Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ TRÁO TRỞ CỦA TRUNG QUỐC KHI ĐÂM CHÌM TÀU CÁ VIỆT NAM Ở HOÀNG SA

Ngày 2/4, tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam xảy ra vụ tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Sự việc khiến dư luận quốc tế phản ứng gay gắt trước hành động vi phạm pháp luật quốc tế nghiêm trọng của Trung Quốc.
SỰ TRÁO TRỞ CỦA TRUNG QUỐC KHI ĐÂM CHÌM TÀU CÁ VIỆT NAM Ở HOÀNG SA
Theo thông tin ghi nhận, khoảng 3 giờ, ngày 02.04, tàu cá mang số hiệu QNg 90617 TS, có công suất 420CV do ông Trần Hồng Thọ (SN 1987) ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm (ở tọa độ 16°42’ N - 112°25’ E). Lúc bị đâm, trên tàu cá QNg 90617 TS có 8 ngư dân. Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân nói trên đưa về đảo Phú Lâm. Sáng cùng ngày, khi nhân được tin báo về tàu của ông Thọ bị dâm chìm, các tàu cá QNg90929 TS của ông Nguyễn Thanh Linh, tàu QNg 90045 TS của ông Đăng Tâm và tàu QNg 90399 TS của ông Đặng Dũng đều của Quảng Ngãi đã cùng chạy đến cứu nạn, cứu hộ.
Ngay sau nhận được thông tin,  Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng kịch liệt phản đối hành động của phía Trung Quốc khi lấy một tàu quân sự đâm chìm một tàu dân sự nước ta đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định rõ: “Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
Cộng đồng quốc tế cũng lên tiếng phản đối gay gắt hành động vi phạm trắng trợn pháp luật quốc tế của Trung Quốc, điển hình như Hoa Kỳ và Philippines. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự việc này, Người phát ngôn cơ quan này, bà Morgan Ortagus nhấn mạnh "thật đáng sợ khi Trung Quốc đang lợi dụng sự tập trung của thế giới vào đại dịch toàn cầu để áp đặt các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông". Phía Philippines cũng thể hiện quan điểm lật tẩy chiêu trò bẩn thỉu quen thuộc cảu Trung Quốc bởi ngư dân của chính nước này cũng từng bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc giữa biển Đông. Các quốc gia đều nhận thấy rõ âm mưu thâm độc của Trung Quốc là tạo ra các sự cố trên biển để làm phát sinh quyền hợp pháp trên biển Đông.
Sự thật quá rõ ràng nhưng sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam thì phía Trung Quốc lại thể hiện sự tráo trở của mình khi ra tuyên bố phủ nhận trắng trợn sự thật, bịa đặt ra việc tàu cá Việt Nam cố tình đâm vào tàu hải cảnh của Trung Quốc. Thậm chí, sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, Trung Quốc còn tự cho mình là ân nhân khi bịa đặt thêm thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện giải cứu ngư dân Việt Nam. Phát ngôn của Trung Quốc về sự việc này là sự bịa đặt trắng trợn, vốn song hành các tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về Biển Đông trước đây. 
Hành động quá khích này của Trung Quốc cho thấy cộng đồng quốc tế cần chung tay gây sức ép đến Trung Quốc, không để quốc gia này ngang nhiên vi phạm pháp luật quốc tế, quân sự hóa các quan hệ dân sự thông thường tiến tới độc chiếm biển Đông..
Công Lý

Đăng nhận xét

28 Nhận xét

 1. Đúng là những tên lươn lẹo. Sao có thể đâm chìm tàu cá, có thể gây ra chết người trên biển, chưa kể tổn thất kinh tế rồi lại phủ nhận sạch trơn như vậy. Kịch liệt phản đối hành động này và cần có pháp luật quốc tế để xử lí vụ việc này

  Trả lờiXóa
 2. Khi mà cả thế giới bắt tay chống dịch thì Trung Quốc lại chơi bài tiểu nhân khi lợi dụng để hoạt động bất hợp pháp trên biển Đông và đê tiện hơn là việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam, đe dọa tới sức khỏe và tài sản của công dân Việt Nam còn vu cáo một cách trắng trợn cho ngư dân ta.

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng sợ khi Trung Quốc nhân lúc các nước đều đang tập trung để chống lại bệnh dịch Covid 19 để tiến hành những hoạt động phục vụ cho những mục đích xấu của mình đó là lấy tàu công vụ đâm tàu cá của dân ta trên chính vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước ta , đây là hành động xấu và khiêu khích

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc không bao giờ là nước lớn. Ở trong nhà chưa yên sau dịch bệnh thì trung quốc đã đi chọc qóay nước khác khi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ta còn đê tiện vu cáo cho tàu cá của chúng ta đâm tàu có trang bị vũ trang của nước này, một sự lật lọng trắng trợn đang được thế giới lên án sâu sắc.

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao bên trong nhà còn chưa yên ổn mà Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục sang nước bạn để quấy rối, gây thiệt hại đến nước bạn như vậy? Dù gì cái dịch bệnh kia cũng từ Trung Quốc mà phát tán ra vậy mà bọn họ dường như không có tí biết điều gì cả. Có vẻ Trung Quốc không bao giờ chịu ngồi yên

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và chúng ta có đủ chứng cứ khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ta. Trung Quốc nên dừng ngay các hoạt động xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ nước ta và đều bù cho các tàu cá bị ảnh hưởng. Thiết nghĩ các cơ quan báo chí các nước nên vào cuộc lật tẩy bộ mặt xảo trá, đê hèn của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta có luật pháp quốc tế công nhận chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động công khai của Trung Quốc không chỉ khiến cho người Việt Nam mà công dân quốc tế cũng phải bức xúc vì quá thô lỗ trên vùng biển không thuộc chủ quyền nước họ. Hành động đấy càng thêm xấu xe đê tiện trong thời điểm ta đang tập trung đối mặt với dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc luôn táo tợn trong mọi hành vi vi phạm đến chủ quyền nước ta. Nhưng chúng ta luôn có cộng đồng quốc tế bên cạnh ủng hộ vì chúng ta là lẽ phải, Trường Sa và Hoàng sa chính xác là thuộc chỉ quyền của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 9. Đế chế Trung Quốc cứ nghĩ rằng mình to con mà hiếp đáp nước nhỏ, nhưng thương thay họ đã sai lầm nghiêm trọng trong cả nhận thức và hành động. Những gì mà Trung Quốc thể hiện qua lời phát ngôn của Hoa Xuân Oánh càng nhận được sự “miệt thị” cực gắt của cộng đồng quốc tế, và trong đó người dân Việt Nam càng không bao giờ “tôn trọng” họ.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng tình hình quốc tế đang căng thẳng trong chống Covid để tiến hành các hoạt động sai trái trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là một sự sai lầm nghiêm trọng của Trung Quốc, và những lời tráo trở của phát ngôn ngoại giao Trung Quốc càng làm cho người dân Việt Nam phẫn nộ với hành động đó.

  Trả lờiXóa
 11. Phát ngôn thiếu lí lẽ và vô lí một cách kinh khủng. Có ai điên mà tự đi đâm tàu mình vào tàu khác để cho chìm mà đe doạ đến tính mạng bản thân không? Nực cười quá bà Oánh ạ. Thế mới thấy Trung Quốc nó tráo trở và thâm hiểm đến mức nào, sự thật rành rành ra đấy những vẫn cố tình đổi trắng thay đen. TQ sớm muộn cũng phải trả giá cho sự tham lam, xảo trá của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Tàu quân sự Trung quốc đâm chìm một tàu dân sự nước ta đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã rất vô lý rồi, đã thế sau khi vụ việc xảy ra Người đại diện phát ngôn Trung quốc còn trắng trợn với lời lẽ không thể chấp nhận nổi. Đúng là lũ tham lam, xảo trá, từ lâu chúng vẫn không từ bỏ âm mưu đen tối

  Trả lờiXóa
 13. Cần phải lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng các điều ước quốc tế này của Trung QUốc. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, điều đó là không thể chối cãi, Trung quốc đang xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa tới sức khỏe tài sản của ngư dân Việt Nam còn vu cáo trắng trợn trước những hành động sai trái đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 14. Hành động này của Trung Quốc là vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. Đồng thời đây cũng là biểu hiện của sự cố tình chứ không phải là hành động chấp pháp thông thường như luận điệu mà chúng đưa ra

  Trả lờiXóa
 15. Cả Mỹ và cộng đồng quốc tế đang lên án mạnh mẽ hành động của TRung Quốc, hành động của TRung quốc rõ ràng đã xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, ấy thế chúng còn ngang ngược đổi trắng thay đen với lời lẽ vu cáo tố ngược lại Việt Nam. Thật bỉ ổi

  Trả lờiXóa
 16. Sự thật quá rõ ràng nhưng sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam thì phía Trung Quốc lại thể hiện sự tráo trở của mình khi ra tuyên bố phủ nhận trắng trợn sự thật, bịa đặt ra việc tàu cá Việt Nam cố tình đâm vào tàu hải cảnh của Trung Quốc. Thậm chí, sau khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, Trung Quốc còn tự cho mình là ân nhân khi bịa đặt thêm thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện giải cứu ngư dân Việt Nam. Phát ngôn của Trung Quốc về sự việc này là sự bịa đặt trắng trợn, vốn song hành các tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về Biển Đông trước đây.

  Trả lờiXóa
 17. Hành động của phía Trung Quốc khi lấy một tàu quân sự đâm chìm một tàu dân sự nước ta đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thực sự quá ngang ngược, chúng đang ỷ vào sức mạnh quân sự, kinh tế của một nước lớn để chiếm lấy vùng biển đây mà.

  Trả lờiXóa
 18. Những hành động ngang ngược và bạo lực trên Biển Đông của Trung Quốc ngày càng gia tăng, với tình hình này thì cộng đồng quốc tế cần chung tay gây sức ép đến Trung Quốc, không để quốc gia này ngang nhiên vi phạm pháp luật quốc tế, lấn chiếm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 19. Sự thâm độc và thủ đoạn của Trung Quốc từ bao đời nay khỏi nói, lần này không những dùng tàu quân sự đánh chìm tàu cá Việt Nam, mà Trung Quốc còn tự cho mình là ân nhân khi bịa đặt thêm thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc thực hiện giải cứu ngư dân ta cơ đấy!

  Trả lờiXóa
 20. Philippines cũng chịu ấm ức lâu nay rồi nên ủng hộ Việt Nam lên án Trung Quốc là phải. Các quốc gia đều nhận thấy rõ âm mưu thâm độc của Trung Quốc là tạo ra các sự cố trên biển để làm phát sinh quyền hợp pháp trên biển Đông. Cần lắm sự lên án của cộng đồng quốc tế để kìm hãm bớt sự ngang ngược của quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là những tên lươn lẹo. Sao có thể đâm chìm tàu cá, có thể gây ra chết người trên biển, chưa kể tổn thất kinh tế rồi lại phủ nhận sạch trơn như vậy. Kịch liệt phản đối hành động này và cần có pháp luật quốc tế để xử lí vụ việc này

  Trả lờiXóa
 22. Khi mà cả thế giới bắt tay chống dịch thì Trung Quốc lại chơi bài tiểu nhân khi lợi dụng để hoạt động bất hợp pháp trên biển Đông và đê tiện hơn là việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam, đe dọa tới sức khỏe và tài sản của công dân Việt Nam còn vu cáo một cách trắng trợn cho ngư dân ta.

  Trả lờiXóa
 23. Thật đáng sợ khi Trung Quốc nhân lúc các nước đều đang tập trung để chống lại bệnh dịch Covid 19 để tiến hành những hoạt động phục vụ cho những mục đích xấu của mình đó là lấy tàu công vụ đâm tàu cá của dân ta trên chính vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước ta , đây là hành động xấu và khiêu khích

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc không bao giờ là nước lớn. Ở trong nhà chưa yên sau dịch bệnh thì trung quốc đã đi chọc qóay nước khác khi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ta còn đê tiện vu cáo cho tàu cá của chúng ta đâm tàu có trang bị vũ trang của nước này, một sự lật lọng trắng trợn đang được thế giới lên án sâu sắc.

  Trả lờiXóa
 25. Tại sao bên trong nhà còn chưa yên ổn mà Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục sang nước bạn để quấy rối, gây thiệt hại đến nước bạn như vậy? Dù gì cái dịch bệnh kia cũng từ Trung Quốc mà phát tán ra vậy mà bọn họ dường như không có tí biết điều gì cả. Có vẻ Trung Quốc không bao giờ chịu ngồi yên

  Trả lờiXóa
 26. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và chúng ta có đủ chứng cứ khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ta. Trung Quốc nên dừng ngay các hoạt động xâm phạm trái phép chủ quyền lãnh thổ nước ta và đều bù cho các tàu cá bị ảnh hưởng. Thiết nghĩ các cơ quan báo chí các nước nên vào cuộc lật tẩy bộ mặt xảo trá, đê hèn của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 27. Chúng ta có luật pháp quốc tế công nhận chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động công khai của Trung Quốc không chỉ khiến cho người Việt Nam mà công dân quốc tế cũng phải bức xúc vì quá thô lỗ trên vùng biển không thuộc chủ quyền nước họ. Hành động đấy càng thêm xấu xe đê tiện trong thời điểm ta đang tập trung đối mặt với dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc luôn táo tợn trong mọi hành vi vi phạm đến chủ quyền nước ta. Nhưng chúng ta luôn có cộng đồng quốc tế bên cạnh ủng hộ vì chúng ta là lẽ phải, Trường Sa và Hoàng sa chính xác là thuộc chỉ quyền của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc

  Trả lờiXóa