Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NẠN PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC - CĂN BỆNH NỘI SINH CỦA NƯỚC MỸ

Những cuộc biểu tình liên miên trong thời gian qua tại nước Mỹ sau vụ việc người Mỹ da đen 46 tuổi George Floyd bị một viên cảnh sát người da trắng ghì cổ cho tới chết ngạt trong khi 3 viên cảnh sát khác cũng da trắng đứng cạnh nhìn ở bang Minneapolis ngày 25.05 đã một lần nữa bộc lộ căn bệnh cố hữu trong một đất nước mà luôn nổi tiếng với bức tượng Nữ thần tự do, một biểu tượng cho sự tự do, dân chủ và nhân quyền.
NẠN PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC - CĂN BỆNH NỘI SINH CỦA NƯỚC MỸ
Tại rất nhiều nơi trên khắp nước Mỹ và cả ở bên ngoài nước Mỹ dấy lên làn sóng biểu tình phản đối vụ giết người dã man này. Ở nước Mỹ, từ xưa tới nay khi nào chẳng thế, cứ có biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc và mầu da, chống bạo lực của cảnh sát và chống những hành động vô nhân đạo, bất chấp đạo lý và luật pháp của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu ở đất nước này thì luôn đi cùng với sự trấn áp của cảnh sát, luôn xảy ra xô sát và xung đột, bạo lực và phá phách, tạo nên bức tranh chủ đạo trên các đường phố ở Mỹ là hỗn loạn và bạo lực, phẫn nộ và đối kháng.
Chỉ tác động của dịch bệnh không thôi cũng đã đủ để làm cho nội bộ xã hội nước Mỹ chẳng khác gì thùng thuốc nổ mà bất cứ khi nào cũng có thể nổ tung. Trong bối cảnh tình hình như thế, chỉ cần một vụ việc nhỏ nhoi thôi chứ không cần đến vụ việc cảnh sát người da trắng sát hại người da đen công khai giữa ban ngày ban mặt trước sự chứng kiến của 3 viên cảnh sát khác cũng đã đủ để một căn bệnh nội sinh từ hệ thống và cấu trúc chính trị xã hội nước Mỹ tái bùng phát như khối ung nhọt lại bung nứt.
Như năm 1968 khi mục sư Martin Luther King bị ám sát. Như năm 1991 khi cảnh sát ở Los Angeles bạo hành Rodney King. Hay như năm 2014 khi cảnh sát ở Fergusson bắn chết Michael Brown. Căn bệnh kinh niên này của nước Mỹ có tên gọi là phân biệt sắc tộc và mầu da, là bạo lực của cảnh sát nhằm vào người da mầu ở Mỹ, là sự phân hoá trầm trọng và sâu sắc thêm theo thời gian về xã hội làm cho trong nội bộ xã hội luôn có đối kháng và bất hoà chứ không đoàn kết và đồng thuận.
Cả mấy trăm năm sau khi hình thành, nước Mỹ càng phát triển càng có thêm nhiều nghịch lý. Cường quốc thế giới đấy về kinh tế, quân sự, kỹ thuật và công nghệ nhưng bất bình đẳng xã hội lại rõ ràng và trầm trọng hơn nhiều và mạng lưới an sinh xã hội lại bất cập hơn nhiều so với tất cả các nước công nghiệp phát triển khác. Xã hội Mỹ không phải pha trộn thế giới của người giàu với thế giới của người nghèo, của người da trắng với người da mầu mà tách bạch trên thực tế hai thế giới ấy với nhau.
Nước Mỹ tự lấy chính danh là một hợp chủng quốc mà qua hơn hai trăm năm rồi trong thế giới đã thay đổi rất cơ bản, người da trắng ở Mỹ vẫn tự nhìn nhận họ như ở thời lập quốc là có quyền đối xử với người da mầu như thế nào cũng được. Không phải người da trắng nào ở Mỹ cũng vậy nhưng chắc chắn đa số như thế, đặc biệt ở trong bộ máy công quyền nhà nước, tư pháp và cảnh sát. Chỉ nhìn nhận như thế mới có thể lý giải được vì sao chẳng có tổng thống nào ở Mỹ đến nay, kể cả Barack Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên người gốc châu Phi, chữa chạy nước Mỹ khỏi được căn bệnh này và vì sao nước Mỹ tái phát bệnh cũ hết lần này đến lần khác.
Một đất nước luôn được các đối tượng chống đối Nhà nước Việt Nam coi là cái nôi của dân chủ, nhân quyền, là hình mẫu để Nhà nước Việt Nam phải noi theo trong việc bảo đảm về nhân quyền; đất nước luôn đi phán xét các nước khác trong cái báo cáo về Nhân quyền hằng năm lại mang trong mình cái u nhọt về nạn phân biệt chủng tộc, sự bất bình đẳng trong đối xử giữa người với người để chỉ cần một sự việc đã thổi bùng lên sự phẫn nộ của dư luận nội tại đất nước mình cũng như dư luận trên thế giới. Chắc hẳn chính nước Mỹ cũng như các đối tượng chống đối luôn tung hô đất nước này phải nhìn nhận lại chính bản thân minh trước khi phán xét những đất nước khác. Thế mới biết Nhà nước Việt Nam đảm bảo các vấn đề dân chủ, nhân quyền tốt như thế nào, những sự vu cáo của chính Mỹ hay các đối tượng thù địch khác chỉ là sự xuyên tạc vô căn cứ mà thôi./.
NGẠO

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Làn sống biểu tình không chỉ dừng lại ở việc người da màu bị đè ngạt tới chết mà biểu tình tại Mỹ và một số nước tư bản hiện nay đang là tiếng nói của những bất công tồn tại trong xã hội tư bản. So với giai cấp tư bản thì mọi quyền bình đẳng với họ dường như bị cướp đi, họ bị phân biệt chủng tộc, phân biệt giàu nghèo và đối xử bất công.

  Trả lờiXóa
 2. Từng rêu rao là nước đi đầu trong dân chủ nhân quyền, luôn lợi dụng các hoạt động dân chủ nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nhưng giờ đây tại Mỹ đang tồn tại những vấn đề về quyền con người, sự bình đẳng hết sức đáng báo động. Ngay trong xã hội Mỹ quyền sống bị tước đoạt đi giữa ban ngày, sự đàn áp người dân. Để rồi xem từ giờ Mỹ còn dám lấy lý do gì để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

  Trả lờiXóa
 3. Phân biệt chủng tộc thực ra đã tồn tại trong xã hội Mỹ từ hàng trăm năm trước nhưng với vỏ bọc là một nước dân chủ, tự do thì đã dần lắng xuống nhưng chưa bao giờ xóa bỏ triệt để và giờ đây đã trở thành một vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng cả đến an ninh quốc gia, an ninh trật tự xã hội

  Trả lờiXóa
 4. Nạn phân biệt chủng tộc là một vấn đề nan giải, tồn tại trong xã hội Mỹ hàng mấy trăm năm nay và dường như vẫn chưa có một giải pháp để loại bỏ triệt để tư tưởng này và giờ đây nó đã bùng nổ, bộc lộ thành những hành động cực đoan và khó kiểm soát

  Trả lờiXóa
 5. Nạn phân biệt chủng tộc hay sự phân hóa giàu nghèo chính là những tồn tại trong nước Mỹ cũng như trong chế độ tư bản chủ nghĩa. Nước Mỹ chỉ là nơi đáng sống, là thiên đường với những kẻ có tiền, da trắng còn những bộ phận còn lại đừng mong tưởng qua Mỹ để rồi nhận lại kết quả đắng cay.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề phân biệt chủng tộc vốn đã xuất hiện từ xa xưa, kể cả nước Mỹ ngày nay đã văn minh tiến bộ hơn rất nhiều thì cũng vẫn tồn tại cái tư tưởng này. Vấn đề một phần có lẽ do cách giáo dục của các bậc phụ huynh đối với con em của họ, từ bé đã nhận thức sai nên sau lớn lên cũng sẽ vẫn vậy

  Trả lờiXóa
 7. Thực ra sự việc người da đen bị đè dẫn tới ngạt thở chết bởi cảnh sát da trắng chỉ là một giọt nước tràn ly chứ sự thực là rất nhiều vấn đề liên quan đến chủng tộc, màu da đã tồn tại phát sinh trong suốt nhiều thế kỉ qua ở nước Mỹ, dưới chân bước tượng nữ thần tự do đại diện cho nhân quyền, dân chủ, vậy nhưng vẫn có những người da đen bị đối xử phân biệt

  Trả lờiXóa
 8. Thay vì xoi mói về nhân quyền dân quyền ở Việt Nam thì tại sao các tổ chức của Mỹ không tập trung vào cái vấn đề của dân tộc mình đó là làm sao để giải quyết vấn đề, nạn phân biệt chủng tộc! Tại sao có thể chấp nhận việc một cường quốc vẫn tồn tại những vẫn đề như vậy qua hàng mấy thế kĩ, khiến cho cuộc sống những người dân da màu lao đao không thể có một cuộc sống bình yên trên nước mỹ

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ những kẻ chuyên tung hô nước Mỹ này nọ nên xem xét lại chứ dân chủ dân quyền kiểu này thì nghe có vẻ sai sai. Cái vấn đề tồn tại suốt bao nhiêu năm thế mà vẫn không thể giải quyết được thì không có quyền gì mà đi đánh giá hay là xếp hạng nhân quyền dân quyền ở nước khác, đặc biệt là Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Không biết nữ thần tự do màu da gì nhưng dưới chân bà ấy còn bất công như thế thì cái nhân quyền giả tạo của Mỹ sẽ trở thành địa ngục! Một đất nước luôn rêu rao dân chủ nhân quyền nhưng thực chất trong nội tại nước MỸ không hề có quyền bình đẳng, à có, quyền bình đẳng dành cho người giàu. Làn sóng biểu tình tại nước này cộng thêm dịch covid nữa thì đúng là khuảng hoảng kép rồi Trump ơi!

  Trả lờiXóa
 11. Nỹ và Trump đang phải đối mặt với việc lan tràn của covid 19 mà không thể kiểm soát cộng hưởng thêm làn sóng biểu tình dữ dội sau vụ một người da màu bị ghì cổ cho đến chết. Đây cũng là cái giá phải trả cho những kẻ chuyên đi rao giảng đạo lý, rao giảng dân chủ nhân quyền nhưng thực chất nội tại quá mục ruỗng và nhiều mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 12. vốn là nơi đặt tượng nữ thần tự do nhưng nước Mỹ chưa bao giờ là nơi dân chủ tự do cho người nghèo và người da màu. Bởi vì dù thế giới có hiện đại đến mức nào thì nạn phân biệt chủng tộc nơi đây vẫn âm ỉ mãi, chỉ là lúc này nó bùng lên một cách mạnh mẽ khiến cho người da đen không thể chịu uất ức được nữa. Một nước Mỹ chẳng còn an toàn.

  Trả lờiXóa
 13. Cái chết của người đàn ông tên George Floyd đã đánh động hàng triệu người Mỹ cùng sự bất bình với nạn phân biệt chủng tộc xảy ra trong quá khứ và luôn âm ỉ trong lòng nước Mỹ. Người biểu tình hô to khẩu hiệu “Tôi không thể thở” mà chính ông Floyd đã cầu xin viên cảnh sát trước khi chết.

  Trả lờiXóa
 14. Thảm sát thường dân chỉ vì màu da của họ thì chẳng có thành tựu khoa học công nghệ nào có thể bào chữa được cho tội ác đó đâu. Cũng tương tự, chẳng có thành tựu khoa học công nghệ nào của Mỹ mà bào chữa được cho các tội ác mà đế chế Mỹ gây ra ở Việt Nam và nhiều nước khác. Cứ rêu rao dân chủ, nhân quyền bác ái, và giờ nhìn lại dưới chân tượng Nữ thần tự do xem!

  Trả lờiXóa
 15. Đáng buồn thay , đại dịch và phân biệt chủng tộc vẫn cứ hoành hành ở cái đế chế luôn tự vỗ ngực là văn minh này, người nghèo vẫn tiếp tục sống cảnh khốn khổ do thu nhập thấp hoặc thất nghiệp, nơi ở tồi tệ hoặc không có nơi ở, chết vì dịch bệnh, chết vì các tệ nạn xã hội, chết vì phân biệt chủng tộc hoặc chết vì các kiểu bạo lực khác như súng đạn. Còn người giàu thì có tất cả.

  Trả lờiXóa
 16. Chẳng lẽ cảnh sát Mỹ chưa bao giờ hứng chịu thương vong bởi các tên tội phạm thuộc các sắc tộc khác? Phải chăng ở Mỹ, màu da của người ta giờ được coi là một loại tội phạm? Vẫn như mọi khi, những kẻ sùng bái đế chế Mỹ mù quáng vẫn đang tìm đủ mọi cách để nguỵ biện cho sự xấu xa của cái đế chế này. Và nạn phân biệt chủng tộc có lẽ sẽ chẳng bao giờ chấm dứt ở "thiên đường rân chủ" tươi đẹp này đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Sống trong một chế độ dân chủ mà tổng thống đặt lợi ích kinh tế lên trên sức khỏe và mạng sống của người dân, một chế độ gần như chỉ phục vụ cho người giàu và gần như bỏ mặc người nghèo, tìm mọi cách để bóc lột từng xu của người dân, bất chấp hoàn cảnh khó khăn do đại dịch gây ra cho họ. Dân chủ gì khi nạn phân biệt chủng tộc diễn ra còn gay gắt hơn nắng nóng 45 50 độ, thật nực cười

  Trả lờiXóa
 18. Bọn tao "độc tài" nhưng giờ lại đi cafe, nhà hàng, karaoke, shopping... thoải mái, thậm chí cuối tuần còn rủ nhau đi xem đá bóng, có khán giả hẳn hoi, OK? Còn chúng mày dân chủ thì sao, đang vật lộn giữa việc mở hay không mở cửa lại nền kinh tế, giữa lúc số người nhiễm và chết vẫn theo cấp số nhân từng ngày, giữa việc giải quyết vấn đề xung tộc giữa người da màu và người da trắng."Dân chủ" quá, lại không hay, nhể!

  Trả lờiXóa
 19. phân biệt chủng tộc chưa bao giờ mất đi trên mảnh đất dân quyền tự do như nước Mỹ. những đứa trẻ da màu hằng ngày vẫn được cha mẹ chúng dạy bảo những nguyên tắc mà chỉ có dưới chế độ phân biệt chủng tộc mới có, gây nên những tổn thương, sự kì thị từ thuở ấu thơ.

  Trả lờiXóa
 20. Cái nơi gọi là nôi của dân chủ nhân quyền lại xảy ra nạn phân biệt chủng tộc ư, Mỹ nên xem lại mình đi trước khi đi chỉ trích các nước khác, gậy ông đập lưng ông mà, không lo chuyện trong nhà còn đi ném đá thiên hạ

  Trả lờiXóa