Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRỐN KHỎI NƠI CÁCH LY Y TẾ CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ VỀ HÌNH SỰ

Chiều nay (30/3), Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã ban hành Công văn số 45/TANDTC-PC gửi Tòa án các cấp và các đơn vị trực thuộc hướng dẫn xử lý các tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động này góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của bệnh dịch do virut Sars-CoV-2 gây ra trong thời điểm này.
TRỐN KHỎI NƠI CÁCH LY Y TẾ CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ VỀ HÌNH SỰ
Công văn hướng dẫn cách xác định tội danh theo quy định của BLHS 2015. Cụ thể như sau:
1. Hướng dẫn xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự
1.1. Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:
a) Trốn khỏi nơi cách ly;
b) Không tuân thủ quy định về cách ly;
c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;
d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.
1.2. Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295:
a) Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;
b) Không tuân thủ quy định cách ly;
c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;
d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.
1.3. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.
1.4. Người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288.
1.5. Người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155.
1.6. Người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174.
1.7. Người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội  buôn lậu theo quy định tại Điều 188.
1.8. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196.
1.9. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.
Như vậy, việc khai báo gian dối trong khai báo y tế, trốn khỏi nơi cách ly hoặc đầu cơ hàng hoá để trục lợi (khẩu trang y tế, nước sát khuẩn….) trong diễn biến dịch bệnh Sars-CoV-2 bùng phát mạnh thì có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy, bất cứ cá nhân nào cũng phải nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm chính các yêu cầu của cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19.
Công Lý

Đăng nhận xét

7 Nhận xét

 1. việc khai báo gian dối trong khai báo y tế, trốn khỏi nơi cách ly hoặc đầu cơ hàng hoá để trục lợi (khẩu trang y tế, nước sát khuẩn….) trong diễn biến dịch bệnh Sars-CoV-2 bùng phát mạnh thì có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy, bất cứ cá nhân nào cũng phải nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm chính các yêu cầu của cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19.

  Trả lờiXóa
 2. việc khai báo gian dối trong khai báo y tế, trốn khỏi nơi cách ly hoặc đầu cơ hàng hoá để trục lợi (khẩu trang y tế, nước sát khuẩn….) trong diễn biến dịch bệnh Sars-CoV-2 bùng phát mạnh thì có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy, bất cứ cá nhân nào cũng phải nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm chính các yêu cầu của cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19

  Trả lờiXóa
 3. Việc trốn khỏi nơi cách ly mà làm lây lan bệnh dịch sẽ bị xử lý hình sự thay vì cảnh cáo, giáo dục như trước đây

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải có những chính sách cứng rắn phù hợp với tình hình phức tạp hiện nay để khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Các y bác sĩ đã vô cùng vất vả để mà chữa trị người bệnh rồi, chúng ta không nên vì sự chủ quan vô ý thức mà tạo việc cho họ!

  Trả lờiXóa
 5. Việc khai báo gian dối trong khai báo y tế, trốn khỏi nơi cách ly hoặc đầu cơ hàng hoá để trục lợi trong diễn biến dịch bệnh Sars-CoV-2 bùng phát mạnh thì có thể bị xử lý hình sự. Vì vậy, bất cứ cá nhân nào cũng phải nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu của cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

  Trả lờiXóa
 6. Việc trốn khỏi khu cách ly y tế là hành động vô cùng thiếu ý thức, có thể gây nguy hiểm cho toàn xã hội nên việc bị xử lý hình sự cũng là điều hợp lý Thử hỏi nếu một người dương tính với covid trốn từ khu cách ly ra, đi bao nhiêu nơi, tiếp xúc với bao người thì hậu quả có thể đến mức nào.

  Trả lờiXóa
 7. Trong trường hợp nếu bản thân người trốn khỏi nơi cách ly mang bệnh thì sẽ rất có thể lây bệnh cho cả cộng đồng, vì thế tôi cũng đồng tình phải xử phạt hình sự những trường hợp vô ý thức này. Không thể để một vài thành phần ảnh hưởng đến cả xã hội được.

  Trả lờiXóa