Header Ads Widget

Responsive Advertisement

DỊCH COVID 19: TRÁNH ĐĂNG THÔNG TIN CHƯA QUA KIỂM CHỨNG

Tin giả vẫn là vấn nạn muôn thuở trên các trang mạng xã hội khiến cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong khi dịch covid đang bùng phát trở lại, bất cứ tin giả nào liên quan đến chủ đề covid đều gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác phòng ngừa và chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng và của toàn xã hội.
DỊCH COVID 19: TRÁNH ĐĂNG THÔNG TIN CHƯA QUA KIỂM CHỨNG
Mới đây, ca sĩ Hòa Minzy cũng bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng do đăng lại thông tin chưa qua  kiểm chứng gây tác động xấu đến dư luận trong nước. Cụ thể hôm 28-7, trên trang cá nhân, ca sĩ Hòa Minzy đã chia sẻ thông tin giả về phát ngôn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam qua chức năng Story trên trang cá nhân. Phát ngôn nói về việc người dân nên hạn chế đi du lịch trong thời điểm liên tục xuất hiện các ca dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi. Ngay sau đó, nữ ca sĩ này đã gỡ bài đăng và gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân, chủ động liên lạc với cơ quan chức năng để nộp phạt theo quy định pháp luật.
Trước đó, cũng có rất nhiều cá nhân bị xử phạt hành chính về cùng hành vi nêu trên. Việc bịa đặt, phát tán hoặc chia sẻ lại thông tin mà chưa qua kiểm chứng gây hoang mang dư luận đều gây hậu quả xấu về mặt dư luận xã hội. Những hành vi này trên mạng xã hội sẽ bị xử lý theo Luật An ninh mạng và Nghị định số 15/2020 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.
Tại khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định mức phạt 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng MXH để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.
Khi mà thông tin không được đăng tải bởi các nguồn chính thống hoặc cá nhân chưa tiến hành kiểm chứng thì không nên vội vàng đăng tải hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Hành động này vừa gây hoang mang trong dư luận, phá hoại tư tưởng lại vừa ảnh hưởng đến chính bản thân người chia sẻ thông tin. Đừng để “tiền mất tật mang” vì chia sẻ những thông tin sai sự thật.
Bất cứ thông tin nào liên quan đến dịch bệnh covid 19 đều được Chính phủ và Bộ Y tế đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử, cập nhật liên tục khi có diễn biến mới của dịch bệnh. Nếu thực sự muốn lan tỏa thông tin đến mọi người thì hãy chia sẻ những thông tin chính thống do các cơ quan chức năng công bố.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Khi mà thông tin không được đăng tải bởi các nguồn chính thống hoặc cá nhân chưa tiến hành kiểm chứng thì không nên vội vàng đăng tải hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Bất cứ thông tin nào liên quan đến dịch bệnh covid 19 đều được Chính phủ và Bộ Y tế đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử, cập nhật liên tục khi có diễn biến mới của dịch bệnh. Nếu thực sự muốn lan tỏa thông tin đến mọi người thì hãy chia sẻ những thông tin chính thống do các cơ quan chức năng công bố

  Trả lờiXóa
 3. Tin giả vẫn là vấn nạn muôn thuở trên các trang mạng xã hội khiến cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong khi dịch covid đang bùng phát trở lại, bất cứ tin giả nào liên quan đến chủ đề covid đều gây hậu quả nghiêm trọng trong công tác phòng ngừa và chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng và của toàn xã hội

  Trả lờiXóa
 4. Hành động này vừa gây hoang mang trong dư luận, phá hoại tư tưởng lại vừa ảnh hưởng đến chính bản thân người chia sẻ thông tin. Đừng để “tiền mất tật mang” vì chia sẻ những thông tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 5. Đăng tin sai sự thật sẽ bị xử phạt khá nặng, tái phạm nhiều lần còn có thể bị xử lý hình sự

  Trả lờiXóa
 6. Đừng ham hố câu view mà share bừa thông tin, nhiều thông tin do các đối tượng xấy tạo ra để phá hoại

  Trả lờiXóa
 7. có rất nhiều cá nhân bị xử phạt hành chính về cùng hành vi nêu trên. Việc bịa đặt, phát tán hoặc chia sẻ lại thông tin mà chưa qua kiểm chứng gây hoang mang dư luận đều gây hậu quả xấu về mặt dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Khi mà thông tin không được đăng tải bởi các nguồn chính thống hoặc cá nhân chưa tiến hành kiểm chứng thì không nên vội vàng đăng tải hay chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Hành động này vừa gây hoang mang trong dư luận, phá hoại tư tưởng lại vừa ảnh hưởng đến chính bản thân người chia sẻ thông tin. Đừng để “tiền mất tật mang” vì chia sẻ những thông tin sai sự thậtv

  Trả lờiXóa