Header Ads Widget

Responsive Advertisement

AI LÊN TIẾNG CHO NHÂN QUYỀN KHI NHÂN QUYỀN BỊ TRÀ ĐẠP TẠI NGAY CHÂN TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO

Hình ảnh viên cảnh sát ngạo nghễ một tay đút vào túi quần và dùng đầu gối đè cổ người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), trong khi người này liên tục rên rỉ “Please, I can’t breathe” nghĩa là “Tôi không thể thở được” cho đến khi chết hẳn đã làm cộng đồng người da màu thật sự phẫn nộ. Đó là một trong những nguyên nhân làm dấy lên cuộc biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc. Sự việc đã diễn ra mấy ngày nay nhưng tới thời điểm này, tuyệt nhiên vẫn chưa thấy bóng dáng của một tổ chức nhân quyền, hay các “nhà nhân quyền học” nào trên thế giới hay ở Mỹ lên tiếng.
AI LÊN TIẾNG CHO NHÂN QUYỀN KHI NHÂN QUYỀN BỊ TRÀ ĐẠP TẠI NGAY CHÂN TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO
Cái chết của một người Mỹ gốc Phi đã khiến dư luận Mỹ tức giận, phẫn nộ. Ngay sau đó, chính thành phố Minneapolis, nơi người đàn ông da màu tắt thở đã trở thành “điểm nóng” biểu tình, bạo động, đốt phá, cướp bóc. Không chỉ vậy, trên khắp nước Mỹ, căng thẳng đang leo thang; theo một thống kê mới nhất, 25 thành phố thuộc 16 bang đã ban hành lệnh giới nghiêm. Trong khi đó, hơn 10 bang đã triển khai Vệ binh Quốc gia xuống các điểm nóng. Một số thành phố như Los Angeles ở California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Nổi bật lên trong bức tranh biểu tình, hỗn loạn đó là hành động đối phó, ứng xử bằng bạo lực của các lực lượng chức năng Mỹ. Những con cảnh khuyển dữ tợn nhất cùng nhiều vũ khí đáng sợ nhất của nước Mỹ đã tung ra. Pháp luật Mỹ cho phép cảnh sát bắn vào bất cứ kẻ nào chống đối. Thế nên, nhiều mật vụ đã hành động không thương tiếc với những kẻ quá khích. Ít nhất, vài trăm người da màu đã bị thương rất nặng. Không quá khó hiểu khi người biểu tình bị chiếc xe SUV của cảnh sát New York đâm thẳng trực diện. Chưa kể, người biểu tình còn bị bắn bằng đạn cao su, xịt hơi cay, bị dí roi điện, lựu đạn khói… và họ có thể sẽ bị thương hoặc chết bất cứ lúc nào. Bạo lực cứ thế đang tiếp diễn ở Mỹ. Và thật khiếp sợ khi vô tình bắt gặp hình ảnh một nữ phóng viên đưa tin về biểu tình đã bị trúng đạn cao su khiến mắt trái mù vĩnh viễn. Còn ở bang Indiana, một người đã bị bắn chết trong vụ nổ súng.
Thế nhưng thật lạ khi không thấy bất kỳ một tổ chức nhân quyền nào trên thế giới hay trong lòng nước Mỹ lên tiếng chỉ trích những hành động bạo lực đang diễn ra ở đất nước họ. Hàng loạt cái tên tổ chức như “Người Bảo vệ Nhân quyền” Defend the Defender (DTD), Ân xá quốc tế (AI), Phóng viên không biên giới (RSF), Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM), thậm chí là tổ chức Nhân quyền Human Rights Foundation (HRW) có trụ sở ở New York thường xuyên lên tiếng các vấn đề diễn ra trong nước Việt Nam, nay cũng im thin thít.
Đáng  bàn, các tổ chức nhân quyền luôn tự khoác lên mình chiếc áo quan tòa để cho mình cái quyền rao giảng, đánh giá, phán xét về các vấn đề nhân quyền của các quốc gia không phù hợp “khẩu vị” và lợi ích của phường Tây, trong đó có Việt Nam. Lợi dụng cái mác vì “nhân quyền” để can thiệp vào công việc nội bộ ở Việt Nam đã trở thành sở trường của họ. Cụ thể ở Việt Nam chỉ có những đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt giữ, truy tố và xét xử theo đúng quy định luật pháp hiện hành thế nhưng các tổ chức nhân quyền, đặc biệt là HRW chuyên đi rêu rao cái gọi là những “nhà hoạt động và bất đồng chính kiến” hay như “tù nhân lương tâm” cố tình đánh lận con chữ, làm sai lệch bản chất vấn đề để từ đó đưa ra những đánh giá, nhận định sai trái về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.
Trong khi đó, Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền con người; thực tế rõ ràng là điều mà bất kỳ một ai cũng không thể phủ nhận và bác bỏ. Cũng là biểu tình đấy, nhưng cách các chiến sỹ lực lượng vũ trang của Việt Nam đối xử với người dân lại hoàn toàn khác với cảnh sát Mỹ. Dù được huấn luyện chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ các phương tiện chiến đấu nhưng trước nhân dân, họ chấp nhận buông vũ khí, đứng yên để nhân dân ném bùn đất vào người, không để rơi vào tình thế đối đầu với nhân dân. Những hình ảnh xúc động thế này chưa bao giờ được các tổ chức nhân quyền thế giới ghi nhận, thay vào đó chỉ có những luận điệu xuyên tạc, sai trái hòng tạo mâu thuẫn giữa nhân dân và chính quyền, gây bất ổn tình hình xã hội trong nước ta.
 “Làm ơn! Tôi không thể thở” đang trở thành khẩu hiệu biểu ngữ có tính lay động lòng người và lan tỏa lớn nhất nước Mỹ hiện nay. Một tổ chức nhân quyền đúng nghĩa chắc chắn sẽ không đứng ngoài cuộc nhìn nhiều người da màu khác có nguy cơ phải rên rỉ “Tôi không thể thở!” một lần nữa và chắc chắn vấn nạn phân biệt chủng tộc vốn là “ung nhọt nhức nhối” trong lòng xã hội Mỹ sẽ có được cách điều trị hợp lý hơn chứ không tồi tệ như hiện nay.
NGẠO

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Các con giời đâu sao không thấy lên tiếng bảo vệ mẫu quốc, prayforMy như cách đã prayforHongkong đi nào.Có thể thấy, các đài báo cũng như dân chủ viên đang ra sức bảo vệ hình ảnh nước Mỹ đứng trước nguy cơ sụp đổ trong mắt dân Việt. Nhưng các anh chị quên mất, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển 4G và độ phủ sóng Internet giá rẻ nhanh nhất thế giới. Nạn phân biệt chủng tộc thật sự đang khiến xã hội Mỹ phân hóa quá sâu sắc.

  Trả lờiXóa
 2. Biểu tình ở bên Mỹ và biểu tình ở Việt Nam khác hoàn toàn nhau. Dân ở VN quá khích mà tập trung đông người thì cán bộ chiến sĩ "hạ mình" để dân ném bùn đất vào người, còn ở bển thì quên đi hỡi những người anh em thiện lành, hiện nay đã có người chết vì biểu tình ở Mỹ vụ vừa rồi. Thể chế chính trị đã nói lên sự ưu việt hay độc tài rồi đó, không biết các anh chị rận chủ có "đóng góp ý kiến" gì thêm không?

  Trả lờiXóa
 3. Cảnh sát mĩ đang phát kẹo đồng cho các cháu hiếu động thôi mà làm gì như xứ độc tài Việt Nam toàn được dân phát đá bùn mà có dám ho he gì. Thế mới thấy chính quyền Việt Nam còn quá thương dân, bởi vì họ là DÂN, còn bên Mỹ, cảnh sát có quyền nã súng vào bất kì kẻ biểu tình quá khích nào, vậy dân chủ nhân quyền liệu có còn không?

  Trả lờiXóa
 4. Thật khôi hài khi một vị tổng thống Mỹ lúc nào mở mồm ra cũng tự do dân chủ nhưng lại phải chui xuống hầm vì lo sợ người dân và rồi bây giờ ông ta còn định sử dụng quân đội để trấn áp người biểu tình, vậy không biết số phận của những người da màu sẽ đi về đâu, liệu họ có được dân chủ nhân quyền và chỉ đơn giản là được quyền sống như bao người hay không?

  Trả lờiXóa
 5. Về tên sĩ quan ra tây sát hại người da den, sau những nỗ lực đốt phá bạo loạn thì tòa án phải truy tố tội giết người cấp đô 3 với anh ta. Thực ra nếu không có bạo loạn thì chắc “công lý cũng chỉ là diễn viên hài” trên đất xứ tự do, vợ anh ta đã đâm đơn ly dị. Cách mạng màu đang lột tả trần trụi những hố đen dưới chân Nữ thần tự do, hỡi ôi một quốc gia đầy dân chủ nhân quyền!

  Trả lờiXóa
 6. Những ngày Hong Kong loạn lạc, thì bọn kền kền bắt đầu khóc thuê, hậm hực, rồi đem ra so sánh với Việt Nam, nào là người Hong Kong đấu tranh vì tự do, người Hong Kong chống Trung Quốc giúp đỡ người Việt. Vậy khi cách mạng màu xảy ra ở Mỹ như hiện nay, tuyệt nhiên chưa thấy ai đứng lên bảo vệ người ra màu, kêu gọi quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của MỸ để ngăn cản sự áp bức bóc lột. Lạ quá.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ nó giàu nên mới để cho ô tô đâm vào dân thường, còn Việt Nam mình nghèo nên mới để cảnh sát giao thông ngồi bồ câu truy bắt tội phạm anh em ạ. Giờ mới thấy rõ dưới chân Nữ thần tự do bao nhiêu là điều hay ho, và những gì Hồ Chủ tịch đã từng khẳng định khi đến thăm Mỹ quả thực không hề sai, cho đến tận thời điểm này, cộng sản vẫn là chế độ tối ưu nhất vì chúng tôi không nã súng vào người vô tội như cảnh sát nước nào đó.

  Trả lờiXóa
 8. Hỡi những nhà hoạt động về nhân quyền, luôn rao giảng ủng hộ cho dân chủ, hãy ra đây bảo vệ cho những người da màu bị chèn ép. Dân chủ, nhân quyền đang bị chèn ép ngay dưới chân tượng nữ thần tự do nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của chúng đâu, thật nực cười

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm quyền con người; thực tế rõ ràng là điều mà bất kỳ một ai cũng không thể phủ nhận và bác bỏ. Cũng là biểu tình đấy, nhưng cách các chiến sỹ lực lượng vũ trang của Việt Nam đối xử với người dân lại hoàn toàn khác với cảnh sát Mỹ. Dù được huấn luyện chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ các phương tiện chiến đấu nhưng trước nhân dân, họ chấp nhận buông vũ khí, đứng yên để nhân dân ném bùn đất vào người, không để rơi vào tình thế đối đầu với nhân dân

  Trả lờiXóa
 10. Một tổ chức nhân quyền đúng nghĩa chắc chắn sẽ không đứng ngoài cuộc nhìn nhiều người da màu khác có nguy cơ phải rên rỉ “Tôi không thể thở!” một lần nữa và chắc chắn vấn nạn phân biệt chủng tộc vốn là “ung nhọt nhức nhối” trong lòng xã hội Mỹ sẽ có được cách điều trị hợp lý hơn chứ không tồi tệ như hiện nay

  Trả lờiXóa