Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HÀ NỘI TIẾP TỤC XỬ LÝ NGHIÊM SAI PHẠM TẠI SỐ 8B LÊ TRỰC

Liên quan đến việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản thông báo yêu cầu có đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố về việc tiếp tục tổ chức thực hiện, xử lý kiên quyết vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.
HÀ NỘI TIẾP TỤC XỬ LÝ NGHIÊM SAI PHẠM TẠI 8B LÊ TRỰC
Theo dự kiến, việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên được tiến hành theo 2 bước: bước 1 (xử lý tầng 18) trước, sau đó báo cáo, đánh giá; trên cơ sở đó xem xét thực hiện tiếp bước 2 (xử lý tầng 17) theo đúng quy định của pháp luật. Đây là công trình vi phạm quy định về xây dựng nhưng việc phá dỡ khá khó khăn bởi yêu cầu đề ra là chỉ phá dỡ phần sai phạm mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ an toàn của toàn bộ tòa nhá.
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người trong quá trình xử lý công trình vi phạm (người lao động thi công, vận chuyển; người dân xung quanh, người đi đường...); an toàn cho công trình xây dựng còn lại sau phá dỡ, tháo dỡ và công trình xung quanh. Đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, trình tự thủ tục trong việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên và đảm bảo lợi ích hợp pháp chủ đầu tư (Công ty cổ phần May Lê Trực).
Trước đó, vụ việc sai phạm khi xây dựng tòa nhà số 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong dư luận. Cụ thể, Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư. Công trình này có rất nhiều sai phạm đã được nêu rõ trong các văn bản thanh tra, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái). Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng của tòa nhà này thực tế khoảng 36.000 m2 trong khi giấy phép xây dựng chỉ là 29.874 m2 (tăng khoảng 6.126 m2).
Với giai đoạn 2 của việc cưỡng chế công trình vi phạm này, UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo sát sao từng hoạt động để bảo đảm các quy định của pháp luật trong quá trình phá dỡ theo sự mong mỏi của dư luận, đồng thời cũng bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư đối với phần công trình không sai phạm.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người trong quá trình xử lý công trình vi phạm (người lao động thi công, vận chuyển; người dân xung quanh, người đi đường...); an toàn cho công trình xây dựng còn lại sau phá dỡ, tháo dỡ và công trình xung quanh. Đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, trình tự thủ tục trong việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên và đảm bảo lợi ích hợp pháp chủ đầu tư (Công ty cổ phần May Lê Trực).

  Trả lờiXóa
 2. Sai phạm tại công trình này đã được kết luận và có lẽ việc cưỡng chế xử lý không có gì đáng bàn nếu như chủ đầu tư nhận thức rõ sai phạm và tự giác chấp hành việc khắc phục. Thế nhưng, ngược lại, từ sau khi hoàn tất việc phá dỡ giai đoạn I (khoảng cuối năm 2016) đến nay, chủ đầu tư - Công ty May Lê Trực - đã không hợp tác với chính quyền và có nhiều động thái cản trở, gây khó khăn. Vì thế giai đoạn 2 này cho thấy sự kiên quyết của chính quyền địa phương.

  Trả lờiXóa
 3. việc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện cưỡng chế, kiên quyết xử lý công trình sai phạm 8B Lê Trực những ngày qua nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Bởi việc này khẳng định những sai phạm về xây dựng được xử lý nghiêm theo quy định, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Mới đây, khi UBND phường Điện Biên thông báo quyết định cưỡng chế phá dỡ, chủ đầu tư bất hợp tác hoàn toàn, buộc chính quyền địa phương phải cưỡng chế “mở khóa” các căn hộ tầng 18 để thu dọn đồ đạc trước khi phá dỡ công trình. Dù không nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư, song với tinh thần tôn trọng, công khai, minh bạch thì UBND địa phương đã quyết tâm xử lý nhanh nhất có thể sai phạm này.

  Trả lờiXóa
 5. Sau hơn 3 năm thực hiện 'cắt ngọn' giai đoạn 1 (tầng 19) công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình), từ ngày 15-5, công tác xử lý giai đoạn 2 đang được UBND quận Ba Đình triển khai, với tinh thần khẩn trương, dứt điểm, đúng quy định pháp luật, được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 6. Việc tiến hành tháo dỡ phần sai phạm của tòa nhà này đang đi đúng như kế hoạch đề ra và được nhân dân ủng hộ. Việc thực hiện cưỡng chế này cần phải được tiến hành nhanh chóng để trật tự đô thị được ổn định nhanh chóng

  Trả lờiXóa
 7. UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người trong quá trình xử lý công trình vi phạm (người lao động thi công, vận chuyển; người dân xung quanh, người đi đường...); an toàn cho công trình xây dựng còn lại sau phá dỡ, tháo dỡ và công trình xung quanh. Đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, trình tự thủ tục trong việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên và đảm bảo lợi ích hợp pháp chủ đầu tư (Công ty cổ phần May Lê Trực)

  Trả lờiXóa
 8. Với giai đoạn 2 của việc cưỡng chế công trình vi phạm này, UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo sát sao từng hoạt động để bảo đảm các quy định của pháp luật trong quá trình phá dỡ theo sự mong mỏi của dư luận, đồng thời cũng bảo đảm lợi ích của chủ đầu tư đối với phần công trình không sai phạm.

  Trả lờiXóa