Đến hẹn
lại lên, ngày 28 tháng 4 năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố bản Báo cáo Tự
do Tôn Giáo Quốc tế thường niên năm 2019. Không cần đọc cũng đoán được nội dung
bản báo cáo liên quan đến tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Vẫn kịch bản y chang
như mọi năm. Nội dung của bản báo cáo vẫn chỉ hướng đến những chỉ trích thiếu
khách quan và kết luận bằng một câu muôn thưở “Việt Nam tiếp tục đàn áp tôn
giáo”.
Vẫn là
“bổn cũ soạn lại”, từ trò xuyên tạc về tình hình nhân quyền sang xuyên tạc về
tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Ngay trong bản báo cáo của mình thì Bộ Ngoại
giao Hoa Kỳ cũng cho thấy sự mâu thuẫn giữa thông tin đưa ra với những kết luận
của mình. Lấy 1 ví dụ điển hình, bản báo cáo đưa thông tin về số lượng, tỷ lệ đồng
bào có đạo ở Việt Nam: “Theo thống kê hiện Việt Nam có khoảng hơn 97 triệu
dân với khoảng 26,4% dân số là những người đang thực hành các hoạt động tín ngưỡng
được đăng ký. Theo bộ Ngoại giao Mỹ ước tính 90% dân số Việt Nam theo một đức
tin truyền thống nào đó bao gồm cả dạng được đăng ký với nhà nước và dạng không
đăng ký”.
Thử hỏi
với con số là 26,4% người dân Việt Nam (tương đương khoảng 237 triệu người)
theo đạo chính thống, thì kết luận “Việt Nam đàn áp tôn giáo” có đáng
tin cậy không? Chính phủ nào “liều” đến mức đàn áp cả gần 1/3 người dân của
mình? Chắc chỉ có Mỹ.
Phải
nhìn nhận thực tế khách quan rằng, thời gian qua, Việt Nam một mặt, không ngừng
nỗ lực để hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng, tôn
giáo, trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các nghị định hướng
dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, mặt khác luôn tạo điều kiện cho các tổ
chức, tôn giáo được hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Hiện
nay, Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt
động với 55.000 chức sắc, 145.000 chức việc, 29.000 cơ sở thờ tự. 95% dân số Việt
Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27%
dân số cả nước; có hơn 8.000 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo hằng năm, thu hút sự
tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân.
Thử hỏi,
nếu theo lời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ rằng “Việt Nam đàn áp tôn giáo”,
thì tại sao trong những năm qua đã có nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn được
lựa chọn và đã tổ chức thành công ở Việt Nam, điển hình như Kỷ niệm 500 năm Cải
chánh đạo Tin lành (năm 2017), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak (năm
2019), Tổng hội dòng Đa Minh thế giới (năm 2019)… Cả cộng đồng quốc tế ghi nhận
thành tựu của Việt Nam trong vấn đề tôn giáo, chỉ có mỗi phía Mỹ đánh giá ngược
lại. Vậy quốc tế nhìn nhận sai hay Mỹ có thái độ không thiện chí với Việt Nam?
Câu trả lời thì chỉ có một.
Thật tiếc
khi mối quan hệ Việt - Mỹ đang ngày càng được thúc đẩy thì những tài liệu kiểu
như Báo láo vô căn cứ này lại được đưa ra, gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa
hai nước.
Thiết
nghĩ thời gian này, chính phủ Mỹ nên tập trung toàn lực vào giải quyết các vấn
đề trong nước liên quan đến dịch bệnh Covid vẫn đang hoành hành và nghiêm trọng
hơn là nạn phân biệt chủng tộc của nước này, thay vì việc phí phạm thời gian để
đi chõ mõm xuyên tạc vào nhà người khác./.
AN THIÊN
Tốt nhất Mỹ nên giải quyết cho triệt để nạn phân biệt chủng tộc và covid 19 đang hoành hành đi, cứ cái đà đi can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác rồi ăn không nói có, vu cáo cho Đông Lào là cẩn thận nghiệp quật không trượt phát nào đâu nhé. Lo cho thân mình trước đi anh Mẽo ạ!
Trả lờiXóaVẫn những chiêu trò cũ dùng đi dùng lại Mỹ không thấy chán sao, thật sự quan hệ Mỹ Việt đang có những bước phát triển tương đối thuận lợi nhưng những việc mà Mỹ đang làm lại đi ngược lại với lợi ích của Vn trong quan hệ hợp tác quốc tế đấy. Việc nhà còn chưa giải quyết xong mà cứ lo chuyện bao đồng thế nhỉ anh Mẽo, hay là lại sống kiểu việc nhà thì nhác mà việc chú bác thì siêng hả?
Trả lờiXóaViệt Nam mà đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền thì có lẽ Mỹ phải là chúa tể của những quốc gia vi phạm nhân quyền đấy. Quyền của người da màu có được đảm bảo đâu mà dám to mồm đi bảo nước khác không có dân chủ, không có tự do tôn giáo. Thôi tắt cái văn xaml đấy đi về mà dập dịch ở nhà Trump ạ!
Trả lờiXóaNạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ chưa bao giờ hết gay gắt. Xem ra, nhân quyền với Mỹ luôn luôn chỉ là thứ nghệ thuật đầy ma mị như ánh trăng lừa dối. Ấy thế mà khối kẻ ở Việt Nam này vẫn cứ như ăn phải bả, tôn sùng Mỹ, giá trị Mỹ, nhân quyền Mỹ hơn cả ông bà, bố mẹ mình. Không biết với họ giờ này, bầu trời đã sụp đổ chưa??? Còn anh bạn Mẽo thân yêu thì lại thích xuyên tạc tình hình tôn giáo ở VN hơn là dập dịch ở quê nhà, tùy anh chọn thôi. VN có tự do tôn giáo hay không thì cả nước này biết, thế giới biết, không cần anh phán nhá!
Trả lờiXóaChính phủ Mỹ rảnh quá hay sao, còn thời gian sao không đi giải quyết biểu tình bạo lực ở trong nước lại đi quan tâm đến tình hình tôn giáo của Việt Nam làm gì vậy. Thật nực cười
Trả lờiXóaĐúng là không biết Mỹ giấu mặt đi đâu khi xuyên tạc những vấn đề này. Trong xã hội Mỹ giờ đang tồn tại những vấn đề cơ bản nhất, những quyền cơ bản nhất của con người ấy thế mà lại đi can thiệp vào công việc của nước khác, trong khi đó tại Việt Nam ta quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng được quy định rõ trong Hiến Pháp cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác của Đảng và Nhà nước ta.
Trả lờiXóaĐúng là chưa lo xong chuyện nhà đã đi lo chuyện thế giới, "lo chuyện bao đồng" quá Mỹ nhỉ, nếu có thời gian rảnh thì đi giải quyết tình hình dịch bệnh và bạo loạn do nạn phân biệt chủng tộc đi đừng có hòng mà can thiệp vào nội bộ Việt nam
Trả lờiXóaỞ Việt Nam chưa bao giờ có chuyện mà nhà nước ngăn cấm việc tổ chức các lễ lạt liên quan đến các hoạt động của đạo, hơn nữa còn tạo điều kiện tổ chức rất hoành tráng đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đặc biệt là không hề có chuyện ngăn cấm nhân dân theo đạo hay gì cả
Trả lờiXóaRốt cuộc thì Mỹ cũng giống Trung, vấn đề trong nước còn chưa giải quyết được nhưng lại đã cứ sân si để ý tới nước khác. Ví dụ hiện nay khi mà vụ việc người da đen bị cảnh sát da trắng hại chêt đang gây phẫn nộ toàn nước mỹ thì bọn chúng lại mải mê quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở nước khác
Trả lờiXóaNếu như ở Việt Nam mà còn bị nói là đàn áp, là thiếu cái gọi là nhân quyền dân quyền thì có lẽ Mỹ phải giật mình thom thóp đấy. Có vẻ như họ mải chú ý tới nước khác quá nên đã vô tình quên đi tình trạng của chính nước mình rồi thì phải, có tốt đẹp hơn ai đâu mà đi xếp hạng rồi đánh giá nước khác trong khi chính nước mình vốn không yên ổn
Trả lờiXóaNếu có thời gian quan tâm tình hình nước khác thì tốt nhất nên đi lo dẹp biểu tình an ủi cho yên lòng công dân mình trước đi anh bạn Mỹ ạ. Chuyện nhà chưa xong đã sang nhà hàng xóm hóng hớt rồi vậy là không tốt đâu, hãy lo mà giữ trong nước mình bình yên trước đi
Trả lờiXóaTrong tình hình quan hệ Việt Mỹ ngày càng được nâng cao củng cố phát triển thì thực sự những tài liệu như thế này sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Đặc biệt gì cũng cần phải xem xét dựa trên số liệu và tình hình thực tế chứ không thể nói bừa được
Trả lờiXóaMong muốn một lần các tổ chức của Mỹ trước khi đi bất kì một bản báo cáo, xếp hạng nào có liên quan cũng cần phải có những số liệu thực tế lấy từ Việt Nam, thể hiện sao cho xác thực nhất với tình hình ở nước ta. Tránh việc chính người dân Việt Nam đọc cũng thấy nực cười như tôi lúc này !
Trả lờiXóaQuay đi quay lại vẫn là mấy trò cũ quen thuộc này của Mỹ. Không hiểu là Mỹ liệu có nghĩ ra cái chiêu trò nào khác để nhằm công kích chế độ của Việt Nam nữa không. vẫn cứ là lôi tình hình tôn giáo nhân quyền ra bắt bẻ. Xin hỏi làm sao dám đàn áp hẳn bằng đó dân số mình, nếu thực số bằng đó công dân bị đàn áp về mặt tôn giáo thì người dân làm gì tin tương ủng hộ chính quyền như ở Việt Nam?
Trả lờiXóadịch vẫn diễn biến phức tạp, biểu tình bạo loạn ngày càng tăng ở Mỹ nhưng các cơ quan dân chủ ở Mỹ vẫn không ngừng "cắn" Việt Nam. Bởi một điều Việt NAm không bao giờ thực sự là mình trên các tờ báo cáo của các tổ chức này. Chúng luôn xuyên tạc sự thật về tự do, dân chủ, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc ở VIệt Nam.
Trả lờiXóalại là bài nhạc cũ nhưng năm nào cũng phát, nghe đi nghe lại hoài cũng chán, chán nhưng vẫn phải lên án để thấy rằng Việt Nam không bao giờ chấp nhận những nhận định sai trái về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Hỏi ở đâu các tôn giáo khác nhau lại chung sống hòa bình đến như vậy?
Trả lờiXóaViệt nam luôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân, không có chuyện như Mỹ nói, Mỹ đang cố tình xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt nam, nếu mà có thời gian thu thập tin tức nội bộ Việt nam thì sao không lo mà giải quyết chuyện nhà trước đi.
Trả lờiXóa