Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN XỬ LÝ NGHIÊM LINH MỤC TẠI HÀ TĨNH NGANG NHIÊN VI PHẠM CHỈ THỊ 16 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Tính từ thời điểm đầu tháng 3 đến nay, Việt Nam đang gồng mình để chiến đấu với đại dịch Covid-19. Liên tiếp nhiều ca dương tính mới được xác định, số lượng lớn những người thuộc các diện tiếp xúc gần F1, F2, F3, những người từ vùng dịch ở nước ngoài về đang thuộc diện phải cách ly 14 ngày bắt buộc, đã đặt nước ta vào tình trạng vô cùng cấp bách, đòi hỏi sự chung tay, chung sức từ tất cả các cấp chính quyền cùng với từng người dân.
          Trước tình hình đó, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16, trong đó yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ từ ngày 1/4/2020. Chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương cũng ngay lập tức bắt tay vào xác định những nhiệm vụ cấp bách, tuyên truyền phổ biến sâu rộng Chỉ thị đến nhân dân. Người dân cả nước, thời gian đầu còn những bỡ ngỡ, băn khoăn, nhưng trước thực tế diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, đã nêu cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành quy định, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ.
       
CẦN XỬ LÝ NGHIÊM LINH MỤC TẠI HÀ TĨNH NGANG NHIÊN VI PHẠM CHỈ THỊ 16 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
   Ấy thế mà, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù ngay sau khi Chỉ thị 16 được ban hành, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã ban hành Chỉ thị 43-CT/TU về một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, thế nhưng bất chấp những điều này, từ đêm 4/4 đến sáng 5/4, một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn tổ chức hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân gây tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Điển hình cho sự bất chấp này xuất hiện tại một số giáo xứ ở huyện Đức Thọ, Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc… Tại đây các linh mục đã tổ chức hành lễ với sự tham gia của rất đông giáo dân.
Cụ thể, vào tối ngày 4/4, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), linh mục Trần Đình Lai đã tổ chức hành lễ với khoảng hơn 500 người dân theo đạo thiên chúa tham gia. Tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) có khoảng 150 giáo dân tham gia hành lễ; các giáo xứ Đông Cường (xã Tân Dân, huyện Đức Thọ), Kẻ Tùng (xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ) cũng có hàng trăm giáo dân hành lễ. Sáng 5/4, tại xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), linh mục Nguyễn Xuân Hóa, quản xứ Tràng Đình rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.
Trong khi những người dân xung quanh chung tay để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá của nhiều người kinh doanh buôn bán còn đóng cửa, nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ còn đem từng cân gạo, bó rau, đồng tiền tiết kiệm để đóng góp chống dịch…, thì việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chỉ bị lên án về việc không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn.
Trên thế giới đã không ít tấm gương về những ổ dịch lây lan từ những hoạt động tôn giáo, tập trung đông người. Các tôn giáo khác, các giáo xứ khác có ai bày trò ra như vậy không? Thử hỏi, lỡ đến lúc bị nhiễm thì khi đó họ kêu ai, lại rủ nhau kéo đến nhà thờ mà gọi linh mục Lai với Hóa ra chữa nhé, hay ùn ùn kéo đến bệnh viện?.
Các vị linh mục nêu trên ở Hà Tĩnh họ có bị mù, bị điếc không, mà sao họ vẫn ngang nhiên vi phạm quy định, đi ngược lại tinh thần chung của toàn dân. Đây rõ ràng là thái độ bất chấp, thách thức chính quyền. Chẳng có tôn giáo nào được quyền đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân. Cần phải làm rõ và xử lý nghiêm những linh mục cầm đầu cho hành động trái khoáy này để tôn giáo được tốt đời đẹp đạo theo đúng nghĩa./.
                                                                                  LION

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Các vị linh mục không hiểu nghĩ gì mà bất chấp lời kêu gọi cũng như quy định của chính phủ và chính quyền địa phương về việc không tụ tập đông người trong mùa dịch. Hành động ấy chứng tỏ sự ngang ngược, thách thức pháp luật của các vị chức sắc và sự thờ ơ, chủ quan của bà con giáo dân. Các cơ quan ban ngành ở Hà Tĩnh cần làm tốt hơn nữa công tác vận động tuyên truyền và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 2. Trong khi những người dân xung quanh chung tay để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá của nhiều người kinh doanh buôn bán còn đóng cửa, nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ còn đem từng cân gạo, bó rau, đồng tiền tiết kiệm để đóng góp chống dịch…, thì việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chỉ bị lên án về việc không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 3. Các vị linh mục nêu trên ở Hà Tĩnh họ có bị mù, bị điếc không, mà sao họ vẫn ngang nhiên vi phạm quy định, đi ngược lại tinh thần chung của toàn dân. Đây rõ ràng là thái độ bất chấp, thách thức chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. Ở Mỹ thành phố Tampa, bang Florida, cũng có một mục sư vi phạm lệnh cấm, và bị bắt (xem link ở dưới). Hy vọng nhà nước VN cứng rắn hơn với các con linh cẩu bị mắc xương chữ thập.
  https://www.wtsp.com/article/news/health/coronavirus/river-at-tampa-bay-church-arrest-warrant-hillsborough-county-pastor-rodney-howard-brown/67-16b7919e-3cad-45e6-b0d2-c1c14725e976

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là kẻ phá hoại. Khi cả nước đang đồng lòng đoàn kết thực hiện cách ly xã hội, tránh tụ tập đông người theo chỉ thị 16 của Chính phủ thì những kẻ linh mục này lại tụ tập giáo dân tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Không biết những linh mục này nghĩ mình là ai, chắc nghĩ linh mục là dịch bệnh bỏ qua chăng?. Thiết nghĩ với những linh mục vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Linh mục là để lo cho con chiên chứ không phải mang con chiên ra thách thức với pháp luật, với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là hành vi bất chấp, thách thức pháp luật, coi thường chính quyền không coi trọng sức khỏe, an toàn tính mạng giáo dân và cộng đồng, không tuân thủ “Sắc lệnh trong thời gian dịch bệnh Covid-19” do Hồng y Robert Sarah (Rô-bớt Sa-ra) - Bộ trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật các bí tích thuộc Tòa thánh Vatican, ký ngày 25-3-2020. Phải chăng các vị linh mục này khuyết tật tri giác hoặc thính giác chăng!

  Trả lờiXóa
 7. Trong khi những người dân xung quanh chung tay để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá của nhiều người kinh doanh buôn bán còn đóng cửa, nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ còn đem từng cân gạo, bó rau, đồng tiền tiết kiệm để đóng góp chống dịch…, thì việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chỉ bị lên án về việc không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 8. Các vị linh mục nêu trên ở Hà Tĩnh họ có bị mù, bị điếc không, mà sao họ vẫn ngang nhiên vi phạm quy định, đi ngược lại tinh thần chung của toàn dân. Đây rõ ràng là thái độ bất chấp, thách thức chính quyền. Chẳng có tôn giáo nào được quyền đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng có tôn giáo nào được quyền đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân. Cần phải làm rõ và xử lý nghiêm những linh mục cầm đầu cho hành động trái khoáy này để tôn giáo được tốt đời đẹp đạo theo đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 10. Các tôn giáo khác, các giáo xứ khác có ai bày trò ra như vậy không? Thử hỏi, lỡ đến lúc bị nhiễm thì khi đó họ kêu ai, lại rủ nhau kéo đến nhà thờ mà gọi linh mục Lai với Hóa ra chữa nhé, hay ùn ùn kéo đến bệnh viện?

  Trả lờiXóa
 11. Mấy kẻ phá hoại núp bóng tôn giáo. Không hiểu mấy ông linh mục này bị thiểu năng trí tuệ hay sao mà không chấp hành chỉ thị của TTCP, đi ngược lại với toàn xã hội. Mấy ông mang danh là linh mục mà không nghĩ gì đến sức khỏe của con chiên à. Mấy cái ông này cần đưa ra xử phạt nghiêm minh nếu như công tác VĐQC không có tác dụng

  Trả lờiXóa
 12. Trên thế giới đã có rất nhiều bài học về những ổ dịch lây lan từ những hoạt động tôn giáo tập trung đông người, điển hình là Hàn Quốc.Thử hỏi, lỡ đến lúc bị nhiễm thì khi đó họ kêu ai, lại rủ nhau kéo đến nhf thờ cầu nguyện hay ùn ùn kéo đến bệnh viện?.

  Trả lờiXóa
 13. Các vị linh mục không hiểu nghĩ gì mà bất chấp lời kêu gọi cũng như quy định của chính phủ và chính quyền địa phương về việc không tụ tập đông người trong mùa dịch. Hành động ấy chứng tỏ sự ngang ngược, thách thức pháp luật của các vị chức sắc và sự thờ ơ, chủ quan của bà con giáo dân. Các cơ quan ban ngành ở Hà Tĩnh cần làm tốt hơn nữa công tác vận động tuyên truyền và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 14. Trong khi những người dân xung quanh chung tay để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá của nhiều người kinh doanh buôn bán còn đóng cửa, nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ còn đem từng cân gạo, bó rau, đồng tiền tiết kiệm để đóng góp chống dịch…, thì việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chỉ bị lên án về việc không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là kẻ phá hoại. Khi cả nước đang đồng lòng đoàn kết thực hiện cách ly xã hội, tránh tụ tập đông người theo chỉ thị 16 của Chính phủ thì những kẻ linh mục này lại tụ tập giáo dân tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Không biết những linh mục này nghĩ mình là ai, chắc nghĩ linh mục là dịch bệnh bỏ qua chăng?. Thiết nghĩ với những linh mục vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Linh mục là để lo cho con chiên chứ không phải mang con chiên ra thách thức với pháp luật, với dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 16. Trong khi người dân cả nước khi đứng trước thực tế diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, đã nêu cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành quy định, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, thì các linh mục kia lại ngang nhiên vi phạm, đó chính là lợi dụng tôn giáo đấy.

  Trả lờiXóa
 17. Đáng lẽ, nếu lo cho tính mạng và sức khỏe của giáo dân, thì các vị linh mục phải là người hướng dẫn, chỉ bảo cho họ thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn để ngăn chặn dịch bệnh, chứ không phải dùng "quyền năng" của mình để bắt họ phải tập trung cầu nguyện giữa thời buổi căng thẳng này.

  Trả lờiXóa
 18. Việc bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục ngoài là chấp hành chỉ đạo phòng chống dịch của chính quyền, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn. Tôi nghĩ chính quyền địa phương và Giáo hội nên xử lý nghiêm sự kiện này để đảm bảo không còn các buổi tập trung nguy hiểm vậy nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Đời sống tâm linh cũng quan trọng, nhưng mọi người hãy có ý thức hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với xã hội. Nhiều người dân thậm chí còn mất việc làm, ngưng kinh doanh, họ vẫn đồng lòng chung sức chống dịch bệnh. Vậy việc đến nhà thờ trong thời điểm này có nhất thiết không?

  Trả lờiXóa
 20. Các vị linh mục không hiểu nghĩ gì mà bất chấp lời kêu gọi cũng như quy định của chính phủ và chính quyền địa phương về việc không tụ tập đông người trong mùa dịch. Hành động ấy chứng tỏ sự ngang ngược, thách thức pháp luật của các vị chức sắc và sự thờ ơ, chủ quan của bà con giáo dân. Các cơ quan ban ngành ở Hà Tĩnh cần làm tốt hơn nữa công tác vận động tuyên truyền và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 21. Trong khi những người dân xung quanh chung tay để đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, các nhà hàng, quán xá của nhiều người kinh doanh buôn bán còn đóng cửa, nhiều người dân, từ các cụ già đến các em nhỏ còn đem từng cân gạo, bó rau, đồng tiền tiết kiệm để đóng góp chống dịch…, thì việc một bộ phận bà con giáo dân tập trung về nhà thờ làm lễ theo lời linh mục không chỉ bị lên án về việc không chấp hành Chỉ thị của Chính phủ, chỉ đạo phòng chống dịch của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thông báo của Tòa Giám mục giáo phận, mà còn đi ngược lại sự đoàn kết, tình đồng bào đang chung sức đồng lòng của người dân trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 22. Các vị linh mục nêu trên ở Hà Tĩnh họ có bị mù, bị điếc không, mà sao họ vẫn ngang nhiên vi phạm quy định, đi ngược lại tinh thần chung của toàn dân. Đây rõ ràng là thái độ bất chấp, thách thức chính quyền

  Trả lờiXóa