Header Ads Widget

Responsive Advertisement

XỬ LÝ HÌNH SỰ TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN LIÊN QUAN ĐẾN COVID 19

Ngày 10/4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Đào Xuân Anh Doanh (tên thường gọi Đào Xuân Anh, sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên). Đây là vụ án đầu tiên trong cả nước xét xử vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh covid 19.
XỬ LÝ HÌNH SỰ TRƯỜNG HỢP ĐẦU TIÊN LIÊN QUAN ĐẾN COVID 19
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, khoảng 16h ngày 4/4, Nguyễn Văn Năm, (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) điều khiển xe mô tô BKS 14B7-605.08 chở Đào Xuân Anh (SN 1990, cùng ở xã Đông Hải) lưu thông trên địa bàn huyện Tiên Yên và cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang. Khi được Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 7 đang làm nhiệm vụ kiểm soát trên địa bàn yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở thì cả 2 quay lại đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định. Tuy nhiên, do sẵn hơi men trong người, Đào Xuân Anh đã không chấp hành các quy định của tổ công tác mà còn có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, thậm chí còn dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Đây là trường hợp xử lý hình sự đầu tiên do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, vụ án này được đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên nhằm răn đe, giáo dục những trường hợp khác có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh covid 19 do Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quy định.
Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sau khi xem xét các yếu tố, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh Doanh 9 tháng tù giam. Trước đó, đối tượng này đã có tiền án về tội cướp tài sản vừa chấp hành hình phạt và trở về địa phương năm 2017.
Trường hợp này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những cá nhân có tư tưởng coi thường pháp luật, chống lại các quyết định của cơ quan chức năng. Tại thời điểm dịch bệnh covid 19 phức tạp như hiện nay, bất cứ hành vi nào gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh như không đeo khẩu trang, không chấp hành lệnh giãn cách xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật hay chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.
Công Lý

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Cả xã hội đang quyết tâm thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe mọi người, ngoài những người thực hiện tốt thì bên cạnh đó vẫn còn những cá nhân vô cảm, thiếu ý thức trong việc chấp hành, thờ ơ với dịch bệnh, chống đối khi được nhắc nhở, khiếu cáo. Cuộc chiến chống dịch bệnh là cuộc chiến của toàn xã hội, vì vậy mọi người cần đoàn kết cùng chung tay thực hiện vì sức khỏe chung của cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 2. Với những kẻ thiếu ý thức chấp hành còn chống đối thì cần phải mạnh tay xử lý. Sự cố gắng của toàn xã hội không thể bị phá vỡ bởi những kẻ ất ơ, thiếu nhận thức, thiếu suy nghĩ. Dịch bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của bất kỳ ai vậy nên cứ xử lý cho ngồi tù những kẻ thiếu y thức vẫn còn những kẻ này nhiễm dịch nguy hiểm cho sức khỏe cho toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ thiếu ý thức và suy đồi về đạo đức như vậy thì bản án dành cho hắn là hoàn toàn xứng đáng. Trong khi cả nước đang ngày đêm chung tay đồng lòng cùng chống dịch, chỉ cần có những kẻ như hắn thì xã hội thêm loạn, công tác phòng ngừa dịch bệnh sẽ vỡ trận, vậy nên phải xử thật mạnh tay để lấy sức răn đe kẻ khác!

  Trả lờiXóa
 4. Đây là trường hợp xử lý hình sự đầu tiên do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, vụ án này được đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên nhằm răn đe, giáo dục những trường hợp khác có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh covid 19 do Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quy định

  Trả lờiXóa
 5. Trường hợp này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những cá nhân có tư tưởng coi thường pháp luật, chống lại các quyết định của cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 6. Tại thời điểm dịch bệnh covid 19 phức tạp như hiện nay, bất cứ hành vi nào gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh như không đeo khẩu trang, không chấp hành lệnh giãn cách xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật hay chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

  Trả lờiXóa
 8. Trường hợp đầu tiên bị xử lí hình sự liên quan đến dịch COVID 19 chính là một điển hình để những người khác nhìn vào, không vi phạm pháp luật có liên quan. Đừng tưởng rằng những chỉ thị, quy định được ban hành là để đấy, ai vi phạm sẽ bị xử lí đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Đây là hình phạt cho những kẻ dám coi thường pháp luật, cũng là bài học cảnh tỉnh cho những khác đừng vội làm bừa đừng có chủ quan trong tình hình dịch bệnh như này, đặc biệt là "anh hùng bàn phím nhé, hãy cẩn thận cái mồm, đừng để có ngày cái mồm lại cái thân

  Trả lờiXóa
 10. Đây là hình phạt thích đáng dành cho những kẻ dám coi thường pháp luật. Nếu chúng ta không chấp hành đúng quy định của pháp luật thì đây chắc chắn không phải trường hợp duy nhất bị xử lí hình sự

  Trả lờiXóa
 11. Đã không chấp hành các quy định của tổ công tác mà còn lăng mạ, chửi bới, thậm chí còn dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác, thì xử lý hình sự là đúng. Trong tình hình dịch Covid 19 mà đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, hơn nữa không đeo khẩu trang, không sợ nguy hiểm cho chính mình hay sao?

  Trả lờiXóa
 12. Trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid 19, thì hành vi không đội mũ bảo hiểm và khẩu trang, đồng thời chống người thi hành công vụ của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

  Trả lờiXóa
 13. Bình thường mới chỉ có những trường hợp bị xử phạt hành chính. Đây là vụ án đầu tiên trong cả nước xét xử vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh covid 19. Thiết nghĩ cũng không oan uổng cho đối tượng, đã vi phạm còn đánh người thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ đã vô ý thức còn hống hách làm càn thế này thì 9 tháng tù vẫn còn là nhân đạo. Nếu chẳng may hắn nhiễm bệnh thì có phải lây lan cho cả xã hội rồi không! Mong rằng sau trường hợp này thì không có những trường hợp thứ 2, thứ 3 bị xử lý hình sự nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Cả xã hội đang quyết tâm thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe mọi người, ngoài những người thực hiện tốt thì bên cạnh đó vẫn còn những cá nhân vô cảm, thiếu ý thức trong việc chấp hành, thờ ơ với dịch bệnh, chống đối khi được nhắc nhở, khiếu cáo. Cuộc chiến chống dịch bệnh là cuộc chiến của toàn xã hội, vì vậy mọi người cần đoàn kết cùng chung tay thực hiện vì sức khỏe chung của cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 16. Với những kẻ thiếu ý thức chấp hành còn chống đối thì cần phải mạnh tay xử lý. Sự cố gắng của toàn xã hội không thể bị phá vỡ bởi những kẻ ất ơ, thiếu nhận thức, thiếu suy nghĩ. Dịch bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của bất kỳ ai vậy nên cứ xử lý cho ngồi tù những kẻ thiếu y thức vẫn còn những kẻ này nhiễm dịch nguy hiểm cho sức khỏe cho toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Những kẻ thiếu ý thức và suy đồi về đạo đức như vậy thì bản án dành cho hắn là hoàn toàn xứng đáng. Trong khi cả nước đang ngày đêm chung tay đồng lòng cùng chống dịch, chỉ cần có những kẻ như hắn thì xã hội thêm loạn, công tác phòng ngừa dịch bệnh sẽ vỡ trận, vậy nên phải xử thật mạnh tay để lấy sức răn đe kẻ khác!

  Trả lờiXóa
 18. Đây là trường hợp xử lý hình sự đầu tiên do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, vụ án này được đưa ra xét xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên nhằm răn đe, giáo dục những trường hợp khác có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh covid 19 do Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền quy định

  Trả lờiXóa
 19. Tại thời điểm dịch bệnh covid 19 phức tạp như hiện nay, bất cứ hành vi nào gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh như không đeo khẩu trang, không chấp hành lệnh giãn cách xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật hay chống người thi hành công vụ đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật

  Trả lờiXóa
 20. bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi của Đào Xuân Anh Doanh là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

  Trả lờiXóa
 21. Những kẻ đã vô ý thức còn hống hách làm càn thế này thì 9 tháng tù vẫn còn là nhân đạo. Nếu chẳng may hắn nhiễm bệnh thì có phải lây lan cho cả xã hội rồi không! Mong rằng sau trường hợp này thì không có những trường hợp thứ 2, thứ 3 bị xử lý hình sự nữa.

  Trả lờiXóa