Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ TỐT ĐẸP THÌ NÊN NGẬM MIỆNG LẠI

Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình "Chung tay đẩy lùi Covid-19" được phát động bởi Thành Đoàn Đà Nẵng. Mục đích chính của cuộc phát động nhằm hỗ trợ người dân, chính quyền trong công cuộc ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo danh sách đăng ký, có trên 2500 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, một bộ phận khác sẽ đảm nhiệm các công việc phù hợp như đo nhiệt độ tại một số chốt kiểm soát, hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các khu dân cư...
KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ TỐT ĐẸP THÌ NÊN NGẬM MIỆNG LẠI
Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu. Một số thuyết âm mưu điểm qua bao gồm, thứ nhất, các bạn thanh niên, sinh viên tham gia tình nguyện chỉ để lấy tiếng thơm cho bản thân. Thứ hai, là kinh tế gia đình đang gặp khó, việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện là không cần thiết, hãy trở về giúp gia đình trước đã rồi hãy nghĩ đến chuyện giúp đỡ xã hội. Thứ ba, họ phê phán chính quyền Đà Nẵng rằng tận dụng nguồn thanh niên, sinh viên nhằm "đỡ tốn chi phí", "tham ô, tham nhũng", tiền viện trợ chống dịch đâu sao không dùng? Rồi chuyện kêu gọi hiến máu tình nguyện thì lúc truyền cho bệnh nhân lại thu phí? Bán máu à?
Từ người hiến máu đến người nhận máu là cả một quá trình phức tạp và mất rất nhiều công sức và chi phí. Người hiến máu phải thực hiện các xét nghiệm mới hiến máu được, sau khi hiến, vẫn có những khoản phí hỗ trợ và quà tặng cho người hiến. Mỗi đơn vị máu được hiến ra đều được xét nghiệm, chiết tách thành các chế phẩm khác nhau, mỗi chế phẩm lại có yêu cầu bảo quản riêng, hệ thống máy móc phục vụ trong quá trình từ hiến máu đến truyền máu rất phức tạp. Quá trình hiến máu và truyền máu không phải như phim kiếm hiệp, thích là hiến, hiến xong rồi bơm thẳng cho người nhận máu được. Và bất cứ lúc nào người hiến máu có nhu cầu sử dụng máu trở lại, họ đều sẽ được truyền máu miễn phí, đây như là một cách "gửi máu" đề phòng bất trắc vậy.
Và chuyện tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch là để lấy tiếng thơm cho bản thân? Đúng. Đó là một nhu cầu hợp lý và chính đáng, hầu như ai "cho đi", cũng muốn "nhận lại" một điều gì đó. Mỗi người lính khi ra trận, liệu họ có nghĩ rằng nếu chiến tranh kết thúc, họ sẽ được vinh danh thế nào, nhận bằng khen ra sao hay không? Mình nghĩ là không. Điều mà họ nghĩ đến, là dân tộc được tự do, Tổ Quốc có được độc lập. Dĩ nhiên, chúng ta không thể so sánh những hoạt động tình nguyện với những bước chân "cứu nước" được. Cái mình muốn nói ở đây, là cái tâm hèn thì nghĩ về điều gì cũng hèn kém cả. Lấy tiếng thơm thì có sao? Làm việc có ích là được. Bây giờ làm việc có ích, cũng bị chỉ trích hay sao? Mình tin rằng mục đích cuối cùng, cao cả mà các tình nguyện viên làm là cống hiến cho xã hội, quyết đánh bay đại dịch.
Có người cho rằng việc mà các tình nguyện viên đang làm là "vác tù và hàng tổng" hay "việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng", “việc của Đảng và Nhà nước thì họ tự lo, mình dân đen biết gì?". Trong những phút khốn khó đến thế này, thì việc "chú bác" cũng là "việc nhà". Mỗi người Việt Nam sinh ra mang trong mình hai trách nhiệm, một là với gia đình, hai là với Tổ Quốc. Có nhiều việc, vừa làm tròn trách nhiệm với Tổ Quốc và gia đình, ví dụ như việc đeo khẩu trang, vừa bảo vệ cá nhân, vừa hạn chế lây nhiễm cho cộng đồng chẳng hạn. Và cả việc tham gia tình nguyện lần này nữa, các bạn ấy đang góp sức vào công tác chống dịch, chống dịch tốt thì gia đình của các bạn ấy và cả chúng ta nữa - những người ở tận những nơi xa xôi, cũng gián tiếp được hưởng lợi an toàn.
Nếu ai cũng ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mà bỏ quên đi tinh thần tập thể và trách nhiệm công dân, thì Việt Nam này sớm muộn cũng lụi tàn. Ai cũng "hỏi ngu", ai cũng "kêu gọi mặc kệ Đảng và Nhà nước", thì làm gì có thành tích chống dịch tốt trước đây? Làm gì có trạng thái "bình thường mới" trong những ngày trước? Người Việt Nam nổi tiếng với tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau lúc khó khăn, chứ không phải lối sống ích kỷ, cá nhân.
NGẠO

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Nếu ai cũng ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mà bỏ quên đi tinh thần tập thể và trách nhiệm công dân, thì Việt Nam này sớm muộn cũng lụi tàn. Ai cũng "hỏi ngu", ai cũng "kêu gọi mặc kệ Đảng và Nhà nước", thì làm gì có thành tích chống dịch tốt trước đây? Làm gì có trạng thái "bình thường mới" trong những ngày trước? Người Việt Nam nổi tiếng với tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau lúc khó khăn, chứ không phải lối sống ích kỷ, cá nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu ai cũng ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân mà bỏ quên đi tinh thần tập thể và trách nhiệm công dân, thì Việt Nam này sớm muộn cũng lụi tàn. Ai cũng "hỏi ngu", ai cũng "kêu gọi mặc kệ Đảng và Nhà nước", thì làm gì có thành tích chống dịch tốt trước đây? Làm gì có trạng thái "bình thường mới" trong những ngày trước? Người Việt Nam nổi tiếng với tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau lúc khó khăn, chứ không phải lối sống ích kỷ, cá nhân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lối sống ích kỷ thể hiện ở một bộ phận thôi, còn đại đa số người dân VN vẫn luôn mang tring mình tinh thần tương thaan tương ái, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau mà

   Xóa
 3. việc tham gia tình nguyện lần này nữa, các bạn ấy đang góp sức vào công tác chống dịch, chống dịch tốt thì gia đình của các bạn ấy và cả chúng ta nữa - những người ở tận những nơi xa xôi, cũng gián tiếp được hưởng lợi an toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tác giả dùng tiêu đề quá hay. không làm gì được cho đất nước thì ngậm mẹ mồm lại người ta đỡ chửi cho

   Xóa
 4. Mỗi người Việt Nam sinh ra mang trong mình hai trách nhiệm, một là với gia đình, hai là với Tổ Quốc. Có nhiều việc, vừa làm tròn trách nhiệm với Tổ Quốc và gia đình, ví dụ như việc đeo khẩu trang, vừa bảo vệ cá nhân, vừa hạn chế lây nhiễm cho cộng đồng chẳng hạn. Và cả việc tham gia tình nguyện lần này nữa, các bạn ấy đang góp sức vào công tác chống dịch, chống dịch tốt thì gia đình của các bạn ấy và cả chúng ta nữa - những người ở tận những nơi xa xôi, cũng gián tiếp được hưởng lợi an toàn.

  Trả lờiXóa