Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾC GHẾ THẨM PHÁN CỦA ĐẠI DIỆN TRUNG QUỐC TẠI ITLOS

Ngày 24/8, Đại sứ Trung Quốc tại Hungary Duan Jielong đã được các nước thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 bầu làm thẩm phán của Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS)trong nhiệm kỳ 9 nămITLOS là một cơ quan liên chính phủ do UNCLOS thành lập, có 21 thẩm phán, trong đó 1/3 số thẩm phán được bầu mới 3 năm 1 lần. Dự kiến nhiệm kỳ của ông Duan sẽ bắt đầu vào ngày 1/10 và ông này sẽ nhận nhiệm vụ xét xử và giải quyết các tranh chấp trên biển giữa các nước.

CHIẾC GHẾ THẨM PHÁN CỦA ĐẠI DIỆN TRUNG QUỐC TẠI ITLOS

Việc 
đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán của ITLOS được coi như một “chuyện lạ” và gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng vì các động thái phi pháp của chính Bắc Kinh tại khu vực này.

Từ hồi tháng 7/2020, khi Trung Quốc cử quan chức ứng cử vào vị trí thẩm phán tại ITLOS, Mỹ đã lên tiếng phản đối gay gắt vì cho rằng Bắc Kinh phớt lờ luật pháp quốc tế tại Biển Đông nên không thể tham gia vào tòa án ITLOS. “Việc bầu chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ phóng hỏa vào hỗ trợ điều hành Sở cứu hỏa”, ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

Đáp lại những phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, truyền thông Trung Quốc nói rằng việc ông Duan trúng cử thể hiện sự ghi nhận của các nước bầu cho họ với sự đóng góp của Bắc Kinh nhiều năm qua và cho rằng ông Duan Jielong sẽ thực hiện tốt trọng trách của mình.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một cách khách quan rằng trước và sau khi tham  gia vào UNCLOS, Trung Quốc chưa bao giờ tuân thủ theo luật pháp quốc tế về biển. Đặc biệt những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam biển Đông, trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của Việt Nam, máu thịt của nhân dân Việt Nam là hoàn toàn vi phạm đến luật pháp quốc tế, đến Công ước Luật biển năm 1982, và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông. Ngoài ra, có thể kể đến như việc Trung Quốc từng bị Philippines kiện ra tòa trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan hồi năm 2013 liên quan tới các tranh chấp trên Biển Đông. Hay như vào năm 2016, tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, trong đó đòi hỏi chủ quyền đối với 90% diện tích Biển Đông, là không có căn cứ dựa theo các nguyên tắc của UNCLOS. Mặc dù là một bên tham gia đàm phán và phê chuẩn UNCLOS, nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối chấp thuận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Do đó, hiện nay việc đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán tại ITLOS là phù hợp hay không vẫn là vấn đề để ngỏ. Mong rằng đại diện của Trung Quốc có thể thực hiện vai trò mới này một cách công tâm nhất. Trong thời gian tới, nếu Trung Quốc vẫn có những vi phạm trên Biển Đông và coi thường luật pháp quốc tế thì cộng đồng quốc tế cần xem xét lại không chỉ chiếc ghế thẩm phán của ông Duan mà còn đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với hoạt động của Trung Quốc trên thế giới./.

AN THIÊN

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. phải nhìn nhận một cách khách quan rằng trước và sau khi tham gia vào UNCLOS, Trung Quốc chưa bao giờ tuân thủ theo luật pháp quốc tế về biển. Đặc biệt những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam biển Đông, trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của Việt Nam, máu thịt của nhân dân Việt Nam - là hoàn toàn vi phạm đến luật pháp quốc tế, đến Công ước Luật biển năm 1982, và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 2. TQ đã bằng cách nào đó ngồi được lên chiếc ghế thẩm phán này. Trong thời gian tới, nếu Trung Quốc vẫn có những vi phạm trên Biển Đông và coi thường luật pháp quốc tế thì cộng đồng quốc tế cần xem xét lại không chỉ chiếc ghế thẩm phán của ông Duan mà còn đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với hoạt động của Trung Quốc trên thế giới./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không hiểu bằng cách nào mà TQ có thể ngồi được vào chiesc ghế đó. NHưng để xem liệu những hành động tiếp theo ntn. Xem có xứng đáng hay là sẽ sớm bị tẩy chay

   Xóa
 3. Trung Quốc chưa bao giờ tuân thủ theo luật pháp quốc tế về biển. Đặc biệt những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam biển Đông, trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của Việt Nam, máu thịt của nhân dân Việt Nam - là hoàn toàn vi phạm đến luật pháp quốc tế, đến Công ước Luật biển năm 1982, và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu bằng cách nào mà TQ có thể ngồi được vào chiesc ghế đó. NHưng để xem liệu những hành động tiếp theo ntn. Xem có xứng đáng hay là sẽ sớm bị tẩy chay

  Trả lờiXóa
 5. Việc đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán của ITLOS được coi như một “chuyện lạ” và gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng vì các động thái phi pháp của chính Bắc Kinh tại khu vực này.

  Trả lờiXóa
 6. Nói đi cũng phải nói lại, trước những phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, truyền thông Trung Quốc nói rằng việc ông Duan trúng cử thể hiện sự ghi nhận của các nước bầu cho họ với sự đóng góp của Bắc Kinh nhiều năm qua và cho rằng ông Duan Jielong sẽ thực hiện tốt trọng trách của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiệm vụ và cũng là trách nhiệm của quan tòa là :nhất thiết phải thượng tôn luật pháp.Và như vậy công ước của LHQ về luật biển (UCLOS) là nền tảng pháp lý đã được quốc tế hóa và không thể thay đổi khi một quan tòa của tòa thường trực xét xử những đơn kiện của các bên liên quan trong vụ án.Và như vậy không thể có chuyện xử sai ,xử thiên vị của những quan tòa .Không phải chỉ duy nhất có một quan tòa trong một vụ xét xử vụ kiện và cũng có thể có quy định trọng tài đã mang quốc tịch của nước tham gia vụ kiện không được xét xử vụ kiện đẻ chứng tỏ tính chất công bằng cần có cuả phiên tòa

  Trả lờiXóa
 8. việc đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán tại ITLOS là phù hợp hay không vẫn là vấn đề để ngỏ. Mong rằng đại diện của Trung Quốc có thể thực hiện vai trò mới này một cách công tâm nhất

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời gian tới, nếu Trung Quốc vẫn có những vi phạm trên Biển Đông và coi thường luật pháp quốc tế thì cộng đồng quốc tế cần xem xét lại không chỉ chiếc ghế thẩm phán của ông Duan mà còn đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với hoạt động của Trung Quốc trên thế giới

  Trả lờiXóa
 10. nếu Trung Quốc vẫn có những vi phạm trên Biển Đông và coi thường luật pháp quốc tế thì cộng đồng quốc tế cần xem xét lại không chỉ chiếc ghế thẩm phán của ông Duan mà còn đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nữa đối với hoạt động của Trung Quốc trên thế giới

  Trả lờiXóa
 11. hiện nay việc đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán tại ITLOS là phù hợp hay không vẫn là vấn đề để ngỏ. Mong rằng đại diện của Trung Quốc có thể thực hiện vai trò mới này một cách công tâm nhất.

  Trả lờiXóa