Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM TRONG KHI PHÒNG DỊCH BỆNH

Chiều 04.04, Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Vân, sinh năm 1977, trú tại số 92 Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân, về hành vi Chống người thi hành công vụ. Đối tượng này khi được yêu cầu kiểm tra y tế đã có không đồng ý và còn đôi co cự cãi.
HƯỚNG DẪN XỬ LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM TRONG KHI PHÒNG DỊCH BỆNH
Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, xử lý được các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh TAND tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Theo đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hướng dẫn việc xác định các tội danh liên quan đến phòng, chống COVID-19 theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 như sau:
- Đối với người được thông báo mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo cách ly nhưng thực hiện một trong các hành vi như: Trốn khỏi nơi cách ly. Không tuân thủ quy định về cách ly, từ chối việc áp dụng cách ly, cưỡng chế cách ly. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây truyền dịch bệnh cho người khác thì bị coi là " hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 204 Bộ luật hình sự 2015.
- Đối với người chưa bị xác định mắc bệnh nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, phong tỏa thực hiện hành vi như: Trốn khỏi khu vực bị cách ly, phong tỏa. Không tuân thủ quy định cách ly. Từ chối, trốn tránh việc áp dụng bệnh pháp cách ly, cưỡng chế cách ly. Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015.
- Chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch của cơ quan có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, gây dư luận xuất thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có hành vi đưa thông tin trái phép, thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch, người mắc bệnh thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.
- Người lợi dụng dịch bệnh đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế phòng, chống dịch nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng chống dịch ra khỏi biên giới nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội buôn lậu theo Điều 188 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo Điều 196 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn cản trở người thi hành công vụ trong phòng chống dịch thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật hình sự 2015.
- Người có trách nhiệm trong phòng chống dịch nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong theo Điều 360 Bộ luật hình sự 2015.
Tính đến ngày 05.04 thì Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp mới nào nhiễm Covid19 đây là thời điểm quan trọng để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng do đó mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp được Nhà nước và Bộ y tế khuyến cáo, các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự. Mọi người hãy cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh./.
NGẠO

Đăng nhận xét

18 Nhận xét

 1. Tính đến ngày 05.04 thì Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp mới nào nhiễm Covid19 đây là thời điểm quan trọng để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng do đó mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp được Nhà nước và Bộ y tế khuyến cáo, các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19

  Trả lờiXóa
 3. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 4. các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự

  Trả lờiXóa
 5. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, xử lý được các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh TAND tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Trả lờiXóa
 6. mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp được Nhà nước và Bộ y tế khuyến cáo, các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự. Mọi người hãy cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 7. 14 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội này là thời điểm quan trọng để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng do đó mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp do Nhà nước yêu cầu hoặc khuyến cáo để tránh lây lan dịch trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 8. Cần phải mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm những yêu cầu hoặc khuyến cáo mà Nhà nước và Bộ Y tế đưa ra trong thời điểm dịch bệnh. Chỉ cần một người vô ý thức mà cả xã hội có thể gặp nguy hiểm, vì vậy mong mọi người hãy tự giác thực hiện cách ly xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Những trường hợp trốn khỏi nơi cách ly, cưỡng chế cách ly hoặc có những hành vi xúc phạm, bạo lực đối với nhân viên y tế và cán bộ khu cách ly thì cứ việc xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự. Cái tính vô ý thức đến thời điểm này không còn thuộc phạm trù đạo đức xã hội nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu cứ lơi lỏng như các nước phương Tây, "dân chủ" không phải lối thì sẽ dẫn đến sự bùng phát dịch trên cả nước, đó là điều chắc chắn. Cứ nhìn sang các nước họ là biết, số người chết tại Mỹ đã lên đến hàng nghìn người một ngày. Vì vậy biện pháp xử phạt mạnh tay là cần thiết để đảm bảo cách ly xã hội hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 11. Tính đến ngày 05.04 thì Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp mới nào nhiễm Covid19 đây là thời điểm quan trọng để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng do đó mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp được Nhà nước và Bộ y tế khuyến cáo, các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự

  Trả lờiXóa
 12. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một trong các trường hợp các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm các quy định trong thời gian cả nước chung tay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, xử lý được các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh TAND tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Trả lờiXóa
 15. mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp được Nhà nước và Bộ y tế khuyến cáo, các hành vi vi phạm các quy định xét theo tình tiết có thể bị xử lý từ hành chính đến cả về hình sự. Mọi người hãy cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 16. 14 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội này là thời điểm quan trọng để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng do đó mọi người dân phải nêu cao tinh thần chấp hành các biện pháp do Nhà nước yêu cầu hoặc khuyến cáo để tránh lây lan dịch trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 17. Cần phải mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm những yêu cầu hoặc khuyến cáo mà Nhà nước và Bộ Y tế đưa ra trong thời điểm dịch bệnh. Chỉ cần một người vô ý thức mà cả xã hội có thể gặp nguy hiểm, vì vậy mong mọi người hãy tự giác thực hiện cách ly xã hội.

  Trả lờiXóa
 18. Những trường hợp trốn khỏi nơi cách ly, cưỡng chế cách ly hoặc có những hành vi xúc phạm, bạo lực đối với nhân viên y tế và cán bộ khu cách ly thì cứ việc xử phạt hành chính, thậm chí là hình sự. Cái tính vô ý thức đến thời điểm này không còn thuộc phạm trù đạo đức xã hội nữa rồi.

  Trả lờiXóa