Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỞ PHIÊN TOÀN XÉT XỬ NHÓM KHỦNG BỐ NÉM BOM XĂNG VÀO TRỤ SỞ CÔNG AN

Sáng ngày 21/9, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khanh (56 tuổi); Nguyễn Tấn Thành (30 tuổi, con trai Khanh) cùng 18 bị cáo khác về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ theo Điều 113, Điều 305 BLHS hiện hành.

Trước đó, vào ngày 20/6/2018, các bị cáo đã gây ra vụ nổ lớn tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Hậu quả đã khiến 3 người bị thương, trụ sở công an phường bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản là xe máy bị hư hại.

MỞ PHIÊN TOÀN XÉT XỬ NHÓM KHỦNG BỐ NÉM BOM XĂNG VÀO TRỤ SỞ CÔNG AN

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia do tổ chức “Triều Đại Việt” chỉ đạo thực hiện nhằm mục đích gây tiếng vang để lôi kéo, tập hợp người Việt ở trong và ngoài nước tham gia sử dụng phương pháp bạo động vũ trang, khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đứng đầu tổ chức này là Ngô Hoàng Văn Hùng (tức Ngô Hùng, 68 tuổi). Y là đối tượng thường xuyên chống đối chính trị, từng bị TAND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) tuyên án tử hình (sau giảm xuống còn chung thân) về tội “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Do bất mãn chế độ, sau đó Hùng vượt biên sang Canada, móc nối với các đối tượng phản động khác.

Từ năm 2017, Hùng thành lập tổ chức “Triều Đại Việt “ nhằm hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tài trợ khủng bố và lôi kéo đông đảo người tham gia. Ngô Hùng được xác định là đối tượng chủ mưu, hiện đang bị cơ quan an ninh điều tra truy nã quốc tế về tội “Khủng bố chính quyền nhân dân” và “Tài trợ khủng bố”.

Để thực hiện âm mưu chống phá của mình Hùng và các đối tượng cốt cán thường xuyên đăng tải video livestream trên Facebook nhằm tuyên truyền, nói xấu Đảng và Nhà nước. Sau khi đã lôi kéo được lực lượng, Ngô Hùng đã tài trợ cho hàng loạt bị cáo khác như Nguyễn Khanh (59 tuổi), Nguyễn Tấn Thành (29 tuổi), Dương Bá Giang (49 tuổi)... để thực hiện hành vi khủng bố.

Về phía bị cáo Khanh là đối tượng có bức xúc với chế độ về vấn đề đất đai. Khanh khai nhận từ tháng 3/2018, Khanh thường truy cập những trang mạng xã hội có nội dung chống phá chế độ và bị dụ dỗ bởi tổ chức của Ngô Hùng. Khanh được hứa phong làm “tỉnh trưởng” tỉnh Đồng Nai và được yêu cầu chế tạo bom, mìn để phá hoại trụ sở chính quyền.

Ngô Hùng và số đối tượng ở nước ngoài chuyển cho Khanh số tiền 315 triệu đồng, 1.600 CAD (đô la Canada) và 100 USD về làm chi phí chiêu dụ thêm thành viên và chế tạo thuốc nổ.

Sau khi Khanh bị bắt, cơ quan điều tra đã thu giữ được tại nhà đối tượng rất nhiều vật liệu chế tạo trái nổ, đạn AR-15, thuốc súng, dao tự chế, tài khoản ngân hàng, sim điện thoại, hộ chiếu, ống nhòm, máy ảnh... Đặc biệt có khoảng 10kg thuốc nổ TNT, trong đó một số trái nổ đã chế tạo thành công, chỉ cần bấm nút kích hoạt là nổ tung…

Tại phiên tòa ngày 21/9, các bị cáo đã thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu. Các bị cáo đều khai nhận mục đích gia nhập tổ chức “Triều Đại Việt” chỉ là bị dụ dỗ và muốn kiếm tiền.

Bước vào phần luận tội, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, bị cáo Nguyễn Khanh bị đề nghị mức án từ 19-20 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”; 3-4 năm tù về tội “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Tổng hợp hình phạt chung là 22-24 năm tù.

Ba bị cáo Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Sinh Nhật, Nguyễn Minh Nhật bị đề nghị mức án từ 2-3 năm tù về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”. Các bị cáo còn lại được VKSND đề nghị mức án từ 3-18 năm tù với tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi mà các đối tượng đã bất chấp hậu quả nguy hiểm cho xã hội để thực hiện hành vi gây nổ. Chính vì vậy, đối với các đội tượng chủ mưu, cầm đầu cần phải có chế tài thật nghiêm khắc để răn đe, loại bỏ đi những ảo tưởng lật đổ chính quyền trong suy nghĩ của những đối tượng bất mãn, chống đối chế độ./.

                                                                                   AN THIÊN   

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. HÀNH VI CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG LÀ QUÁ MANH ĐỘNG. CẦN CÓ BIỆN PHÁP XỬ LÝ MẠNH TAY

  Trả lờiXóa
 2. TẠI SAO NGƯỜI TA LẠI CÓ THỂ NÓI ĐƠN GIẢN LÀ CHỈ VÌ TIỀN MÀ SẴN SÀNG THỰC HIỆN HÀNH VI CÓ THỂ GÂY CHẾT NGƯỜI NHƯ VẬY? TIỀN MÀ LẠI HƠN CẢ MẠNG SỐNG

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vì đám này vô công rỗi nghề, chỉ muốn việc nhẹ lương cao cộng với lời hứa hão của bọn phản động nên mới dẫn đến như vậy

   Xóa
 3. Án đã tuyên. Là 1 đòn giáng mạnh vào ý đồ của các thế lực xấu

  Trả lờiXóa
 4. HĐXX tuyên bị cáo Khanh phải chịu mức án 20 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", 4 năm tù về tội "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ"; tổng hợp hình phạt là 24 năm tù.

  Trả lờiXóa
 5. Các bị cáo Dương Bá Giang 18 năm tù; Nguyễn Minh Tấn (người nhận chỉ đạo đặt quả nổ ở Công an tỉnh Hậu Giang) 18 năm tù; Vũ Hoàng Nam (người đặt hai quả nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình) 17 năm tù; Dương Khắc Minh 17 năm tù. Các bị cáo này còn bị phạt bổ sung quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù.

  Phạt từ 2 tới 12 năm tù đối với các bị cáo khác về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ". Phạt bổ sung quản chế từ 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khi mà các đối tượng đã bất chấp hậu quả nguy hiểm cho xã hội để thực hiện hành vi gây nổ. Chính vì vậy, đối với các đội tượng chủ mưu, cầm đầu cần phải có chế tài thật nghiêm khắc để răn đe, loại bỏ đi những ảo tưởng lật đổ chính quyền trong suy nghĩ của những đối tượng bất mãn, chống đối chế độ

  Trả lờiXóa
 7. đám này vô công rỗi nghề, chỉ muốn việc nhẹ lương cao cộng với lời hứa hão của bọn phản động nên mới dẫn đến như vậy

  Trả lờiXóa
 8. đối với các đội tượng chủ mưu, cầm đầu cần phải có chế tài thật nghiêm khắc để răn đe, loại bỏ đi những ảo tưởng lật đổ chính quyền trong suy nghĩ của những đối tượng bất mãn, chống đối chế độ

  Trả lờiXóa