Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KỶ NIỆM 66 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954

Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945-1954) của Việt Nam, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đầu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.
KỶ NIỆM 66 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 1954
Sau khi trở lại xâm lược Đông Dương, thực dân Pháp đã huy động tiềm lực kinh tế, quân sự đến mức cao nhưng thực dân Pháp vẫn không đạt được mục đích cơ bản đề ra là tiêu diệt chính phủ cách mạng và lực lượng kháng chiến, thiết lập lại nền cai trị trên toàn Đông Dương như trước năm 1945. Đồng thời, đế quốc Mỹ cũng tăng cường can thiệp vào Đông Dương, tích cực viện trợ cho Pháp kéo dài và mở rộng cuộc chiến nhằm phục vụ cho chiến lược toàn cầu phản cách mạng.
Điện Biên Phủ giữ vị trí chiến lược quan trọng nhằm bảo vệ Tây Bắc, Thượng Lào. Mặt khác, nơi đây là thung lũng phì nhiêu (dài 18 km, rộng 6 – 8 km), giàu có nhất vùng Tây Bắc. Không gian và địa thế đó cho phép xây dựng một tập đoàn cứ điểm mạnh nhằm thu hút và đánh bại chủ lực đối phương. Vì vậy, Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một pháo đài bất khả xâm phạm với hơn 16.000 lính gồm những đơn vị bộ binh, pháo binh, công binh, xe tăng, không quân thuộc loại tinh nhuệ nhất ở Đông Dương; được bố trí thành hệ thống phòng ngự mạnh, gồm 49 cứ điểm, chia thành 3 phân khu. Cả Pháp và Mỹ đều đánh giá Điện Biên Phủ là “pháo đài không thể công phá”, công khai thách thức đối phương tiến công.
Sau khi phân tích kỹ tình hình mọi mặt, nhất là so sánh tương quan lực lượng địch - ta, Trung ương Đảng và Bộ chỉ huy tối cao đã quyết tâm mở chiến dịch tiến công Điện Biên Phủ - đòn quyết chiến chiến lược nhằm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giao trọng trách Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ.
Ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công, mở màn chiến dịch. Sau 56 ngày đêm chiến đấu dũng mãnh, vượt qua muôn vàn gian khổ, chiều ngày 7/5/1954, bộ đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, bắt sống tướng chỉ huy De Castries, kết thúc thắng lợi trận quyết chiến chiến lược.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 9 năm (1945 - 1954). Đồng thời, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ, mở ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia.
Thắng lợi của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một cột mốc đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của họ nói chung sau sau chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo lên một cơn địa chấn trên toàn cầu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa quân đội và nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, tất cả đồng lòng hướng đến độc lập, tự do, hòa bình nên chấp nhận hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ khỏi Việt Nam.
Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Việc quân và dân Việt Nam đã giành thắng lợi trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, góp phần quyết định kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Thắng lợi đó là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố, thể hiện đường lối kháng chiến toàn diện của Đảng ta, cũng như sự phát triển đến đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
 2. “Tiếng sấm Điện Biên Phủ” có sức cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa đấu tranh giành độc lập, nhất là các nước châu Phi, châu Mỹ la-tinh; đồng thời góp phần làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin thời đại ngày nay: Một dân tộc bị áp bức, nhưng nếu quyết tâm chiến đấu vì độc lập tự do, có đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, biết phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân, sức mạnh thời đại thì hoàn toàn có khả năng đánh bại những đội quân xâm lược hung bạo

  Trả lờiXóa
 3. Chiến thắng Điện Biên Phủ bắt nguồn từ nhiều nhân tố: đó là đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo của Đảng; từ tinh thần yêu nước nồng nàn và nghệ thuật quân sự truyền thống Việt Nam được kế thừa và phát triển lên tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh; bắt nguồn từ tình đoàn kết và liên minh chiến đấu giữa ba dân tộc trên bán đảo Đông Dương, sự giúp đỡ quan trọng của Trung Quốc, Liên Xô và sự đồng tình, ủng hộ từ bè bạn quốc tế, trong đó có nhân dân tiến bộ Pháp. Nhưng nguồn gốc sâu xa nhất chính là từ tình yêu quê hương đất nước, là khát vọng độc lập, tự do đến cháy bỏng của mỗi con dân đất Việt.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 để lại cho cách mạng Việt Nam những bài học - kinh nghiệm rất quý báu: giữ vững và tăng cường phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, trên cơ sở chủ trương, đường lối đúng đắn, kịp thời nắm bắt thời cơ, chớp thời cơ, chỉ đạo chiến lược nhạy bén, sắc sảo nhằm tập trung sức mạnh cao độ cả nước để giành thắng lợi quyết định; thực hiện tốt tư tưởng “lấy dân làm gốc”, biết dựa vào dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tôn trọng và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Những bài học - kinh nghiệm ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, tiếp tục được Đảng, Nhà nước ta chắt lọc, vận dụng sáng tạo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. 66 năm đã trôi qua, Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại cùng với sự giúp đỡ của Mĩ. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 6. Thắng lợi của Quân Đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một cột mốc đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và đế quốc thực dân của họ nói chung sau sau chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo lên một cơn địa chấn trên toàn cầu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa quân đội và nhân dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, tất cả đồng lòng hướng đến độc lập, tự do, hòa bình nên chấp nhận hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ khỏi Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng buộc chính phủ Pháp phải ký kết Hiệp định Geneva (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ kéo dài 9 năm (1945 - 1954). Đồng thời, chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ, mở ra bước phát triển mới cho cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia.

  Trả lờiXóa
 8. 66 năm nhìn lại, có thể khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của trí tuệ và bản lĩnh chính trị của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò cầm quân của tổng chỉ huy Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi nhất trong thế kỷ XX mà ý nghĩa lịch sử và tầm vóc của sự kiện này vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới. Một trận chiến khiến cho giới thực dân, đế quốc phải khiếp sợ. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chấm hàng 9 năm chống thực dân Pháp trường kỳ kháng chiến của nhân dân ta. Một trận chiến thể hiện sức mạnh đoàn kết quyết tâm của toàn dân tộc Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 10. Dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cả nước ta đã dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ. Và chiến thắng lịch sử này đã cho Pháp và cả thế giới biết, với ý chí quật cường, với tinh thần đoàn kết dân tộc, Việt Nam có thể đánh bại những tên giặc mạnh nhất!

  Trả lờiXóa
 11. Mặc dù Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một pháo đài bất khả xâm phạm, cùng với hơn 16 ngàn lính, cùng với vũ khí chiến tranh vô cùng hiện đại, nhưng với sự chỉ huy tài tình, đường lối chiến lược đúng đắn, ta vẫn giành lại được Điện Biên Phủ, đánh dấu mốc mới cho lịch sử của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. Dù trở lại Đông Dương, huy động tiềm lực kinh tế, quân sự đến mức cao nhưng bọn thực dân Pháp vẫn không thể tiêu diệt chính phủ cách mạng và lực lượng kháng chiến. Đơn giản bởi vì cuộc chiến của chúng là phi nghĩa, mà cái sai, cái phi nghĩa không bao giờ chiến thắng được chính nghĩa cả.

  Trả lờiXóa
 13. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ kéo dài 9 năm, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, khiến cho cả thế giới phải thán phục và ngưỡng mộ dân tộc, đất nước nhỏ bé này.

  Trả lờiXóa
 14. Thực dân Pháp, với sự can thiệp và hỗ trợ của đế quốc Mỹ, đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một pháo đài kiên cố, mà chính chúng đánh giá là một “pháo đài không thể công phá”. Thế nhưng, chúng không thể đánh giá hết được chiến lược chỉ huy của Đảng, cũng như tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Mỗi lần nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ chúng ta lại cảm thấy niềm tự hào sâu sắc, đây là một trận đánh đặc biệt hơn cả so với những trận đánh khác, thể hiện sự quyết tâm chiến thắng những điều kiện hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng giặc Pháp, làm thấy bại kế hoạch của bọn thực dân này

  Trả lờiXóa
 16. Cái pháo đài kiên cố mà pháp mất công xây dựng, bố trí với số lượng quân lính dày đặc, với các vũ khí vô cùng phát triển lại thất bại dưới sự nỗ lự, tài ba của quân dân Việt Nam. Thất bại đó chắc chắn chưa từng nằm trong dự tính của quân giặc pháp, vậy mà nó lại xảy ra, điều đó cho thấy cha anh ta đã tài giỏi xuất sắc vô cùng

  Trả lờiXóa
 17. Chiến thắng Điện Biên Phủ là đại điện cho chiến thắng một đế quốc của một nước nhỏ, không có điều kiện, số lượng quân ít ỏi thế nhưng lại có sự quyết tâm, đoàn kết nhân dân đặc biệt là sự chỉ Huy tài tình của Đảng, chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Trả lờiXóa
 18. Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa to lớn, luôn được nhắc đi nhắc lại cho đời sau nhớ mãi, đặc biệt sát cạnh những ngày kỉ niệm thường đi kèm với các hoạt động nhằm kỉ niệm ngày chiến thắng. Năm nay chúng ta đặc biệt kỉ niệm chiến thắng trong tình cảnh chiến đấu với "giặc Covid-19" , bên cạnh việc kỉ niệm chiến thắng thì chúng ta vẫn phải luôn ghi nhớ bản vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh mình

  Trả lờiXóa
 19. Chiến thắng này không chỉ gây tiếng vang ở trong nước mà còn ở khu vực, khiến cho những nước khác còn phải cúi đầu trước sự dũng cảm và tài giỏi của nhân dân Việt Nam. Vậy là có những kẻ chỉ lăm le gần ngày kỉ niệm để cắn trộm, đúng là những kẻ không có đạo đức và lòng yêu nước

  Trả lờiXóa
 20. 66 năm trôi qua nhưng dư âm của Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" vẫn còn âm vang mãi trong tâm trí của những người chiến sĩ năm đó và cả thế hệ con cháu dân tộc Việt Nam sau này.

  Trả lờiXóa
 21. 66 đã trôi qua nhưng những chiến công hào hùng của cha ông vẫn còn vang mãi trong lòng dân tộc. Nhân dân Việt NAm luôn ghi nhớ công lao của các vị anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa