Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN XỬ LÝ NGHIÊM CÁC ĐỐI TƯỢNG NHẬP CẢNH, TỔ CHỨC NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM

Thời gian vừa qua, cùng với sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, một vấn đề khác được dư luận hết sức quan tâm, đó là các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ nước ta. Các đối tượng này đều có điểm xuất phát từ Trung Quốc, vì vậy điều này đã khiến người dân lo ngại trước nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh khắp các địa phương.
Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng này, lãnh đạo Bộ Công an đã có câu trả lời. Hiện nay, có 2 loại đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là người Trung Quốc không có visa nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam; và số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại.
CẦN XỬ LÝ NGHIÊM CÁC ĐỐI TƯỢNG NHẬP CẢNH, TỔ CHỨC NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM
Những đối tượng người Trung Quốc chiếm số lượng lớn, nguyên nhân được xác định là trong khi Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì thời điểm đó, Việt Nam lại là điểm đến rất an toàn, do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việc Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, và cả một bộ phận đi qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài.
Ngoài ra, còn một bộ phận người dân Việt Nam đi lao động “chui” ở Trung Quốc, nhất là ở các tỉnh biên giới, qua đường mòn, lối mở. Tình hình dịch bệnh khó khăn, không có việc làm khiến những người này tìm mọi cách để quay về.
Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cũng cho biết từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TP Hồ Chí Minh 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32. Thời gian từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Về công tác điều tra, xử lý đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Tuy nhiên, đó là những con số thống kê mà đến nay lực lượng công an đã phát hiện và xử lý, ngoài những con số đó liệu còn có bao nhiêu đối tượng vi phạm khác chưa bị phát giác. Đáng nói điều nguy hiểm ở đây là hoạt động này mang tính có tổ chức chứ không phải tự phát, hơn nữa những người này không được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ từ biên giới. Trường hợp họ có bệnh và tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng thì sẽ gây hậu quả khó lường. Suốt một thời gian vừa qua, từ Trung ương đến địa phương, mọi người dân đã cùng chung tay giúp ngăn chặn, không để bùng phát đại dịch Covid-19, hành vi hám lợi nhất thời của một nhóm đối tượng có thể sẽ biến những nỗ lực trước đó thành công cốc. Chính vì vậy để có thể đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, cũng như góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ lúc này cần phải có những quyết sách, chủ trương quyết liệt, nhanh chóng hơn nữa:
về phía các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát khu vực biên giới, các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước ta.
về phía người dân phải nêu cao hơn nữa tinh thần chủ động, phát hiện, lên án và tố giác các trường hợp vi phạm cho các cơ quan chức năng; không vì ham lợi ích vật chất mà tiếp tay cho các hoạt động xâm hại đến an toàn, trật tự xã hội.
                                                                                   LION

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. đó là những con số thống kê mà đến nay lực lượng công an đã phát hiện và xử lý, ngoài những con số đó liệu còn có bao nhiêu đối tượng vi phạm khác chưa bị phát giác. Đáng nói điều nguy hiểm ở đây là hoạt động này mang tính có tổ chức chứ không phải tự phát, hơn nữa những người này không được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ từ biên giới. Trường hợp họ có bệnh và tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng thì sẽ gây hậu quả khó lường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về phía các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát khu vực biên giới, các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước ta.
   về phía người dân phải nêu cao hơn nữa tinh thần chủ động, phát hiện, lên án và tố giác các trường hợp vi phạm cho các cơ quan chức năng; không vì ham lợi ích vật chất mà tiếp tay cho các hoạt động xâm hại đến an toàn, trật tự xã hội.

   Xóa
 2. về phía các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát khu vực biên giới, các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. về phía người dân phải nêu cao hơn nữa tinh thần chủ động, phát hiện, lên án và tố giác các trường hợp vi phạm cho các cơ quan chức năng; không vì ham lợi ích vật chất mà tiếp tay cho các hoạt động xâm hại đến an toàn, trật tự xã hội.

   Xóa
 3. Phải xử lý thật nghiêm với bọn này. KHông thể chap nhận được những kẻ hám lợi mà bất chap tất cả. Gây họa cho cả cộng đồng thì phải chịu mức xử lý tương ứng, không thể dung thứ

  Trả lờiXóa
 4. cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát khu vực biên giới, các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài để kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Đáng nói điều nguy hiểm ở đây là hoạt động này mang tính có tổ chức chứ không phải tự phát, hơn nữa những người này không được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ từ biên giới.

  Trả lờiXóa