Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TẠI SAO LẠI CÔNG BỐ BỆNH NHÂN ĐÃ BỊ TỬ VONG DO BỆNH NỀN VÀ “CÓ XÉT NGHIỆM SARS-COV-2 DƯƠNG TÍNH”

 Tính đến 19h này 07.08.2020 Việt Nam có 10 trường hợp bệnh nhân đã bị tử vong do bệnh nền (ví dụ ung thư máu, nhồi máu cơ tim) và “có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”. Đây là thông tin chính thức được đăng tải trên công thonon tin chống dịch của Bộ Y tế. Tuy nhiên, quanh việc chúng ta công bố các ca tử vong do có liên quan đến Covid thì có nhiều đối tượng cho rằng việc Nhà nước đưa tin như vậy nhằm đánh lạc hướng dư luận, rằng Nhà nước đang muốn che giấu việc các bệnh nhân bị tử vong do nhiễm Covid hòng đề cao việc chống dịch của Nhà nước.

TẠI SAO LẠI CÔNG BỐ BỆNH NHÂN ĐÃ BỊ TỬ VONG DO BỆNH NỀN VÀ “CÓ XÉT NGHIỆM SARS-COV-2 DƯƠNG TÍNH”
Xin thưa rằng, việc chúng ta công bố các thông tin như trên là hoàn toàn đúng sự thật khách quan và xin thưa với các “nhà chống dịch mõm” rằng: Các ông các bà phải hiểu rằng, từ người lành có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2, đây là virus gây ra bệnh Covid-19. Nhưng không phải tất cả những ai nhiễm virus này thì đều bị bệnh Covid-19 cả, phần lớn là tự khỏi hoặc chỉ thể hiện thoáng qua như một dạng cúm nhẹ. Qua các nghiên cứu trên thế giới thì chỉ dao động khoảng 5 - 20% hoặc cao hơn một chút là biểu hiện thành bệnh Covid-19 - với các tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm cần có.

Những người bị Covid-19 có thể bị tử vong với một tỷ lệ không nhỏ, thường là trên 30% - tùy thuộc vào chất năng lực và chất lượng y tế của quốc gia đó. Nhưng cũng không phải là tất cả đều bị tử vong. Kết quả điều trị của Việt Nam ta trong đợt bùng phát dịch thứ nhất - không một ai tử vong, kể cả người bị bệnh Covid-19 rất nặng - đã cho thấy điều đó.

Ở những người là bệnh nhân có bệnh nền nặng như bệnh máu, tim mạch, đái tháo đường, suy thận…đã điều trị dài ngày khi bị nhiễm SARS-CoV-2 thì nguy cơ tử vong do bệnh nền cao hơn, vì bị ảnh hưởng bởi tác dụng xấu của virus lên hệ miễn dịch, lên sức đề kháng của bệnh nhân. Điều này quốc tế đã đề cập nhiều.

Ở Việt Nam, đến nay có 10 người bị tử vong, tất cả số đó đều là bệnh nhân có bệnh nền rất nặng. Họ đã bị nhiễm thêm virus SARS-CoV-2, chứ chưa có trường hợp này chẩn đoán rạch ròi là họ đã bị bệnh Covid-19. Mà thực ra khi bệnh nền đã nặng rồi thì điều này cũng khó.

Vì vậy, công bố khi tử vong của các bệnh nhân vừa qua ở nước ta là: Bệnh nhân đã bị tử vong do bệnh nền (ví dụ ung thư máu, nhồi máu cơ tim, suy thận…) và “có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”, hoặc có thể: “có liên quan đến virus Covid-19”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng có khuyến cáo như vậy. Chỉ kết luận bệnh nhân bị tử vong do Covid-19 khi họ chỉ bị Covid-19 mà không có bệnh nào khác kèm theo.

Việc phát ngôn cho đúng có ý nghĩa rất quan trọng, vì tránh gây ra sự hoang mang không đáng có và sẽ có sự tập trung hơn để dự phòng thật tốt cho nhóm các bệnh nhân trong bệnh viện; đồng thời nếu họ chẳng may bị nhiễm SARS-CoV-2 thì tập trung nguồn lực nhiều hơn, mạnh hơn để điều trị cho họ.

LOXEBEN

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. việc chúng ta công bố các thông tin như trên là hoàn toàn đúng sự thật khách quan và xin thưa với các “nhà chống dịch mõm” rằng: Các ông các bà phải hiểu rằng, từ người lành có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2, đây là virus gây ra bệnh Covid-19

  Trả lờiXóa
 2. Việc phát ngôn cho đúng có ý nghĩa rất quan trọng, vì tránh gây ra sự hoang mang không đáng có và sẽ có sự tập trung hơn để dự phòng thật tốt cho nhóm các bệnh nhân trong bệnh viện; đồng thời nếu họ chẳng may bị nhiễm SARS-CoV-2 thì tập trung nguồn lực nhiều hơn, mạnh hơn để điều trị cho họ.

  Trả lờiXóa
 3. Những người bị Covid-19 có thể bị tử vong với một tỷ lệ không nhỏ, thường là trên 30% - tùy thuộc vào chất năng lực và chất lượng y tế của quốc gia đó. Nhưng cũng không phải là tất cả đều bị tử vong. Kết quả điều trị của Việt Nam ta trong đợt bùng phát dịch thứ nhất - không một ai tử vong, kể cả người bị bệnh Covid-19 rất nặng - đã cho thấy điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. covid làm điêu đứng rất nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chúng ta hãy vững tin vào Đảng vào Nhà nước sẽ có những phương hướng ngăn chặn dịch bệnh và hồi phục nền kinh tế nước nhà sau khi dịch bệnh qua đi

  Trả lờiXóa