Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỀ VIỆC TỪ CHỐI LUẬT SƯ BÀO CHỮA ĐỐI VỚI PHẠM ĐOAN TRANG

 Như đã đưa thông tin, Phạm Đoan Trang bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Ngay sau khi bị bắt, bị can này đã có nhiều luật sư nộp đơn xin tham gia bào chữa ngay từ giai đoạn điều tra nhưng đều bị Cơ quan điều tra lẫn Viện kiểm sát từ chối.

 

VỀ VIỆC TỪ CHỐI LUẬT SƯ BÀO CHỮA ĐỐI VỚI PHẠM ĐOAN TRANG

Việc bị từ chối khiến các luật sư bức xúc lên các diễn đàn đăng tải nhiều thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án. Các cơ quan chức năng từ chối bào chữa là có căn cứ pháp lý, thời đại ngày nay pháp luật được phổ cập đến đông đảo quần chúng nhân dân thì không ai dại gì mà làm trái cả. Tuy nhiên, mấy vị luật sư bảo vệ cho kẻ phản quốc Phạm Đoan Trang lại cố tình không hiểu những quy định đơn giản như vậy.

Theo Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng trong một vụ án hình sự có 3 trường hợp:

1. Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

2. Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

3. Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Như vậy mấy vị đòi bào chữa cho bị can Phạm Đaon Trang dính vào khoản 3 rồi bởi bị can này bị khởi tố về tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” thuộc chương các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Mà đã nói đến an ninh quốc gia thì có rất nhiều thông tin bí mật, Việt Nam hay thế giới đều như nhau hết, sang các nước tư bản thì bí mật an ninh quốc gia còn được bảo vệ nghiêm ngặt hơn nhiều.

Ngoài ra, mấy anh luật sư dân chủ được tư bản đào tạo này lại viện dẫn Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tức là “Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình” phải có người bào chữa, tuy nhiên các anh luật sư dân chủ thường hay mau miệng mà quên suy nghĩ trước khi tranh luận là đọc tên điều luật, ở đây là vấn đề chỉ định bào chữa đối với các trường hợp bắt buộc phải có bào chữa, tức là việc chỉ định vẫn phải tuân thủ theo Điều 74 nêu trên.

Do đó, muốn tham gia bào chữa thì các anh luật sư dân chủ hãy đợi đến khi Cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can với Viện kiểm sát nhé. Chứ cho phép các anh vào ngày từ giai đoạn điều tra thì chẳng mấy chốc mà toàn bộ thông tin về vụ án được lan truyền trên khắp các trang dân chủ, bí mật điều tra coi như vứt đi với mấy anh luật sư đểu này mất. Luật sư thì cũng phải am hiểu luật chút ít thì hãy bào chữa, chứ với keieur suy luận cùn rồi chưa chịu nghiên cứu kỹ mà vác cặp đi bào chữa thì thân chủ càng nặng tội hơn thôi.

Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Những đứa l/s cãi toàn thua đang mắc rất nặng căn bệnh bỏ xót các chi tiết luật một cách cố ý.Điều này giống y xì như câu chuyện về một ông lang băm chữa bệnh đau bụng đã cho người bị bệnh đau bụng uống nhân sâm khiên bệnh nhân chết đứ đừ. Vì vậy sẽ có câu rằng:. LUẬT SƯ MÀ CÃI NHỐ NHĂNG.BỊ CAN TẤT SẼ BỊ TĂNG MỨC TÙ.LUẬT SƯ MÀ CỨ CÃI NGU.BỊ CAN ẮT SẼ BỊ TÙ NHIỀU NĂM.

  Trả lờiXóa
 2. Việc bị từ chối khiến các luật sư bức xúc lên các diễn đàn đăng tải nhiều thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

  Trả lờiXóa
 3. mấy anh luật sư dân chủ được tư bản đào tạo này lại viện dẫn Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tức là “Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình” phải có người bào chữa, tuy nhiên các anh luật sư dân chủ thường hay mau miệng mà quên suy nghĩ trước khi tranh luận là đọc tên điều luật, ở đây là vấn đề chỉ định bào chữa đối với các trường hợp bắt buộc phải có bào chữa, tức là việc chỉ định vẫn phải tuân thủ theo Điều 74 nêu trên.

  Trả lờiXóa
 4. Việc bị từ chối khiến các luật sư bức xúc lên các diễn đàn đăng tải nhiều thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án. Các cơ quan chức năng từ chối bào chữa là có căn cứ pháp lý, thời đại ngày nay pháp luật được phổ cập đến đông đảo quần chúng nhân dân thì không ai dại gì mà làm trái cả.

  Trả lờiXóa
 5. muốn tham gia bào chữa thì các anh luật sư dân chủ hãy đợi đến khi Cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can với Viện kiểm sát nhé

  Trả lờiXóa
 6. mấy vị đòi bào chữa cho bị can Phạm Đaon Trang dính vào khoản 3 rồi bởi bị can này bị khởi tố về tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” thuộc chương các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Mà đã nói đến an ninh quốc gia thì có rất nhiều thông tin bí mật, Việt Nam hay thế giới đều như nhau hết, sang các nước tư bản thì bí mật an ninh quốc gia còn được bảo vệ nghiêm ngặt hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. muốn tham gia bào chữa thì các anh luật sư dân chủ hãy đợi đến khi Cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can với Viện kiểm sát nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Phạm Đoan Trang bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Ngay sau khi bị bắt, bị can này đã có nhiều luật sư nộp đơn xin tham gia bào chữa ngay từ giai đoạn điều tra nhưng đều bị Cơ quan điều tra lẫn Viện kiểm sát từ chối.

  Trả lờiXóa
 9. muốn tham gia bào chữa thì các anh luật sư dân chủ hãy đợi đến khi Cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can với Viện kiểm sát nhé. Chứ cho phép các anh vào ngày từ giai đoạn điều tra thì chẳng mấy chốc mà toàn bộ thông tin về vụ án được lan truyền trên khắp các trang dân chủ, bí mật điều tra coi như vứt đi với mấy anh luật sư đểu này mất. Luật sư thì cũng phải am hiểu luật chút ít thì hãy bào chữa, chứ với keieur suy luận cùn rồi chưa chịu nghiên cứu kỹ mà vác cặp đi bào chữa thì thân chủ càng nặng tội hơn thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Các cơ quan chức năng từ chối bào chữa là có căn cứ pháp lý, thời đại ngày nay pháp luật được phổ cập đến đông đảo quần chúng nhân dân thì không ai dại gì mà làm trái cả. Tuy nhiên, mấy vị luật sư bảo vệ cho kẻ phản quốc Phạm Đoan Trang lại cố tình không hiểu những quy định đơn giản như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Luật sư thì cũng phải am hiểu luật chút ít thì hãy bào chữa, chứ với keieur suy luận cùn rồi chưa chịu nghiên cứu kỹ mà vác cặp đi bào chữa thì thân chủ càng nặng tội hơn thôi

  Trả lờiXóa