Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI DUYỆT CHI 62.000 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ 20 TRIỆU NGƯỜI GẶP KHÓ KHĂN

Kết thúc phiên họp bất thường sáng 8/4, UB Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 20 triệu người sẽ được hỗ trợ với thời gian tối đa 3 tháng…
Tại phiên họp, UB Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.
Báo cáo nêu rõ, theo dự báo, sẽ có từ 2 đến 3,5 triệu lao động ngừng việc, mất việc làm do tác động của Covid-19. Đại dịch cũng ảnh hưởng lớn tới các đối tượng yếu thế khác như đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo...
THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI DUYỆT CHI 62.000 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ 20 TRIỆU NGƯỜI GẶP KHÓ KHĂN
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo trước UB Thường vụ Quốc hội.
Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quy mô dự kiến khoảng 62.000 tỷ đồng(bao gồm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, gián tiếp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội) hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 6 nhóm khác nhau trong khoảng thời gian tối đa là 3 tháng.
Báo cáo thẩm tra của UB Tài chính – Ngân sách, báo cáo của UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội và các ý kiến phát biểu tại phiên họp tập trung làm rõ một số vấn đề liên quan đến thẩm quyền quyết định các giải pháp do Chính phủ đề xuất, qua đó đề nghị Chính phủ làm rõ từng nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, chính quyền địa phương, UB Thường vụ Quốc hội hay của Quốc hội để thực hiện theo những trình tự, thủ tục phù hợp.
Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì cần báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 9. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ giao các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung luật, trình Quốc hội theo thủ tục rút gọn. Đối với các biện pháp thuộc thẩm quyền, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành đẩy mạnh triển khai, gấp rút đơn giản hóa các thủ tục hành chính.
Về đối tượng thụ hưởng, ý kiến của các thành viên UB Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh đến việc bảo đảm nguyên tắc hỗ trợ đúng đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19.
Một số thành viên cho rằng, phạm vi đối tượng hỗ trợ theo báo cáo của Chính phủ còn chưa rõ ràng, khó xác định, đề nghị cần rà soát, quy định cụ thể, chặt chẽ để bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng trong hỗ trợ, không gây cách hiểu khác nhau, lúng túng trong triển khai thực hiện.
THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI DUYỆT CHI 62.000 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ 20 TRIỆU NGƯỜI GẶP KHÓ KHĂN
Phiên họp bất thường của UB Thường vụ Quốc hội được tổ chức vì tính cấp thiết của vấn đề.
Chẳng hạn như cần làm rõ các tiêu chí để xác định cụ thể mức độ giảm sâu thu nhập do dịch bệnh; xác định đối tượng lao động tự do; hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ để bảo đảm công bằng, không bỏ sót nhưng cũng không để chính sách bị lợi dụng.
Bên cạnh đó, cần thống nhất nguyên tắc hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân hay hộ gia đình để bảo đảm sự công bằng do có sự khác nhau về số nhân khẩu trong mỗi hộ.
Việc xác định đối tượng được hỗ trợ cần đặt trong tổng thể các chính sách an sinh xã hội, quan tâm đồng đều đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang phải đối mặt với thiên tai như hạn mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, mưa đá ở vùng miền núi phía Bắc....
Hỗ trợ kịp thời người dân
Về mức hỗ trợ, ý kiến của UB Các vấn đề xã hội và một số thành viên băn khoăn về việc chia 2 mức là 1,8 triệu đồng và 1 triệu đồng đối với nhóm đối tượng là người lao động do mức chênh lệch giữa hai nhóm là khá lớn và việc phân biệt đối tượng chủ yếu dựa vào tiêu chí có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động mà chưa căn cứ vào nguyên tắc giảm sâu thu nhập, mất việc làm và bảo đảm mức sống tối thiểu…
Về quy mô và nguồn lực hỗ trợ, nhiều ý kiến tại phiên họp đề nghị cân nhắc việc sử dụng 3.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại người lao động do hiện nay là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, việc thực hiện các hoạt động đào tạo là chưa phù hợp.
Các ý kiến tại phiên họp cũng đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn tác động của chính sách đến đời sống dân cư và khả năng cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước để bảo đảm an toàn cân đối vĩ mô nhất là trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước đứng trước rất nhiều khó khăn do giá dầu thô giảm mạnh; hoạt động xuất, nhập khẩu giảm; tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn…
Bên cạnh đó, khi huy động, sử dụng các quỹ trong lĩnh vực an sinh xã hội phải bảo đảm nguyên tắc tính tới dài hạn, ổn định vĩ mô và tính chủ động do các quỹ này chính là một trong những điểm tựa vững chắc cho cả quốc gia trong trường hợp đại dịch có thể kéo dài.
THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI DUYỆT CHI 62.000 TỶ ĐỒNG HỖ TRỢ 20 TRIỆU NGƯỜI GẶP KHÓ KHĂN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, sau khi các chính sách được ban hành, các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau khi các chính sách được ban hành, các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách khi đi vào cuộc sống. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển khẳng định, UB Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Một số vấn đề liên quan đến việc xác định và hỗ trợ hộ cận nghèo hay lao động tự do nên tính đến việc giao cho các địa phương trên cơ sở nguồn lực của mình và thực tế để tự cân đối.
UB Thường vụ Quốc hội thống nhất thời gian hỗ trợ được thực hiện không quá 3 tháng, nếu trong trường hợp phải kéo dài thì cần báo cáo UB Thường vụ Quốc hội.
UB Thường vụ Quốc hội giao UB Tài chính, Ngân sách và UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với các bộ, ngành của Chính phủ hoàn chỉnh nghị quyết để ban hành, bảo đảm chặt chẽ, cụ thể, khả thi, đúng pháp luật.
Phương Thảo (báo điện tử Dân Trí)

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Không có chiếc "đũa thần" nào thay thế sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân ta sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch. Hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng cần được phát huy cao nhất trong thời kỳ đầy cam go, thử thách này, nhưng sẽ mở ra tiền đồ tươi sáng của dân tộc Việt Nam ta! Đảng và Nhà nước đã sử dụng mọi biện pháp để hỗ trợ người gặp khó khăn, chúng ta từ đó cũng nên tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào chính phủ!

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một số tiền ngân sách rất lớn, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID 19 của toàn xã hội. Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch và vực dậy mạnh mẽ về mọi mặt

  Trả lờiXóa
 3. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau khi các chính sách được ban hành, các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách khi đi vào cuộc sống. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 4. UB Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Một số vấn đề liên quan đến việc xác định và hỗ trợ hộ cận nghèo hay lao động tự do nên tính đến việc giao cho các địa phương trên cơ sở nguồn lực của mình và thực tế để tự cân đối.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một số tiền rất lớn, có ý nghĩa đối với những người dân nghèo, lao động tự do, mất việc làm trong dịch covid. Dù số tiền chia đều đến từng đối tượng không lớn nhưng nó thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với mọi người dân, giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 6. Trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước đứng trước rất nhiều khó khăn do giá dầu thô giảm mạnh; hoạt động xuất, nhập khẩu giảm; tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn… thì việc chi số ngân sách này có ý nghĩa rất lớn giúp giữ vững sự ổn định xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Dựa vào chính sách này, các cơ quan, các cấp, ban, ngành bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách khi đi vào cuộc sống. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 8. Có rất nhiều người lao động đã phải nghỉ việc, mất việc trong đại dịch này. Đại dịch cũng ảnh hưởng lớn tới các đối tượng yếu thế khác như đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo... Vì vậy đây là một chính sách vô cùng cần thiết và kịp thời.

  Trả lờiXóa
 9. Không có chiếc "đũa thần" nào thay thế sự đồng tâm, hiệp lực của các tầng lớp nhân dân ta sát cánh cùng Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch. Hơn bao giờ hết, lòng yêu nước, tính năng động, sáng tạo, trí tuệ và bản lĩnh của con cháu Lạc Hồng cần được phát huy cao nhất trong thời kỳ đầy cam go, thử thách này, nhưng sẽ mở ra tiền đồ tươi sáng của dân tộc Việt Nam ta! Đảng và Nhà nước đã sử dụng mọi biện pháp để hỗ trợ người gặp khó khăn, chúng ta từ đó cũng nên tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào chính phủ!

  Trả lờiXóa
 10. Đây là một số tiền ngân sách rất lớn, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID 19 của toàn xã hội. Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch và vực dậy mạnh mẽ về mọi mặt

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau khi các chính sách được ban hành, các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách khi đi vào cuộc sống. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 12. UB Thường vụ Quốc hội nhất trí với việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch. Một số vấn đề liên quan đến việc xác định và hỗ trợ hộ cận nghèo hay lao động tự do nên tính đến việc giao cho các địa phương trên cơ sở nguồn lực của mình và thực tế để tự cân đối.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một số tiền rất lớn, có ý nghĩa đối với những người dân nghèo, lao động tự do, mất việc làm trong dịch covid. Dù số tiền chia đều đến từng đối tượng không lớn nhưng nó thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với mọi người dân, giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 14. Trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước đứng trước rất nhiều khó khăn do giá dầu thô giảm mạnh; hoạt động xuất, nhập khẩu giảm; tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn… thì việc chi số ngân sách này có ý nghĩa rất lớn giúp giữ vững sự ổn định xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Dựa vào chính sách này, các cơ quan, các cấp, ban, ngành bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách khi đi vào cuộc sống. Đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 16. Có rất nhiều người lao động đã phải nghỉ việc, mất việc trong đại dịch này. Đại dịch cũng ảnh hưởng lớn tới các đối tượng yếu thế khác như đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo... Vì vậy đây là một chính sách vô cùng cần thiết và kịp thời.

  Trả lờiXóa