Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ASEAN KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG VỀ BIỂN ĐÔNG TRONG CUỘC HỌP VỚI LIÊN HỢP QUỐC

Tối 21/10/2020 đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên hợp quốc. Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 75, Tổng Thư ký LHQ và Tổng Thư ký ASEAN. Phó Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chủ trì.

ASEAN KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG VỀ BIỂN ĐÔNG TRONG CUỘC HỌP VỚI LIÊN HỢP QUỐC

 

Đây là Hội nghị thường niên nhằm rà soát những tiến triển trong quan hệ đối tác toàn diện ASEAN - LHQ, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN - LHQ lần thứ 11 vào tháng 11/2020 và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Ngoài đề cập tới những vấn đề đang nóng hiện nay trên thế giới như đại dịch Covid-19 và các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và LHQ thì Hội nghị một lần nữa đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thông qua đó đã nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trên cơ sở đó, hội nghị kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) với vai trò là khuôn khổ cho mọi hoạt động trên biển Đông một cách hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, với Công ước Luật biển UNCLOS 1982.

Đề cập tới Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN, được lãnh đạo khẳng định tại hội nghị cấp cao ASEAN 36 tháng 6/2020 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 tháng 9/2020. Theo đó, cần tránh các hành động gia tăng căng thẳng, không quân sự hoá, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và tiếp tục các nỗ lực đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Có thể nói, phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng là tuyên bố đại diện cho quan điểm của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp căng thẳng trên biển Đông trong thời gian qua. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế và đảm bảo tính khách quan của lịch sử để lại.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. hội nghị kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) với vai trò là khuôn khổ cho mọi hoạt động trên biển Đông một cách hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, với Công ước Luật biển UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa
 2. Ngoài đề cập tới những vấn đề đang nóng hiện nay trên thế giới như đại dịch Covid-19 và các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và LHQ thì Hội nghị một lần nữa đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thông qua đó đã nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa
 3. Ngoài đề cập tới những vấn đề đang nóng hiện nay trên thế giới như đại dịch Covid-19 và các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và LHQ thì Hội nghị một lần nữa đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thông qua đó đã nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa
 4. Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng là tuyên bố đại diện cho quan điểm của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp căng thẳng trên biển Đông trong thời gian qua. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế và đảm bảo tính khách quan của lịch sử để lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế và đảm bảo tính khách quan của lịch sử để lại. đó là quan điểm xuyên suốt của VN

   Xóa
 5. cần tránh các hành động gia tăng căng thẳng, không quân sự hoá, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và tiếp tục các nỗ lực đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa
 6. hội nghị kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) với vai trò là khuôn khổ cho mọi hoạt động trên biển Đông một cách hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, với Công ước Luật biển UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật quốc tế và đảm bảo tính khách quan của lịch sử để lại. đó là quan điểm xuyên suốt của VN

  Trả lờiXóa
 8. Ngoài đề cập tới những vấn đề đang nóng hiện nay trên thế giới như đại dịch Covid-19 và các hoạt động hợp tác giữa ASEAN và LHQ thì Hội nghị một lần nữa đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thông qua đó đã nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

  Trả lờiXóa