Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NETFLIX CẦN TUÂN THỦ NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM!

 Netflix là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2016. Công ty này đang cung cấp hàng ngàn nội dung gồm các thể loại phim, các chương trình trò chơi truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, phóng sự điều tra... được chuyển ngữ tiếng Việt, hướng tới người dùng là người Việt Nam, có thu tiền thuê bao định kỳ hàng tháng tại Việt Nam.

NETFLIX CẦN TUÂN THỦ NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VIỆT NAM!
Tuy nhiên, sau vài năm hoạt động tại Việt Nam, Netflix cũng như các nội dung trên dịch vụ cung cấp này đến người dùng Việt Nam đang vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam như Luật Trẻ em, Luật Báo chí, Luật Điện ảnh…

Theo đó, Netflix thông qua việc chuyển ngữ tiếng Việt sử dụng từ ngữ thô tục, phá hoại tính trong sáng của tiếng Việt; cho phép trẻ em dễ dàng xem các nội dung không phù hợp, nhiều nội dung được Netflix phát có nội dung không được biên tập phù hợp truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Cùng với đó, doanh nghiệp này còn cung cấp nội dung xuyên tạc lịch sử qua phim tài liệu Vietnam War; cung cấp nội dung xuyên tạc về chủ quyền Việt Nam qua phim điện ảnh Madam Secretary, hay cung cấp các nội dung mô tả hình ảnh bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm qua một loạt phim như Polar, After Porn Ends, 365 Days… Hình ảnh phố cổ Hội An của Việt Nam bị chú thích thành quận Phù Lăng của Trung Quốc trong series phim Madam Secretary do Netflix công chiếu gây bức xúc chỉ là một trong nhiều vi phạm của Netflix tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện nay Netflix đang được cho là có dấu hiệu trốn thuế. Doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ vào Việt Nam từ năm 2016, hiện có khoảng 300.000 thuê bao ở Việt Nam. Netflix thu mỗi thuê bao ít nhất 120 USD/năm, như vậy doanh thu mỗi năm lên đến 30 triệu USD. Nhưng Netflix không chịu sự quản lý như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước, cũng như không thực hiện các nghĩa vụ về thuế và phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.

Trước những vi phạm của Netflix, các cơ quan chức năng đã có những động  thái yêu cầu doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử mới đây đã ra văn bản yêu cầu Công ty Netflix chấm dứt hoạt động chuyển ngữ tiếng Việt, gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc chủ quyền, khiêu dâm, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam trên kho nội dung đang cung cấp đến người dùng Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết, theo Nghị định số 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình, các hãng truyền hình nước ngoài cung cấp kênh chương trình nước ngoài vào Việt Nam có thu phí bản quyền nội dung phải thông qua đại lý được ủy quyền tại Việt Nam để thực hiện việc đăng ký cung cấp kênh chương trình và thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Cục Điện ảnh chưa nhận được văn bản thông báo nào liên quan đến vấn đề Neflix đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và có cơ quan đại diện được ủy quyền tại Việt Nam hay chưa được cấp phép.

Liên quan đến những nội dung trên, đại diện Netflix vẫn khẳng định: “Chúng tôi luôn tuân theo quy định thuế có thể áp dụng được tại nơi chúng tôi có mặt và cũng đã chủ động gặp gỡ với lãnh đạo ngành thuế Việt Nam. Liên quan đến biên tập nội dung, chúng tôi hiểu rằng một số luật vẫn đang trong quá trình thảo luận”.

Như vậy, có thể thấy, Netflix đang lần chần và không tích cực tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, dù nhiều lần được yêu cầu, do đó cần lắm những biện pháp mạnh tay hơn nữa để giữ gìn thuần phong mĩ tục của dân tộc cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam.

AN THIÊN

 

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. Netflix hay bất cứ công ty nào, đã làm ăn, thu lợi trên lãnh thổ VN thì phải có trách nhiệm với VN, tuân thủ pháp luật là một đòi hỏi bắt buộc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Netflix đang có quá nhiều các vi phạm từ dấu hiệu trốn thuế cho đến việc để lưu hành những nội dung sai trái, vi phạm thuần phong mỹ tục. mong cơ quan chức năng làm thật mạnh tay, không để tiếp tục tình trạng coi thường pháp luật ntn

   Xóa
 2. không có bất cứ ngoại lệ nào. Netflix hay fb... đã ăn không quá nhiều tại VN. Còn chần chừ, không tuân thủ thì cho next luôn.

  Trả lờiXóa
 3. Netflix đang có quá nhiều các vi phạm từ dấu hiệu trốn thuế cho đến việc để lưu hành những nội dung sai trái, vi phạm thuần phong mỹ tục. mong cơ quan chức năng làm thật mạnh tay, không để tiếp tục tình trạng coi thường pháp luật ntn

  Trả lờiXóa
 4. Chế tài đẫ có. Cơ quan chức năng cần làm that mạnh tay. Vừa để cảnh cáo vừa để răn đe

  Trả lờiXóa
 5. Netflix đang lần chần và không tích cực tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, dù nhiều lần được yêu cầu, do đó cần lắm những biện pháp mạnh tay hơn nữa để giữ gìn thuần phong mĩ tục của dân tộc cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam

  Trả lờiXóa