Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGƯỜI DA MÀU Ở MỸ BỊ ĐÈ ĐẦU, CƯỠI CỔ: AI SẼ LÊN TIẾNG BẢO VỆ

I can’t breathe – Tôi không thở được. Câu nói gây ám ảnh trong vài ngày qua không chỉ ở Mỹ mà còn ở khắp nơi trên thế giới.
Hành động của một cảnh sát da trắng ở Minneapolis, Minnesota ghì gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi gây ra cái chết cho người đàn ông da màu này ngày 25/5 được cho đã châm ngòi, thổi bùng lên giận dữ của người da màu và đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình ở nhiều bang nước Mỹ. George Floyd bị cảnh sát đè cổ đến chết trong lúc bắt giữ vì bị nghi ngờ phạm tội giả mạo, điều khiến dư luận căm phẫn chính là nạn phân biệt chủng tộc bấy lâu nay luôn tồn tại trong lòng nước Mỹ khi George Floyd là người da màu. Sau khi sự việc xảy ra, bốn cảnh sát đã bị bắt giữ liên quan đến việc bất dữ khiến đối tượng tình nghi chết. Người gây ra cái chết cho Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3, còn những người kia bị sa thải nhưng không bị buộc tội. Những cuộc biểu tình trên phần lớn các bang đã thực sự bùng nổ mạnh mẽ từ ngày 30/5 với hàng nghìn người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm của Chính phủ Mỹ, thậm chí nhiều bang đã sử dụng đến cả lực lượng vệ binh quốc gia.
NGƯỜI DA MÀU Ở MỸ BỊ ĐÈ ĐẦU, CƯỠI CỔ: AI SẼ LÊN TIẾNG BẢO VỆ
Đây không phải lần đầu tiên, vấn nạn phân biệt chủng tộc bị lên án tại Mỹ. Đã có rất nhiều vụ việc chứng minh cho thấy rằng tại Mỹ vẫn luôn tồn tại một tư tưởng phân biệt sắc tộc. Vụ việc xảy ra lần này dường như chỉ là “giọt nước tràn ly”. Những tưởng ở cái xứ sở mà luôn vỗ ngực tự hào, to giọng rao giảng về tự do, dân chủ cho nhiều quốc gia khác, thì sự “văn minh” của họ phải đạt đến tầm cao như thế nào. Nhưng hiện trạng xã hội đã phơi bày sự thật trần trụi về cái mác “xứ sở tự do” ở Mỹ, dân thì bức xúc, tổng thống thì trốn vào hầm trú ẩn.
Hành vi phạm tội cướp bóc, phá hoại dĩ nhiên không ai ủng hộ. Nhưng cũng không phải vì người ta vi phạm pháp luật mà cảnh sát có thể muốn làm gì thì làm. Sự việc đã diễn ra vài ngày nay nhưng tới thời điểm này, tuyệt nhiên vẫn chưa thấy bóng dáng của một tổ chức nhân quyền, hay các “nhà nhân quyền học” nào trên thế giới hay ở Mỹ lên tiếng. Những cái tên to mồm như “Người Bảo vệ Nhân quyền” Defend the Defender (DTD), Ân xá quốc tế (AI), Phóng viên không biên giới (RSF), Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM), thậm chí là tổ chức Nhân quyền Human Rights Foundation (HRW), thường xuyên lên tiếng xuyên tạc, vu cáo các vấn đề diễn ra ở các nước khác, trong đó có Việt Nam, nay cũng im thin thít.
Ở trong nước thì không thấy những thành phần cuồng Mỹ ỏ ê gì đến mẫu quốc. Các anh chị mồm loe vẫn thường lấy hình mẫu Mỹ ra để ép vào Việt Nam, lúc nào cũng Việt Nam thì xấu, Mỹ thì tốt, sao giờ không thấy ý kiến gì nhỉ? Lướt qua các hội nhóm trên mạng xã hội của các vị dân chủ nửa mùa này cũng hiếm khi thấy tí thông tin nào liên quan đến tình hình ở mẫu quốc. Thế mới thấy, các cụ nói cấm có sai “bụt chùa nhà không thiêng”.
Các tổ chức nhân quyền mang danh phi chính phủ, các thành phần cấp tiến trong nước cứ tưởng đâu luôn mang tư tưởng tốt đẹp, thế nhưng “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Mỹ vẫn luôn dùng nguồn tài chính mạnh mẽ của mình để thao túng các tổ chức “phi chính phủ”. Bởi nếu các tổ chức kể trên thực sự ra đời dựa trên tôn chỉ bảo vệ quyền và lợi ích của con người thì giờ này trước thực trạng loạn như vậy đã thấy nhan nhản các mục “lên tiếng”, “kêu gọi”, “thư ngỏ”...
Thế nên, khi mà báo chí khắp nơi trên thế giới càng tích cực đưa tin về tình hình hỗn loạn tại Mỹ, thì lúc đó lại càng làm sáng tỏ bản chất không khách quan, dân chủ của các tổ chức “dân chủ, nhân quyền”, đồng thời các thành phần dân chủ cuội trong nước, phản động lưu vong cũng hết đất để mà bấu víu ăn theo.
Người da màu trên đất Mỹ vẫn luôn phải chịu vấn nạn phân biệt chủng tộc, nhưng khi mà họ bị “đè đầu, cưỡi cổ” lại không thấy những tổ chức “quốc tế” nào về nhân quyền lên tiếng bảo vệ. Vậy ở trên cái xứ sở Mỹ “tự do” ai sẽ là người bảo vệ được họ, khi mà sự tự do dường như chỉ dành cho người da trắng?
                                                                                   LION

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Giờ là 2020 thì như các bạn đã thấy những gì đang xảy ra ở Mỹ ? Đó có phải là sự chuyển giao chế độ hay không? Còn ai bảo chế độ tốt sinh ra con người tốt hay không? Liệu đó có phải là hệ quả của chế độ Mỹ mấy trăm năm qua, hay xa hơn là luật nhân quả. Hàng triệu người dân các nước phải chịu đựng các thảm hoạ do Mỹ gây ra, và giờ đây, chính người dân Mỹ phải nếm cay đắng của bạo loạn. Này thì mẫu quốc của kền kền này, lần này thì hết gáy nhé!

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng ai có thể cứu vãn hay giải thoát tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ nói riêng cũng như trong các nước tư bản các nước phương Tây nói chung. Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy được sự bất công trong xã hội tư bản, phân biệt chủng tộc nó vẫn tồn tại chính nội địa Mỹ cùng lịch sử. Một nước luôn rêu rao là bảo vệ dân chủ nhân quyền nhưng bản thân lại đang mục rỗng tồn tại nhiều bất cập.

  Trả lờiXóa
 3. Luật nhân quả hay chiêu trò “Cách mạng màu” bị lỗi nên phải kiểm chứng lại trên đất nước đã tạo ra nó?Tôi nhớ hồi 2001 và 2004, khi Tây Nguyên xảy ra bạo loạn, người Mỹ chồm chồm nhảy vào đòi can thiệp lật đổ với lý do bảo vệ người dân tộc thiểu số. Vậy bây giờ ai sẽ bảo vệ cho người da màu, cảnh sát da trắng chăng?

  Trả lờiXóa
 4. Khi Việt Nam hay các nước nhỏ xảy ra một số tình trạng mất trật tự, hay có sự việc gì liên quan tới quyền con người thì y rằng các đài nước ngoài như BBC, VOA, RFA, RFI...các tổ chức nhân quyền thế giới do Mỹ đứng sau nhảy vào xuyên tạc đủ điều thế nhưng khi sự việc xảy ra trong xứ Mỹ thì các kênh này im phăng phắc. Không biết hiện các tổ chức này đang ở đâu sao không xuất hiện, không đấu tranh cho người da màu tại Mỹ hay phải chăng những người này không có quyền con người, Mỹ không cho họ dân chủ nhân quyền mà đấu tranh?

  Trả lờiXóa
 5. Cảnh sát xứ dân chủ xứ lý tình huống quyết đoán thật, con người mà cứ làm như là con Zombie ấy. Các anh ấy tính ủi một phát như trong game luôn hay sao ấy. Nhìn cảnh tượng nước Mỹ khắp nơi khói lửa như vậy, trộm nghĩ phải chăng một phiên bản GTA-5 ngoài đời (Một tựa game nổi tiếng) đang hiện hữu trên đất Mỹ. Và đâu đó chúng ta lại thấy xuất hiện lá cờ mà nó luôn là biểu tượng đấu tranh của các tầng lớp bị áp bức bóc lột, lạ lỳ thay!

  Trả lờiXóa
 6. Như mọi người đã biết, trước đại dịch do COVID-19, thay vì tích trữ khẩu trang, lương thực thì người Mỹ lại có kiểu khác người đó là đi mua súng. Hành động đó khiến nhiều người Việt ngỡ ngàng, nhưng giờ thì chúng ta mới hiểu đó là một nét “văn hóa” của họ, một phần đã gắn liền với cuộc sống. Nét “văn hóa” đó như ăn sâu vào máu họ và những điều xảy ra hôm nay đã cho ta thấy họ hoàn toàn đúng khi mua súng. Nạn phân biệt chủng tộc đã đẩy người da màu ở Mỹ vào thế khốn đốn, vậy nên việc họ vùng lên cũng là chuyện dễ hiểu, còn không biết Trump hiện giờ đã ngoi lên khỏi hầm chưa nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Không có đấu tranh sẽ không bao giờ có tự do, có lẽ người Mỹ đã thấm và hiểu. Ngày hôm nay không quá độ lên CNXH thì đợi đến khi nào hỡi anh em cần lao bên Mỹ. Người da màu có lẽ không bao giờ được bình đẳng bởi nội tại xã hội Mỹ chưa bao giờ có bình đẳng đâu, phải thấy hạnh phúc khi chúng ta đnag sống trong đất nước quá yên bình và ổn định.

  Trả lờiXóa
 8. Dùng chân ghì cổ để khống chế một đối tượng đã thành thói quen không thể bỏ được, bất chấp hậu quả. Có vẻ cảnh sát Mỹ vẫn chưa rút ra được bất kỳ kinh nghiệm hay bài học nào từ cái chết của George Floyd. Và giờ đây, phải chăng phải có một cuộc cách mạng màu lan rộng khắp châu Âu thì mới mang lại được quyền bình đẳng cho người da màu, ý Trump muốn thế đúng hông

  Trả lờiXóa
 9. Giờ là 2020 thì như các bạn đã thấy những gì đang xảy ra ở Mỹ ? Đó có phải là sự chuyển giao chế độ hay không? Còn ai bảo chế độ tốt sinh ra con người tốt hay không? Liệu đó có phải là hệ quả của chế độ Mỹ mấy trăm năm qua, hay xa hơn là luật nhân quả. Hàng triệu người dân các nước phải chịu đựng các thảm hoạ do Mỹ gây ra, và giờ đây, chính người dân Mỹ phải nếm cay đắng của bạo loạn. Này thì mẫu quốc của kền kền này, lần này thì hết gáy nhé!

  Trả lờiXóa
 10. Cục diện nước Mỹ của ngày hôm nay là hệ quả của sự bất bình đẳng tồn tại từ lâu trong xã hội Mỹ. Chỉ khi sự bất bình đẳng này lên tiếng bằng bạo lực thì mọi thứ đã vượt tầm kiểm soát. Phải chăng đây là cái dân chủ, nhân quyền mà những tên rận chủ hướng Việt Nam làm theo hay sao

  Trả lờiXóa
 11. khi mà báo chí khắp nơi trên thế giới càng tích cực đưa tin về tình hình hỗn loạn tại Mỹ, thì lúc đó lại càng làm sáng tỏ bản chất không khách quan, dân chủ của các tổ chức “dân chủ, nhân quyền”, đồng thời các thành phần dân chủ cuội trong nước, phản động lưu vong cũng hết đất để mà bấu víu ăn theo.

  Trả lờiXóa
 12. Ở trong nước thì không thấy những thành phần cuồng Mỹ ỏ ê gì đến mẫu quốc. Các anh chị mồm loe vẫn thường lấy hình mẫu Mỹ ra để ép vào Việt Nam, lúc nào cũng Việt Nam thì xấu, Mỹ thì tốt, sao giờ không thấy ý kiến gì nhỉ? Lướt qua các hội nhóm trên mạng xã hội của các vị dân chủ nửa mùa này cũng hiếm khi thấy tí thông tin nào liên quan đến tình hình ở mẫu quốc.

  Trả lờiXóa
 13. "tôi không thở được" chắc có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đây là câu nói của một người da đen khi bị một viên cảnh sát da trắng tì đè đến khó thở. Hành động này đã làm bùng lên ngọn lửa đấu tranh của những người da màu đòi quyền bình đẳng trên khắp nước Mỹ. Liệu một nước Mỹ luôn ca ngợi về nền dân chủ có an toàn?

  Trả lờiXóa