Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM TRỞ THÀNH HÌNH MẪU PHÒNG CHỐNG COVID-19 TOÀN DIỆN, CHI PHÍ THẤP

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Con số về những ca nhiễm, số người chết vì COVID-19 vẫn không ngừng tăng lên từng ngày, từng giờ. Tại một số quốc gia phát triển, sở hữu dịch vụ y tế được đánh giá là cao cấp, hiện đại, lại ở xa tâm dịch như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Italia, tưởng chừng như sẽ dễ dàng vô hiệu hóa con virus này, thế nhưng, nghịch lý là đến nay những hệ thống y tế tiên tiến này lại không mang lại hiệu quả như mong muốn.
          Đúng là dịch bệnh không trừ một ai. Người nào, ở đâu có sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách đúng đắn, quyết liệt thì ắt sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tối thiểu những thiệt hại do COVID-19 gây ra. Hay nói cách khác là đã đạt được thành công bước đầu trong nỗ lực chung ngăn chặn không để virus này lây lan. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, sở hữu nguồn lực không lớn, và hệ thống y tế chưa được đánh giá quá cao lại trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia phát triển, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách toàn diện với chi phí thấp. Tính đến tối ngày 09/4, Việt Nam chưa có ca tử vong nào do COVID-19, số ca nhiễm được ghi nhận tăng lên với chỉ một chữ số mỗi ngày.
        
VIỆT NAM TRỞ THÀNH HÌNH MẪU PHÒNG CHỐNG COVID-19 TOÀN DIỆN, CHI PHÍ THẤP
  Có thể nói để đạt được thành công bước đầu như vậy, thể hiện ở việc ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, có thể liệt kê ra một số lý do cho điều này:
Thứ nhất, có quyết sách sớm, dứt khoát từ Trung ương.
Là một quốc gia có biên giới với Trung Quốc, có số lượng lớn công dân công tác, học tập, lao động tại Trung Quốc – nguồn lây nhiễm dịch COVID-19. Với phương châm “chống dịch như chống giặc” nên ngay từ khi có những nguy cơ đầu tiên, Đảng, Nhà nước ta đã ngay lập tức bắt tay thực hiện đồng bộ, quyết liệt hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus: đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc; hạn chế dần các cửa khẩu quốc tế; kéo dài kỳ nghỉ sau Tết Nguyên đán; thực hiện nghiêm các quy định cách ly bắt buộc với người nhập cảnh từ nước ngoài; phân luồng cách ly giữa những ca có nghi ngờ với những trường hợp cách ly để theo dõi, tránh lây chéo; đặc biệt, công tác kiểm tra, thực hiện cách ly không chỉ với người bị bệnh, người tiếp xúc gần (F1), mà còn hướng đến cả những trường hợp ở các vòng tiếp xúc tiếp theo F2, F3, với chủ trương đi từng ngõ, tìm từng nhà; ban hành kịp thời những quy định, chỉ thị hướng dẫn thực hiện công tác cách ly, đảm bảo an toàn, cũng như các chế tài xử phạt đối với các hành vi không tuân thủ; nhanh chóng, tích cực tiến hành bảo hộ công dân, giúp đỡ những công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài, hỗ trợ những chuyến bay đón công dân về nước…
Thứ hai, các cấp, các ngành, các địa phương vào cuộc đồng bộ. 
Một điểm mà Việt Nam được quốc tế đánh giá rất cao, đó là có năng lực huy động lực lượng rất tốt và nhanh để đối phó với khủng hoảng. Điều này thể hiện rõ, công tác phòng, chống dịch bệnh không còn là nhiệm vụ của mỗi ngành y tế, mà cả cộng đồng cùng chung tay dập dịch.
Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã liên tục gửi đến toàn thể người dân những khuyến cáo, những thông tin hữu ích qua hình thức nhắn tin đế số điện thoại. Nhanh chóng triển khai việc khai báo y tế qua các cổng thông tin điện tử, các ứng dụng trên smartphone, triển khai đường dây nóng phục vụ việc tư vấn, nắm tình hình.
Các lực lượng quân đội, công an, lực lượng sinh viên chuyên ngành y, cả các bác sĩ, y tá đã nghỉ hưu hăng hái, nhiệt huyết tham gia. Họ sẵn sàng hy sinh những khoảng thời gian ở bên cạnh gia đình riêng, sự an toàn của bản thân để lao ra tuyến đầu phòng, chống dịch.
Các địa phương thực hiện nghiêm, nhanh chóng các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, dãy phố trên đường Trúc Bạch, và mới nhất là tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm đã ngay lập tức cách ly toàn bộ khu vực để khoanh vùng và không để dịch lan rộng. Việc thực hiện cách ly, điều trị không chỉ tập trung tại các thành phố lớn, mà được san sẻ đều cho các địa phương nhằm tận dụng nguồn lực tại chỗ.
Thứ ba, một yếu tố đóng góp rất lớn cho những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác chống dịch, đó phải kể đến ý thức, sự tin tưởng của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Không chỉ các lực lượng chức năng có liên quan tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà kể cả những người dân không thuộc các lực lượng đó cũng tích cực tham gia vào hoạt động chung để chống dịch. Không khó để bắt gặp những hình ảnh đáng trân trọng trong thời điểm này. Từ cụ già, những em nhỏ, những người nông dân. Họ có gì góp nấy, từ cân gạo, bó rau, tiền lì xì, hay sẵn sàng bỏ tiền túi thực hiện các hoạt động chung tay cùng Chính phủ để giúp đỡ cộng đồng, từ chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay…
Người dân tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành lời kêu gọi, chỉ thị của Chính phủ trong thực hiện việc giãn cách xã hội. Sẵn sàng thông báo với chính quyền nếu thấy bản thân có dấu hiệu bệnh hoặc phát hiện có người nghi ngờ nhiễm bệnh. Sự ủng hộ, tin tưởng cho thấy tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc của người dân vào lúc này là một động lực quan trọng giúp cả nước Việt Nam có cơ sở vững chắc tiến hành các bước tiếp theo trong chiến dịch ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19.
Không ít những hoạt động cổ vũ, động viên cả về tinh thần lẫn vật chất cho những anh hùng nơi tuyến đầu chống dịch cũng liên tục xuất hiện. Những bài hát, điệu nhảy, những tin nhắn, những hoạt động ủng hộ trực tiếp cũng đã tiếp thêm động lực.
Với những kết quả tích bước đầu đã đạt được, có thể nói những quyết sách phòng, chống dịch của nước ta đến thời điểm này là đúng hướng. Chúng ta sẽ không chủ quan, mà cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa những kết quả đã có để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19. Sự lãnh đạo sáng suốt cùng với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân chính là chìa khóa trong công tác này./.
                                                                                  AN THIÊN

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Không chỉ các lực lượng chức năng có liên quan tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà kể cả những người dân không thuộc các lực lượng đó cũng tích cực tham gia vào hoạt động chung để chống dịch. Không khó để bắt gặp những hình ảnh đáng trân trọng trong thời điểm này. Từ cụ già, những em nhỏ, những người nông dân. Họ có gì góp nấy, từ cân gạo, bó rau, tiền lì xì, hay sẵn sàng bỏ tiền túi thực hiện các hoạt động chung tay cùng Chính phủ để giúp đỡ cộng đồng, từ chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay…

  Trả lờiXóa
 2. Người nào, ở đâu có sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách đúng đắn, quyết liệt thì ắt sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tối thiểu những thiệt hại do COVID-19 gây ra. Hay nói cách khác là đã đạt được thành công bước đầu trong nỗ lực chung ngăn chặn không để virus này lây lan. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, sở hữu nguồn lực không lớn, và hệ thống y tế chưa được đánh giá quá cao lại trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia phát triển, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách toàn diện với chi phí thấp

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đạt được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ vào sự chủ động phòng dịch, đặt ý thức con người lên đầu và quan trọng nhất là toàn dân đồng tâm hiệp lực chống dịch dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị

  Trả lờiXóa
 4. Với những kết quả tích bước đầu đã đạt được, có thể nói những quyết sách phòng, chống dịch của nước ta đến thời điểm này là đúng hướng. Chúng ta sẽ không chủ quan, mà cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa những kết quả đã có để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19. Sự lãnh đạo sáng suốt cùng với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân chính là chìa khóa trong công tác này

  Trả lờiXóa
 5. Các lực lượng quân đội, công an, lực lượng sinh viên chuyên ngành y, cả các bác sĩ, y tá đã nghỉ hưu hăng hái, nhiệt huyết tham gia. Họ sẵn sàng hy sinh những khoảng thời gian ở bên cạnh gia đình riêng, sự an toàn của bản thân để lao ra tuyến đầu phòng, chống dịch.
  Các địa phương thực hiện nghiêm, nhanh chóng các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, dãy phố trên đường Trúc Bạch, và mới nhất là tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm đã ngay lập tức cách ly toàn bộ khu vực để khoanh vùng và không để dịch lan rộng. Việc thực hiện cách ly, điều trị không chỉ tập trung tại các thành phố lớn, mà được san sẻ đều cho các địa phương nhằm tận dụng nguồn lực tại chỗ.

  Trả lờiXóa
 6. Tất nhiên rồi, người nào, ở đâu có sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách đúng đắn, quyết liệt thì ắt sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tối thiểu những thiệt hại do covid 19 gây ra. Các nước phương Tây dù có nền y học tiên tiến nhưng chủ quan thì vẫn toang như thường.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân các nước phương Tây như Ý, Tây Ban Nha và Mỹ đang vô cùng hoang mang và phẫn nộ trước sự dửng dưng hoặc bất lực của Chính phủ nước họ. Trong khi đó, người dân Việt Nam luôn tin tưởng và ủng hộ những chính sách của Đảng và Nhà nước trong đối phó với covid. Đó là một trong những yếu tố giúp Việt Nam kiểm soát tình hình dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 8. Sự ủng hộ, tin tưởng cho thấy tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc của người dân vào lúc này là một động lực quan trọng giúp cả nước Việt Nam vượt qua bão dịch covid 19 đang hoành hành trên cả thế giới. Chúng ta cần phải giữ vững tinh thần này, vì cuộc chiến còn rất dài và khó khăn.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đã rất chủ động phòng ngừa covid 19 từ khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay từ khi có những nguy cơ đầu tiên, Đảng, Nhà nước ta đã ngay lập tức bắt tay thực hiện đồng bộ, quyết liệt hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus, nhờ thế nên giờ ta vẫn kiểm soát được tình hình.

  Trả lờiXóa
 10. Không chỉ các lực lượng chức năng có liên quan tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà kể cả những người dân không thuộc các lực lượng đó cũng tích cực tham gia vào hoạt động chung để chống dịch. Không khó để bắt gặp những hình ảnh đáng trân trọng trong thời điểm này. Từ cụ già, những em nhỏ, những người nông dân. Họ có gì góp nấy, từ cân gạo, bó rau, tiền lì xì, hay sẵn sàng bỏ tiền túi thực hiện các hoạt động chung tay cùng Chính phủ để giúp đỡ cộng đồng, từ chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay…

  Trả lờiXóa
 11. Người nào, ở đâu có sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách đúng đắn, quyết liệt thì ắt sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tối thiểu những thiệt hại do COVID-19 gây ra. Hay nói cách khác là đã đạt được thành công bước đầu trong nỗ lực chung ngăn chặn không để virus này lây lan. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, sở hữu nguồn lực không lớn, và hệ thống y tế chưa được đánh giá quá cao lại trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia phát triển, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách toàn diện với chi phí thấp

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam đạt được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ vào sự chủ động phòng dịch, đặt ý thức con người lên đầu và quan trọng nhất là toàn dân đồng tâm hiệp lực chống dịch dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị

  Trả lờiXóa
 13. Với những kết quả tích bước đầu đã đạt được, có thể nói những quyết sách phòng, chống dịch của nước ta đến thời điểm này là đúng hướng. Chúng ta sẽ không chủ quan, mà cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa những kết quả đã có để có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19. Sự lãnh đạo sáng suốt cùng với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân chính là chìa khóa trong công tác này

  Trả lờiXóa
 14. Các lực lượng quân đội, công an, lực lượng sinh viên chuyên ngành y, cả các bác sĩ, y tá đã nghỉ hưu hăng hái, nhiệt huyết tham gia. Họ sẵn sàng hy sinh những khoảng thời gian ở bên cạnh gia đình riêng, sự an toàn của bản thân để lao ra tuyến đầu phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 15. Các địa phương thực hiện nghiêm, nhanh chóng các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, dãy phố trên đường Trúc Bạch, và mới nhất là tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm đã ngay lập tức cách ly toàn bộ khu vực để khoanh vùng và không để dịch lan rộng. Việc thực hiện cách ly, điều trị không chỉ tập trung tại các thành phố lớn, mà được san sẻ đều cho các địa phương nhằm tận dụng nguồn lực tại chỗ.

  Trả lờiXóa
 16. Tất nhiên rồi, người nào, ở đâu có sự chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách đúng đắn, quyết liệt thì ắt sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tối thiểu những thiệt hại do covid 19 gây ra. Các nước phương Tây dù có nền y học tiên tiến nhưng chủ quan thì vẫn toang như thường.

  Trả lờiXóa
 17. Người dân các nước phương Tây như Ý, Tây Ban Nha và Mỹ đang vô cùng hoang mang và phẫn nộ trước sự dửng dưng hoặc bất lực của Chính phủ nước họ. Trong khi đó, người dân Việt Nam luôn tin tưởng và ủng hộ những chính sách của Đảng và Nhà nước trong đối phó với covid. Đó là một trong những yếu tố giúp Việt Nam kiểm soát tình hình dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 18. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, sở hữu nguồn lực không lớn, và hệ thống y tế chưa được đánh giá quá cao lại trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia phát triển, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách toàn diện với chi phí thấp.

  Trả lờiXóa
 19. thật tự hào về công tác phòng, chống dịch của nước ta, đặc biệt là sự đoàn kết một lòng của toàn dân ta. Khi mà trên dưới cùng thông nhất, toàn dân tộc cùng quyết tâm thì sẽ sớm đến ngày nước ta tuyên bố hết dịch.

  Trả lờiXóa