Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ TIẾP TỤC LÊN TIẾNG YÊU CẦU TRUNG QUỐC TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VỀ CÁC VẤN ĐỀ Ở BIỂN ĐÔNG

 Ngày 16.9, Bộ Ngoại giao Anh, Pháp và Đức đã gửi công hàm lên LHQ, nhấn mạnh các yêu sách đường cơ sở thẳng, “quyền lịch sử” Trung Quốc đưa ra là vô lý chiếu theo UNCLOS 1982. Trong công hàm chung gửi lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa LHQ (CLCS), ba nước nhắc lại tính bao quát và thống nhất của Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS) trong việc thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động trên các biển và đại dương, nhấn mạnh rằng, công ước này là “khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương”.

CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ TIẾP TỤC LÊN TIẾNG YÊU CẦU TRUNG QUỐC TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VỀ CÁC VẤN ĐỀ Ở BIỂN ĐÔNG

Sáng 30.9, trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyên bố gần đây của Anh, Pháp, Đức trong vấn đề Biển Đông và công hàm phản bác yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông được 3 nước này gửi lên Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi giữa tháng 9, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS Guido Hildner cho hay: "Đây không phải là lần đầu tiên Anh, Pháp, Đức gửi bày tỏ công khai quan điểm đến vấn đề Biển Đông lên LHQ. Chúng tôi đã làm điều này nhiều lần trước đó. Riêng đối với công hàm lần này, nội dung vẫn khẳng định phải tôn trọng pháp luật quốc tế và mọi vấn đề, mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh đều phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982".

Đại sứ Đức tại Việt Nam đồng thời khẳng định, quan điểm của Anh, Pháp, Đức trong vấn đề Biển Đông là rất rõ ràng và không thay đổi. Theo TS Guido Hildner UNCLOS là kim chỉ nam để giải quyết các vấn đề trên biển bởi lẽ UNCLOS có đầy đủ nội dung, bao trùm và hoàn thiện mọi vấn đề từ chủ quyền biển đảo đến việc giải thích các thuật ngữ được dùng và cách giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh. 

"Tại sao ba nước chúng tôi lại ra tuyên bố về Biển Đông trong thời điểm này? Có hai lý do. Thứ nhất, tất cả những gì liên quan đến an ninh, tự do hàng hải và hàng không đều liên quan đến quyền lợi của Liên minh châu Âu nói chung và Anh, Pháp, Đức nói riêng. Thứ hai, là các nước thành viên trong UNCLOS 1982, chúng tôi thấy mình có trách nhiệm phải nói, phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình và các quốc gia khác. Đặc biệt trong thời điểm này, khi có quốc gia đưa ra những luận điệu mới khiến căng thẳng leo thang thì chúng tôi thấy mình càng cần phải nhắc lại rõ để một lần nữa khẳng định, các lý lẽ mới này không có tác động gì đến quan điểm rõ ràng và không thay đổi của EU trong vấn đề Biển Đông", Đại sứ Đức tại Việt Nam nhấn mạnh.

Trong thời gian gần đây, theo những kênh chính thống dư luận quốc tế đã có những hành động nhằm chính thức phản đối những yêu sách của Trung Quốc đối với các vấn đề ở Biển Đông – những yêu sách phi lý hòng làm phức tạp các vấn đề tại khu vực nếu như theo luật pháp quốc tế thì không có cái gọi là “vùng có tranh chấp”. Trước đó có thể kể đến việc Tổng thống Philippin có bài phát biểu yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016. Việc các nước đồng loạt có các hoạt động trên các kênh chính thống càng tái khẳng định việc đưa ra các yêu cầu từ phía Trung Quốc là hoàn toàn phi lý và nước này phải tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế trong các vấn đề ở Biển Đông. Trước những động thái này của cộng đồng quốc tế cũng phần nào khiến Trung Quốc phải dè chừng trong việc thực hiện các hoạt động phi pháp tại khu vực Biền Đông – nơi nước này đang có các hoạt động bất chấp các quyết định của luật pháp quốc tế.

LOXEBEN

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Việc các nước đồng loạt có các hoạt động trên các kênh chính thống càng tái khẳng định việc đưa ra các yêu cầu từ phía Trung Quốc là hoàn toàn phi lý và nước này phải tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế trong các vấn đề ở Biển Đông. Trước những động thái này của cộng đồng quốc tế cũng phần nào khiến Trung Quốc phải dè chừng trong việc thực hiện các hoạt động phi pháp tại khu vực Biền Đông – nơi nước này đang có các hoạt động bất chấp các quyết định của luật pháp quốc tế.

    Trả lờiXóa
  2. quan điểm của Anh, Pháp, Đức trong vấn đề Biển Đông là rất rõ ràng và không thay đổi. Theo TS Guido Hildner UNCLOS là kim chỉ nam để giải quyết các vấn đề trên biển bởi lẽ UNCLOS có đầy đủ nội dung, bao trùm và hoàn thiện mọi vấn đề từ chủ quyền biển đảo đến việc giải thích các thuật ngữ được dùng và cách giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh.

    Trả lờiXóa