Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỸ BÁC BỎ CHỦ QUYỀN PHI PHÁP CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG

Chiều 13/7 giờ Mỹ (rạng sáng 14/7 theo giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bác bỏ gần như mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định các tuyên bố chủ quyền Bắc Kinh ở Biển Đông là hoàn toàn "trái pháp luật".
MỸ BÁC BỎ CHỦ QUYỀN PHI PHÁP CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn toàn bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với cái gọi là "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đưa ra năm 2009; bác bỏ mọi tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng biển xung quanh Bãi Tư chính của Việt Nam. Mỹ cũng không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển nằm ngoài vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.
Tuyên bố của Mỹ đã bác bỏ mọi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông, chỉ thừa nhận những vùng biển của nước này được quốc tế thừa nhận. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc về những căn cứ mơ hồ xác lập chủ quyền “ảo” trên biển, những căn cứ phi lý mà Trung Quốc đưa ra đều không có giá trị. Đồng thời, trong bản tuyên bố này cũng lên án hành động gây hấn hoặc tập trận của Trung Quốc tại vùng biển không thuộc chủ quyền.
Đồng nghĩa với thông điệp từ bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là việc tăng cường sự hiện diện của Hải quân nước này trên biển Đông nhằm kiểm soát hành động trái pháp luật quốc tế cảu Trung Quốc.  Chính phủ Mỹ sẽ có những chính sách đặc biệt, những khoản đầu tư lớn nhằm duy trì ổn định, tự do hàng hải tại vùng biển giàu tiềm năng này. Mọi hành động quá khích của Trung Quốc trái với pháp luật quốc tế sẽ là tiền đề để Mỹ quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên quốc gia này.
Hành động tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giêng Đông Nam Á của Trung Quốc ở Biển Đông luôn gặp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận quốc tế bởi sự ngang ngược lẫn bất chấp quy định của pháp luật quốc tế. Tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đã khiến quốc gia này dần bị cô lập hoàn toàn vói cộng đồng quốc tế, đặc biệt đang gặp phải sự phản ứng lẫn đối đầu gay gắt từ cường quốc Hoa Kỳ.
Tuyên bố của Mỹ phù hợp với quy định pháp luật quốc tế bởi tư tưởng chung là hướng tới hòa bình, ổn định tại khu vực biển Đông, tôn trọng pháp luật quốc tế, làm giảm căng thẳng những vùng tranh chấp nhằm nâng cao tự do hàng hải trên biển Đông bởi đây là một trong những tuyến đường biển vô cùng quan trọng. Chắc chắn tuyên bố lần này của Mỹ sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có các quốc gia có chủ quyền tại biển Đông.
Công Lý

Đăng nhận xét

9 Nhận xét

 1. Những tuyên bố của Trung Quốc là hoàn toàn trái pháp luật và những yêu sách chúng đưa ra là không thể chấp nhận được. Chắc chắn không một quốc gia nào có thể đồng ý với những điều ngông cuồng như vậy

  Trả lờiXóa
 2. Tuyên bố của Mỹ đã bác bỏ mọi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông, chỉ thừa nhận những vùng biển của nước này được quốc tế thừa nhận. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc về những căn cứ mơ hồ xác lập chủ quyền “ảo” trên biển, những căn cứ phi lý mà Trung Quốc đưa ra đều không có giá trị. Đồng thời, trong bản tuyên bố này cũng lên án hành động gây hấn hoặc tập trận của Trung Quốc tại vùng biển không thuộc chủ quyền

  Trả lờiXóa
 3. Đồng nghĩa với thông điệp từ bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ là việc tăng cường sự hiện diện của Hải quân nước này trên biển Đông nhằm kiểm soát hành động trái pháp luật quốc tế cảu Trung Quốc. Chính phủ Mỹ sẽ có những chính sách đặc biệt, những khoản đầu tư lớn nhằm duy trì ổn định, tự do hàng hải tại vùng biển giàu tiềm năng này

  Trả lờiXóa
 4. Hành động tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giêng Đông Nam Á của Trung Quốc ở Biển Đông luôn gặp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận quốc tế bởi sự ngang ngược lẫn bất chấp quy định của pháp luật quốc tế. Tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc đã khiến quốc gia này dần bị cô lập hoàn toàn vói cộng đồng quốc tế, đặc biệt đang gặp phải sự phản ứng lẫn đối đầu gay gắt từ cường quốc Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 5. Chính phủ Mỹ sẽ có những chính sách đặc biệt, những khoản đầu tư lớn nhằm duy trì ổn định, tự do hàng hải tại vùng biển giàu tiềm năng này. Mọi hành động quá khích của Trung Quốc trái với pháp luật quốc tế sẽ là tiền đề để Mỹ quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên quốc gia này

  Trả lờiXóa
 6. Tuyên bố của Mỹ đã bác bỏ mọi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông, chỉ thừa nhận những vùng biển của nước này được quốc tế thừa nhận. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thẳng thắn chỉ trích Trung Quốc về những căn cứ mơ hồ xác lập chủ quyền “ảo” trên biển, những căn cứ phi lý mà Trung Quốc đưa ra đều không có giá trị. Đồng thời, trong bản tuyên bố này cũng lên án hành động gây hấn hoặc tập trận của Trung Quốc tại vùng biển không thuộc chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 7. hơi muộn nhưng vẫn ok vì chủ quyền này không hề tồn tại

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc lại cô lập trên trường quốc tế về vấn đề chủ quyền rồi

  Trả lờiXóa