hạng 11). Việt Nam tăng thêm 1 bậc và đẩy New Zealand xuống vị trí thứ 13 trong khu vực. Theo Viện nghiên cứu Lowy, ấn bản năm 2020 – bao gồm dữ liệu của 3 năm qua – là bản đánh giá toàn diện nhất về sự thay đổi phân bổ quyền lực ở châu Á cho đến nay.

Viện Nghiên cứu Lowy là cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của Úc đã tiến hành đánh giá chỉ số quyền lực châu Á trong nhiều năm, bảo đám tính khách quan và công tâm. Viện Lowy đánh giá thứ hạng của Việt Nam được cải thiện một phần nhờ vào chỉ số ảnh hưởng ngoại giao của Việt Nam tăng tới 3 bậc, lên vị trí thứ 9, với danh tiếng được củng cố thêm nhờ vào khả năng đối phó tốt với đại dịch virus corona. Viện này nhận định rằng Việt Nam cũng cải thiện đáng kể về năng lực kinh tế và tăng 3 bậc chỉ số mạng lưới quốc phòng. Tuy nhiên, do sự quấy nhiễu, xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam trên biển Đông từ phía Trung Quốc nên một vài chỉ số của Việt Nam bị ảnh hưởng sụt giảm.

Cũng trong năm 2020, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế tốt đại dịch COVID-19, đồng thời vẫn duy trì và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội hơn so với năm 2019. Ngoài khống chế thành công đại dịch Covid, Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiến tốt nhiều lĩnh vực khác, sức ảnh hưởng của Việt Nam đối với khu vực và toàn cầu luôn có chiều hướng gia tăng.

Bảng chí số quyền lực châu Á thể hiện rõ vị thế, tầm ảnh hưởng của mỗi quốc gia đối với khu vực châu Á. Mặc dù không mang tính ràng buộc đối với bất cứ quốc gia nào về kết quả xếp hạng này nhưng bảng chỉ số phần nào sẽ là thước đo mang tính tham khảo giúp các quốc gia trên thế giới hoạch định chính sách đối ngoại với các quốc gia khác, trong đó Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy đối với mọi quốc gia.

Với sự ổn định về chính trị - xã hội, kiên định về mặt chủ trương, đường lối nên Việt Nam vẫn duy trì tốt các chỉ số phát triển, kèm theo đó là vị thế, tầm ảnh hưởng của Việt Nam cũng gia tăng đáng kể. Nhiều quốc và và chuyên gia chính trị trên thế giới đều nhận định, Việt Nam là quốc gia thích hợp để phát đi mọi thông điệp ra thế giới.

Công Lý

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Việt Nam đứng vị trí thứ 12, tăng 1 bậc so với năm 2019. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng tăng mạnh cả trong khu vực lẫn trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế tốt đại dịch COVID-19, đồng thời vẫn duy trì và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội hơn so với năm 2019. Ngoài khống chế thành công đại dịch Covid, Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiến tốt nhiều lĩnh vực khác, sức ảnh hưởng của Việt Nam đối với khu vực và toàn cầu luôn có chiều hướng gia tăng.

  Trả lờiXóa
 3. Viện Nghiên cứu Lowy của Úc đã công bố bảng xếp hạng quyền lực của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực theo một loạt chỉ số – từ khả năng quân sự và mạng lưới quốc phòng cho tới ảnh hưởng ngoại giao và văn hoá, Việt Nam đứng vị trí thứ 12, tăng 1 bậc so với năm 2019. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng tăng mạnh cả trong khu vực lẫn trên thế giới

  Trả lờiXóa
 4. Với sự ổn định về chính trị - xã hội, kiên định về mặt chủ trương, đường lối nên Việt Nam vẫn duy trì tốt các chỉ số phát triển, kèm theo đó là vị thế, tầm ảnh hưởng của Việt Nam cũng gia tăng đáng kể. Nhiều quốc và và chuyên gia chính trị trên thế giới đều nhận định, Việt Nam là quốc gia thích hợp để phát đi mọi thông điệp ra thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế tốt đại dịch COVID-19, đồng thời vẫn duy trì và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội hơn so với năm 2019. Ngoài khống chế thành công đại dịch Covid, Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiến tốt nhiều lĩnh vực khác, sức ảnh hưởng của Việt Nam đối với khu vực và toàn cầu luôn có chiều hướng gia tăng.

  Trả lờiXóa
 6. Với sự ổn định về chính trị - xã hội, kiên định về mặt chủ trương, đường lối nên Việt Nam vẫn duy trì tốt các chỉ số phát triển, kèm theo đó là vị thế, tầm ảnh hưởng của Việt Nam cũng gia tăng đáng kể. Nhiều quốc và và chuyên gia chính trị trên thế giới đều nhận định, Việt Nam là quốc gia thích hợp để phát đi mọi thông điệp ra thế giới.

  Trả lờiXóa
 7. Viện Nghiên cứu Lowy của Úc đã công bố bảng xếp hạng quyền lực của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực theo một loạt chỉ số – từ khả năng quân sự và mạng lưới quốc phòng cho tới ảnh hưởng ngoại giao và văn hoá, Việt Nam đứng vị trí thứ 12, tăng 1 bậc so với năm 2019. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng tăng mạnh cả trong khu vực lẫn trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Bảng chí số quyền lực châu Á thể hiện rõ vị thế, tầm ảnh hưởng của mỗi quốc gia đối với khu vực châu Á. Mặc dù không mang tính ràng buộc đối với bất cứ quốc gia nào về kết quả xếp hạng này nhưng bảng chỉ số phần nào sẽ là thước đo mang tính tham khảo giúp các quốc gia trên thế giới hoạch định chính sách đối ngoại với các quốc gia khác, trong đó Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy đối với mọi quốc gia

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt đứng đầu trong Top 3 của Chỉ số Quyền lực châu Á, và được Viện Lowy xếp vào nhóm các “cường quốc lớn” của khu vực. Các quốc gia xếp thứ thứ hạng tiếp theo là Ấn Độ (hạng 4), Nga (hạng 5), Úc (hạng 6), và Hàn Quốc (hạng 7), Singapore (hạng 8), Thái Lan (hạng 9), Malaysia (hạng 10) và Indonesia (hạng 11). Việt Nam tăng thêm 1 bậc và đẩy New Zealand xuống vị trí thứ 13 trong khu vực. Theo Viện nghiên cứu Lowy, ấn bản năm 2020 – bao gồm dữ liệu của 3 năm qua – là bản đánh giá toàn diện nhất về sự thay đổi phân bổ quyền lực ở châu Á cho đến nay.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng trong năm 2020, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế tốt đại dịch COVID-19, đồng thời vẫn duy trì và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội hơn so với năm 2019. Ngoài khống chế thành công đại dịch Covid, Việt Nam tiếp tục duy trì thực hiến tốt nhiều lĩnh vực khác, sức ảnh hưởng của Việt Nam đối với khu vực và toàn cầu luôn có chiều hướng gia tăng.

  Trả lờiXóa