Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÁNH GIÁ CÔNG SỨC NGƯỜI KHÁC: ĐỪNG CHỈ BẰNG TIỀN

Ý kiến cho rằng: “lương công an, quân đội có sự chênh lệch quá lớn không đảm bảo sự công bằng, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thâm hụt quỹ bảo hiểm xã hội” đang thu hút không ít ý kiến tranh luận trên một số trang báo cũng như trang mạng xã hội.
          Những độc giả bày tỏ ý kiến đồng tình với nhận định này, họ cho rằng lực lượng vũ trang trong thời bình không phải ra chiến trường chiến đấu như thời xưa nên được hưởng lương như vậy là không công bằng. Công an, quân đội cũng là người đi làm, ngành nghề khác cũng đi làm thì tại sao lại được ưu tiên lớn như vậy,…
          Tuy nhiên, đa phần người dân có ý kiến phản bác lại. Họ cho rằng sự không công bằng – nếu có thì nó lại nằm chính ở sự đòi hỏi giảm lương của lực lượng vũ trang.
ĐÁNH GIÁ CÔNG SỨC NGƯỜI KHÁC: ĐỪNG CHỈ BẰNG TIỀN
Cuộc sống thường nhật của chúng ta đã chứng kiến không ít hình ảnh mà mọi người cứ nghĩ rằng là bình thường như bao việc khác. Bất kể trời nắng hay mưa, ô tô, xe máy còi inh ỏi, chen lấn, ùn tắc một tí là khó chịu, vậy ai là người phơi mặt ra đó để điều tiết cho các anh chị đi bon bon? Trộm cắp, đâm chém, nửa đêm vợ chồng chửi nhau cũng công an? Đêm giao thừa các anh chị hú hí, dập dìu đưa nhau ngắm phố xá, pháo hoa, đoàn tụ cùng gia đình, các anh chị có thấy các đồng chí công an đứng trực để đảm bảo an toàn, trật tự cho cái sự vui vẻ bình thường đấy không? Họ cũng có gia đình, nhưng họ phải lại hy sinh để đi bảo vệ cho những người không quen không biết, chỉ vì họ ăn lương “chênh lệch lớn” đấy.
Rồi biên giới, hải đảo xa xôi, chỉ nghĩ đến cảnh thiếu thốn trong sinh hoạt, khó khăn trong đi lại thì khối người đã lắc đầu, lè lưỡi rằng làm sao mà ở được. Ấy thế mà vẫn có những chiến sĩ dành cả tuổi thanh xuân của họ cho mảnh đất đó. Hay như cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra. Bên cạnh các bác sĩ với chuyên môn của mình thì cũng chỉ có đội “ăn lương cao” xông pha nơi tiền tuyến thôi…
Chưa kể máu của biết bao chiến sĩ đã phải đổ giữa thời bình để bảo vệ bình yên cho đất nước.
Nghề nào cũng là nghề, nhưng đừng vì thế mà đánh đồng tất cả. Đừng chỉ vì chữ “tiền lương” mà đánh giá thấp sự hy sinh của lực lượng vũ trang. Quân đội, công an là ngành lao động hết sức đặc biệt, họ không chỉ đến cơ quan làm đủ 8 tiếng 1 ngày rồi về rủ bạn rủ bè lê la làm cốc bia giải khát. Các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang luôn trong tâm thế sẵn sàng. Là lực lượng có kỷ luật thép, lực lượng vũ trang còn phải “tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên”. Trong những trường hợp cần thiết, mệnh lệnh cấp trên chính là mệnh lệnh của quốc gia, dân tộc; mọi quân nhân, công an nhân dân có nghĩa vụ thực thi với trách nhiệm cao nhất, không kể ngày đêm, kể cả hy sinh tính mạng. Thử hỏi mấy anh chị ở các ngành nghề khác thì sao? Cấp trên ra mệnh lệnh mà động chạm đến tí lợi ích của các anh chị thì có giẫy nẩy lên không.
Một điều quan trọng nữa. Công an, quân đội hưởng lương, nhưng không có nghĩa các nghĩa vụ khác họ được miễn trừ. Họ vẫn tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ, lương cao thì họ vẫn nộp thuế thu nhập cá nhân bình thường.
Mỗi ngành nghề đều mang đặc thù riêng nên đừng đánh giá theo kiểu trâu buộc ghét trâu ăn. Cái gì cũng có giá của nó. Lực lượng vũ trang làm việc không phải vì lương cao, mà những đồng tiền lương đó chỉ là những thứ mà họ xứng đáng được hưởng cho những gì mình bỏ ra./.
                                                                                  AN THIÊN

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Rốt cuộc thì lương công an quân đội cao hơn được mấy ngành nghề mà kêu là cao? Nếu bạn cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ, có một vị trí tốt thì trong cái thởi buổi phát triển hiện nay bạn chỉ cần ngồi nhà vẫn ra tiền chứ chẳng cần di chuyển quá nhiều. Vậy nên nếu bạn chưa có đủ những điều đó thì đừng vội than vãn chê trách ghen tị với những nghề nghiệp của những người mà họ luôn phải chấp nhận đánh đổi tính mạng bản thân vì dân vì nước và vì chính các bạn

  Trả lờiXóa
 2. Trước khi so sánh tị nạnh thì hãy tự ngẫm tự hỏi bản thân trước rằng: Các bạn có chắc chắn đánh đổi, chịu kham khổ như những gì mà các anh chiến sĩ đã làm để đổi lại những đồng lương cơ bản đó không? Họ cũng làm công ăn lương và còn gia đình, có những khi làm nhiệm vụ mà phải quên đi bản thân, quên đi mình còn gia đình, sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro có thể đến với mình, đây đâu phải là điều mà ai trong cái xã hội này cũng chấp nhận đánh đổi đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi thấy người ta đi làm công ty đến công nhân lương cũng có người đến cả chục triệu, nói chung tiền ở đâu thì nó chả tương xứng với sức bỏ ra. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ ra nhiều tiền, chứ bạn ngồi ở nhà xong vẫn kêu không có tiền, rồi còn tị nạnh với những người đang bảo vệ cho cuộc sống của bạn chỉ vì chút tiền lương của họ thì bạn không xứng đáng là một công dân tốt đâu

  Trả lờiXóa
 4. Bộ đội thì khỏi nói, khổ sở đủ đường, cứ chỗ nào hẻo lánh nhất thì các anh bộ đội xông pha. Còn công, đánh nhau chửi nhau từ vợ chồng gia đình đến chợ búa có gì cũng công an. Động tí là chửi bới mắc nhiếc. Nực cười hơn là có kẻ luôn miệng cái câu: Đấy là trách nghiệm, là nghĩa vụ của Công an, quân đội? Nay giờ đến lương cũng ganh tị so sánh được. Ai ai cũng như vậy chắc sau cũng chẳng ai dám xông pha đi theo mấy ngành lực lượng vũ trang này nữa vì chính miệng đòi bàn luận như các bạn đấy

  Trả lờiXóa
 5. Chắn chắn lại là luận điệu của cái đám sẵn có trong máu cái sự ghen ghét đối với các lực lượng vũ trang. Thế nhưng ngắn gọn nhé, ghen tị với họ thì là các bạn thiệt thôi, các bạn đang ghen tị với lực lượng bảo vệ các bạn vè đất nước của các bạn đấy. Nên thay vì ghen tị thì hãy làm việc và lao động sao cho thật có ích đi

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng thì đang yêu cầu lấy vợ trước 30 tuổi. Nhưng có khả năng mấy cậu lính không chấp hành được rồi vì đầu tắt mặt tối. Thậm chí có 1 vấn đề rất lớn mà hiện nay chưa có hướng giải quyết đó là tỉ lệ ly hôn của sĩ quan trẻ rất nhiều.Miền trong có câu khá hay:
  "Khoai lang 6 tháng khoai sùng
  Lấy chồng bộ đội lấy thằng ... dưa leo sướng hơn" . Phải chăng những kẻ ghen ăn tức ở, ganh tỵ với công an, quân đội nên xem lại nhân cách!

  Trả lờiXóa
 7. Có người nói lương công an, quân đội cao hơn công chức, viên chức dẫn đến không đảm bảo sự công bằng xã hội. Nhưng nghĩ đến cảnh đêm khuya những người đó đang ở cùng gia đình hoặc đang đi chơi đi nhậu đâu đó với bạn bè, thì các chiến sĩ công an nhân dân, quân đội nhân dân vẫn đang làm nhiệm vụ canh giữ an ninh, hòa bình và độc lập cho Tổ quốc. Họ xứng đáng được hưởng nhiều hơn thế!

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi ý mà, tàu Hải quân các anh chỉ làm ngày 8 tiếng thôi nha, đi tuần tra cả tháng trời ngoài biển bọn mồm vuông nó ứ chịu trả lương cho đâu. Mịa, éo hiểu bọn lều báo, bọn mồm nhọn đội lốt DÂN này cổ súy cho cái đếch gì nữa. Bọn bay đánh vào các chiến sỹ có nghĩ tới sự hy sinh của họ không, sự hy sinh tính mạng vì sự bình an của xã hội thì có cái giá nào để so sánh hả bọn kền kền úng não?!

  Trả lờiXóa
 9. Những người lên tiếng cho rằng lương trả cho lực lượng vũ trang là quá cao so với thực tế xứng đáng và làm thâm hụt ngân sách là những người vô cùng phiến diện, sao họ không suy xét đến những lúc nguy hiểm, khó khăn mà những người chiến sỹ này phải đứng ra bảo vệ họ

  Trả lờiXóa
 10. Lực lượng vũ trang có những đặc thù công việc riêng mà họ xứng đáng nhận được một mức lương thỏa đáng với công sức họ bỏ ra. Đó là phải kể đến những lúc nguy nan, đối đầu với địch vô cùng nguy hiểm mà họ phải đối mặt nữa

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi ngành nghề đều mang đặc thù riêng nên đừng đánh giá theo kiểu trâu buộc ghét trâu ăn. Cái gì cũng có giá của nó. Lực lượng vũ trang làm việc không phải vì lương cao, mà những đồng tiền lương đó chỉ là những thứ mà họ xứng đáng được hưởng cho những gì mình bỏ ra

  Trả lờiXóa
 12. Xin thưa những người có quan điểm rằng lực lượng công an trong thời bình không phải ra chiến trường chiến đấu như thời xưa, thế ai ngày đêm phải chiến đấu với bọn tội phạm ma túy, đâm thuê chém mướn để bảo vệ mọi người? Các người đã quên 3 chiến sĩ công an đã hy sinh trong vụ Đồng Tâm vừa rồi sao?

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là không ở trong hoàn cảnh của người khác, thì thường đánh giá thấp họ. Những người không cầm súng, rèn luyện gian khổ bao giờ, chưa bao giờ phải xa gia đình để đi theo mệnh lệnh của Tổ quốc lại hay đánh giá thấp sự hy sinh của lực lượng vũ trang.

  Trả lờiXóa
 14. Lực lượng vũ trang, bao gồm quân đội và công an là ngành lao động hết sức đặc biệt, họ không chỉ làm cho hết giờ hành chính, mà họ luôn luôn phải sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ an toàn xã hội, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đừng chỉ nhìn vào đồng tiền lương mà phán xét, phủ nhận những hy sinh của họ.

  Trả lờiXóa
 15. Tại sao nhiều người lại có thể cho rằng lực lượng vũ trang được hưởng lương như vậy là không công bằng nhỉ? Giờ nếu bảo họ phải xa nhà, đi huấn luyện, canh gác, chiến đấu ở những vùng sâu vùng xa, những địa bàn khó khăn hiểm trở, thì có mấy ai dám giơ tay tự nguyện?

  Trả lờiXóa
 16. Nếu ai cho rằng thời bình thì lực lượng vũ trang không phải chiến đấu, thì họ đã nhầm. Trong thời bình này, vẫn có không ít chiến sĩ công an, quân đội phải đổ máu, hy sinh khi chiến đấu với bọn tội phạm đấy. Đừng nghĩ mình không biết thì những hy sinh của họ không tồn tại.

  Trả lờiXóa