Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGƯỜI DÂN HÀ NỘI ĐANG XUẤT HIỆN SỰ CHỦ QUAN TRONG PHÒNG DỊCH COVID-19

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, các ngành, các cấp, các địa phương và người dân cả nước đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng.
          Kể từ ngày 01/4/2020, người dân cả nước đã thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Thực hiện yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Chỉ một số các xí nghiệp, nhà máy, cửa hàng, dịch vụ thiết yếu tiếp tục hoạt động. Cơ bản dừng vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng.
         
NGƯỜI DÂN HÀ NỘI ĐANG XUẤT HIỆN SỰ CHỦ QUAN TRONG PHÒNG DỊCH COVID-19
Qua hơn 1 tuần triển khai Chỉ thị 16 trên cả nước, đã có không ít xáo trộn trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Nhưng trên hết vì lợi ích chung, người dân cả nước đều đồng lòng, nghiêm chỉnh thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Do thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16 nên đã đem lại những kết quả rất tốt ban đầu, đã kiểm soát tốt tốc độ lây lan. Những ngày gần đây số ca nhiễm ít hơn nhiều. Đáng là tín hiệu đáng mừng nhưng chưa thể khẳng định được dịch đã thuyên giảm. Thủ tướng, cũng như lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn luôn lưu ý người dân ràng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn nhiều, do đó “không được lơ là, mất cảnh giác” mà cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.
Thế nhưng, một bộ phận người dân thủ đô lại xuất hiện tâm lý chủ quan trước dịch bệnh, không tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Không khó để bắt gặp trên nhiều khu phố của Hà Nội trong ngày 09/4 là hình ảnh các hàng quán mở cửa trở lại dưới nhiều hình thức trá hình, người dân tụ tập đông người đánh cờ, cà phê, nói chuyện theo nhóm. Trên những con đường thủ đô, không còn hình ảnh bình yên giống như ngày 01 Tết, mà thay vào đó là hình ảnh đông đúc phương tiện lưu thông, thậm chí tại các ngã tư, ngã bảy còn xuất hiện tình trạng chen chúc. Các khu vực công viên, vườn hoa, số lượng người dân đến tập thể dục, chơi thể thao tăng theo từng ngày.
Rõ ràng tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ việc thực hiện cách ly xã hội đã bắt đầu xuất hiện. Nên nhớ, tính đến hết ngày 09/4, Hà Nội đã có đến 30 ổ dịch phân bố tại 25 xã, phường thuộc 14 quận, huyện; trong đó 3 điểm đã được xác định kết thúc ổ dịch. 27 ổ dịch còn lại tiếp tục được triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó là 102 ca mắc COVID-19, đáng nói là có đến 62 ca lây nhiễm từ trong cộng đồng, thậm chí có những trường hợp chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.
Trước tình hình dịch bệnh như vậy nếu không nghiêm túc thực hiện khuyến cáo của Chính phủ, của Thành phố thì sẽ dẫn đến việc không thể kiểm soát được các nguồn lây lan dẫn đến những hậu quả nguy hại khôn lường.
Chính vì vậy, đối với người dân thủ đô, chúng ta đã làm tốt công tác giãn cách xã hội được quá nửa thời gian dự kiến, chỉ còn ít ngày nữa, rất mong mọi người tiếp tục nâng cao ý thức tự giác để góp phần cùng chung tay đầy lùi dịch COVID-19. Đừng vì cảm xúc, ích kỷ cá nhân mà gây ảnh hưởng đến nỗ lực của cả cộng đồng. “Ở NHÀ LÀ YÊU NƯỚC”.
Về phía các cơ quan chức năng tại một số địa bàn, sự thiếu quyết liệt, buông lỏng trong giám sát, quản lý, cũng như chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm cũng là một nguyên nhân. Do đó, mong rằng lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt, nghiêm túc hơn nữa nhiệm vụ của mình để siết lại “kỷ luật”. Song song với việc tuyên truyền, nhắc nhở, cần mạnh tay xử lý những trường hợp cố tình vi phạm, chống chế.
                                                                                   LION

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Do đó, chuyên gia dịch tễ này nhấn mạnh, người dân phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, nghiêm chỉnh và quyết liệt, tuyệt đối không được chủ quan. Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh nhà cửa, rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang. Cuộc chiến chống dịch của toàn dân, nếu ai chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể phải đối mặt với việc dịch bùng phát, khó kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 2. Một thực trạng xảy ra là khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Bệnh chủ quan lơ là sẽ để lại hậu quả khôn lường, chỉ cần 10% dân số mang tâm lý chủ quan thì nước ta có thể vỡ trận. Đừng để ý thức ở trong két sắt, hãy mang theo bên mình!

  Trả lờiXóa
 3. Dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, chỉ cần một phút lơ là, không chấp hành để nhiễm bệnh thì mọi sự cố gắng của toàn xã hội xem như công cốc. Chúng ta đang thực hiện tốt việc cách ly, số người nhiễm dịch đang giảm thế nhưng muốn chiến thắng bệnh dịch mọi người nên chấp hành tốt việc cách ly, tránh chủ quan, cùng nhau đoàn kết để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 4. Một thực trạng xảy ra là khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Bệnh chủ quan lơ là sẽ để lại hậu quả khôn lường, chỉ cần 10% dân số mang tâm lý chủ quan thì nước ta có thể vỡ trận. Đừng để ý thức ở trong két sắt, hãy mang theo bên mình!

  Trả lờiXóa
 5. Sau thời gian đầu giãn cách xã hội được thực hiện đã thấy rất nhiều tín hiệu tích cực nhưng dường như chúng ta đang có dấu hiệu chủ quan. Đừng nghỉ rằng chỉ thực hiện tốt trong thời gian đầu mà thời điểm quan trọng là giai đoạn sau này bởi một khi để dịch bùng phát thì khó có thể giải quyết được

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ việc thực hiện cách ly xã hội đã bắt đầu xuất hiện. Nên nhớ, tính đến hết ngày 09/4, Hà Nội đã có đến 30 ổ dịch phân bố tại 25 xã, phường thuộc 14 quận, huyện; trong đó 3 điểm đã được xác định kết thúc ổ dịch. 27 ổ dịch còn lại tiếp tục được triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó là 102 ca mắc COVID-19, đáng nói là có đến 62 ca lây nhiễm từ trong cộng đồng, thậm chí có những trường hợp chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.

  Trả lờiXóa
 7. một bộ phận người dân thủ đô lại xuất hiện tâm lý chủ quan trước dịch bệnh, không tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Không khó để bắt gặp trên nhiều khu phố của Hà Nội trong ngày 09/4 là hình ảnh các hàng quán mở cửa trở lại dưới nhiều hình thức trá hình, người dân tụ tập đông người đánh cờ, cà phê, nói chuyện theo nhóm. Trên những con đường thủ đô, không còn hình ảnh bình yên giống như ngày 01 Tết, mà thay vào đó là hình ảnh đông đúc phương tiện lưu thông, thậm chí tại các ngã tư, ngã bảy còn xuất hiện tình trạng chen chúc. Các khu vực công viên, vườn hoa, số lượng người dân đến tập thể dục, chơi thể thao tăng theo từng ngày

  Trả lờiXóa
 8. đối với người dân thủ đô, chúng ta đã làm tốt công tác giãn cách xã hội được quá nửa thời gian dự kiến, chỉ còn ít ngày nữa, rất mong mọi người tiếp tục nâng cao ý thức tự giác để góp phần cùng chung tay đầy lùi dịch COVID-19. Đừng vì cảm xúc, ích kỷ cá nhân mà gây ảnh hưởng đến nỗ lực của cả cộng đồng. “Ở NHÀ LÀ YÊU NƯỚC”

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ việc thực hiện cách ly xã hội đã bắt đầu xuất hiện. Nên nhớ, tính đến hết ngày 09/4, Hà Nội đã có đến 30 ổ dịch phân bố tại 25 xã, phường thuộc 14 quận, huyện; trong đó 3 điểm đã được xác định kết thúc ổ dịch. 27 ổ dịch còn lại tiếp tục được triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó là 102 ca mắc COVID-19, đáng nói là có đến 62 ca lây nhiễm từ trong cộng đồng, thậm chí có những trường hợp chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.

  Trả lờiXóa
 10. Tuy rằng tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt nhưng mà cũng không nên chủ quan, chúng ta ngó sang mấy nước châu Âu khác cũng vì sự lơ là chủ quan mà bây giờ số ca nhiễm lên khủng khiếp, do đó người dân Hà nội và các tỉnh thành khác phải cẩn thận chú ý siết chặt hơn nữa các hoạt động đi lại của mình

  Trả lờiXóa
 11. Dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, chỉ một giây lơ là, thiếu cảnh giác sẽ đem đến hậu quả không lường, vì vậy mong mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chấp hành đúng chủ trương, chỉ thị, đừng biến mình thành một kẻ "gieo rắc mầm bệnh"

  Trả lờiXóa
 12. Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới như hiện nay, thì nếu chúng ta không nghiêm túc thực hiện khuyến cáo của Chính phủ, của Thành phố thì sẽ dẫn đến việc không thể kiểm soát được các nguồn lây lan dẫn đến những hậu quả nguy hại khôn lường.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta đã làm tốt công tác giãn cách xã hội được quá nửa thời gian dự kiến, chỉ còn ít ngày nữa, rất mong mọi người tiếp tục nâng cao ý thức tự giác để góp phần cùng chung tay đẩy lùi dịch. Chỉ cần một sự chủ quan lơ là cũng có thể khiến công sức cách ly xã hội đổ bể.

  Trả lờiXóa
 14. Việc người dân chủ quan, lơ là, vô ý thức cũng một phần là do sự lơi lỏng, thiếu kiên quyết của cơ quan chức năng ở một số địa phương. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa những trường hợp vi phạm để tăng sức răn đe.

  Trả lờiXóa
 15. Sau thời gian đầu giãn cách xã hội được thực hiện đã thấy rất nhiều tín hiệu tích cực nhưng dường như chúng ta đang có dấu hiệu chủ quan. Đừng nghĩ rằng chỉ thực hiện tốt trong thời gian đầu mà thời điểm quan trọng là giai đoạn sau này bởi một khi để dịch bùng phát thì khó có thể giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 16. Ở nước ngoài đã chứng minh quốc gia nào thực hiện tốt giãn cách xã hội sẽ kiểm soát được dịch, nếu không sẽ vỡ trận ngay. Do đó, chuyên gia dịch tễ này nhấn mạnh, người dân phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, nghiêm chỉnh và quyết liệt, tuyệt đối không được chủ quan. Người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh nhà cửa, rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang. Cuộc chiến chống dịch của toàn dân, nếu ai chủ quan, lơ là thì chúng ta có thể phải đối mặt với việc dịch bùng phát, khó kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 17. Một thực trạng xảy ra là khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Bệnh chủ quan lơ là sẽ để lại hậu quả khôn lường, chỉ cần 10% dân số mang tâm lý chủ quan thì nước ta có thể vỡ trận. Đừng để ý thức ở trong két sắt, hãy mang theo bên mình!

  Trả lờiXóa
 18. Dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, chỉ cần một phút lơ là, không chấp hành để nhiễm bệnh thì mọi sự cố gắng của toàn xã hội xem như công cốc. Chúng ta đang thực hiện tốt việc cách ly, số người nhiễm dịch đang giảm thế nhưng muốn chiến thắng bệnh dịch mọi người nên chấp hành tốt việc cách ly, tránh chủ quan, cùng nhau đoàn kết để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 19. Một thực trạng xảy ra là khi thấy số ca mắc giảm, người dân cứ nghĩ chúng ta đã thành công. Thực tế, không phải vậy. Dịch đang âm thầm và hoàn toàn có thể bùng lên. Bệnh chủ quan lơ là sẽ để lại hậu quả khôn lường, chỉ cần 10% dân số mang tâm lý chủ quan thì nước ta có thể vỡ trận. Đừng để ý thức ở trong két sắt, hãy mang theo bên mình!

  Trả lờiXóa
 20. Sau thời gian đầu giãn cách xã hội được thực hiện đã thấy rất nhiều tín hiệu tích cực nhưng dường như chúng ta đang có dấu hiệu chủ quan. Đừng nghỉ rằng chỉ thực hiện tốt trong thời gian đầu mà thời điểm quan trọng là giai đoạn sau này bởi một khi để dịch bùng phát thì khó có thể giải quyết được

  Trả lờiXóa
 21. Rõ ràng tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ việc thực hiện cách ly xã hội đã bắt đầu xuất hiện. Nên nhớ, tính đến hết ngày 09/4, Hà Nội đã có đến 30 ổ dịch phân bố tại 25 xã, phường thuộc 14 quận, huyện; trong đó 3 điểm đã được xác định kết thúc ổ dịch. 27 ổ dịch còn lại tiếp tục được triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng, khử khuẩn, cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó là 102 ca mắc COVID-19, đáng nói là có đến 62 ca lây nhiễm từ trong cộng đồng, thậm chí có những trường hợp chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.

  Trả lờiXóa
 22. Tuy rằng tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt nhưng mà cũng không nên chủ quan, chúng ta ngó sang mấy nước châu Âu khác cũng vì sự lơ là chủ quan mà bây giờ số ca nhiễm lên khủng khiếp, do đó người dân Hà nội và các tỉnh thành khác phải cẩn thận chú ý siết chặt hơn nữa các hoạt động đi lại của mình

  Trả lờiXóa
 23. Dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, chỉ một giây lơ là, thiếu cảnh giác sẽ đem đến hậu quả không lường, vì vậy mong mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, chấp hành đúng chủ trương, chỉ thị, đừng biến mình thành một kẻ "gieo rắc mầm bệnh"

  Trả lờiXóa
 24. một bộ phận người dân thủ đô lại xuất hiện tâm lý chủ quan trước dịch bệnh, không tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh như việc đi chạy bộ ở công viên theo nhóm, không giữ khoảng cách an toàn trong lúc giao tiếp với nhau,quên đeo khẩu trang,...

  Trả lờiXóa