Header Ads Widget

Responsive Advertisement

XỬ PHẠT CEO CÔNG TY BAYER VÌ PHÁT TÁN TÀI LIỆU CÓ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” PHI PHÁP

Trong những nỗ lực ngăn chặn việc tuyên truyền ngầm về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, ngày 21/5/2020, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia), Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam về hành vi sử dụng thư điện tử của cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam.
XỬ PHẠT CEO CÔNG TY BAYER VÌ PHÁT TÁN TÀI LIỆU CÓ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” PHI PHÁP
Trước đó, vào ngày 27/4/2020, bà Lynette trong vai trò Tổng Giám đốc Công ty Bayer Việt Nam đã chia sẻ một tập tài liệu từ email của mình đến email nhân viên của công ty với tiêu đề: “Covid-19, bài học đến từ Trung Quốc - Chia sẻ bởi Michelle Han”. Trong tập tài liệu này đã bị phát hiện có đính kèm hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền để tranh giành chủ quyền một cách phi lý ở biển Đông.
Bayer được biết đến là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Tại Việt Nam, công ty TNHH Bayer Việt nam thuộc Tập đoàn này đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 với hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực được phân chia theo các nhánh gồm dược phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, Khoa học Cây trồng và nhánh Thuốc Thú y – Thủy sản.
Hành vi của bà Lynette Moey Yu Lin được xác định đã vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, với mức xử phạt là 30 triệu đồng; đồng thời tịch thu một điện thoại di động là phương tiện đã được dùng để gửi thư điện tử có nội dung vi phạm và buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật nêu trên.
Liên quan đến quyết định này, bà Lynette Moey cũng đã thừa nhận việc gửi tập tin (dung lượng 19 MB) về phòng, chống đại dịch Covid-19 cho 9 người để biết về phương thức ứng phó dịch Covid-19 của Trung Quốc, trong đó có 1 trang chứa hình ảnh bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam. Hiện Công ty Bayer Việt Nam đã thu hồi email có chứa nội dung vi phạm trên.
Có thể thấy để hiện thực hóa tham vọng bá chủ Biển Đông của mình, Trung Quốc đã không từ thủ đoạn, giở đủ mọi cách để âm thầm truyền bá hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp. Còn nhớ cách đây chưa lâu, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã phát hiện một loạt sản phẩm bản đồ, ô tô… có chứa hình ảnh phi pháp này và đã có những biện pháp cứng rắn kịp thời để ngăn chặn nó phát tán.
Hành động quyết liệt, kịp thời của cơ quan chức năng Việt Nam để bảo vệ chủ quyền đất nước là điều rất đáng được hoan nghênh. Thời gian tới hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra để làm chặt chẽ hơn nữa làm sao không để lọt những hình ảnh tương tự, dù là nhỏ nhất vào Việt Nam.
                                                                                   LION

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Chúng ta cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các trường hợp vi phạm đưa tin sai về chủ quyền lãnh thổ nước ta đặc biệt là các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Có thể thấy được để âm mưu độc chiếm biển Đông Trung Quốc đã sử dụng rất nhiều phương thức truyền thông bẩn, ép buộc, đe dọa truyền thông, các cơ quan, tổ chức để đăng tải các bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp, âm mưu xây dựng ý thức hệ, thói quen về đường lưỡi bò sai sự thật trên thế giới. Đây là những âm mưu hành vi hết sức đê tiện và nguy hiểm từ trung quốc, mọi người dân chúng ta hãy là một kiểm tra viên để phát hiện, lật tẩy xử lý các âm mưu hoạt động sai trái này.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết đây là vô tình hay cố ý nhưng thực hiện hết sức nguy hiểm. Chúng ta không thể để tồn tại những bản đồ chức các đường lưỡi bò phi lý xuất hiện tại Việt Nam cũng như các hiểu sai, hiểu nhầm về bản đồ có xuất hiện đường lưỡi bò ở các nước trên thế giới. Việc bản đồ có chức đường lưỡi bò hoàn toàn là những bản đồ sai sự thật, phi pháp, phi lý do một tay Trung Quốc xây dựng chính vì vậy mỗi cơ quan, doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài cần cẩn trọng hơn trong việc sử dụng các bản đồng, tránh việc tiếp tay cho hoạt động sai trái của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy để hiện thực hóa tham vọng bá chủ Biển Đông của mình, Trung Quốc đã không từ thủ đoạn, giở đủ mọi cách để âm thầm truyền bá hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp. Còn nhớ cách đây chưa lâu, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đã phát hiện một loạt sản phẩm bản đồ, ô tô… có chứa hình ảnh phi pháp này và đã có những biện pháp cứng rắn kịp thời để ngăn chặn nó phát tán

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta cần phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra những doanh nghiệp, tổ chức thế này để tránh tình trạng vi phạm xảy ra như trên. Ai cũng biết Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền để tranh giành chủ quyền trên biển Đông, chúng ta không thể để xảy ra sơ hở, tạo điều kiện cho chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù Công ty Bayer Việt Nam đã thu hồi email có chứa nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, nhưng dù sao tài liệu vi phạm cũng đã được phát tán. Vì vậy, việc xử ý nghiêm khắc CEO của Công ty là cần thiết để làm gương cho những cá nhân và tổ chức khác.

  Trả lờiXóa
 6. Trong email mà bà CEO gửi đến 9 người kia, có đính kèm hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Không hiểu là bà sơ suất, vô tình tuyên truyền "đường lưỡi bò" hộ Trung Quốc, hay là đang cố ý đâu? Dù sao mức phạt 30 triệu cũng là một sự cảnh cáo.

  Trả lờiXóa
 7. Các cơ quan chức năng cần phải tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hoạt động phát tán thông tin, tài liệu, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như trên.

  Trả lờiXóa
 8. Ngoài việc xử lý các cá nhân vi phạm, đăng tải các bài viết có nội dung xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước ta, mà còn phải yêu cầu họ gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật để tránh việc lan truyền, phát tán rộng hơn. Đồng thời, cần tăng cường giáo dục cho mọi người về chủ quyền lãnh thổ của nước ta.

  Trả lờiXóa