Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẠI DỊCH COVID 19: BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ KHUYẾN CÁO DỪNG LỄ HỘI, THÁNH LỄ

Mới đây, Ban Tôn giáo Chính phủ đã khuyến cáo các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự “không tổ chức hoạt động đông người, dừng lễ hội, hội nghị” để phòng ngừa lây lan virus COVID-19.
ĐẠI DỊCH COVID 19: BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ KHUYẾN CÁO DỪNG LỄ HỘI, THÁNH LỄ
Các sự kiện được đề nghị dừng tổ chức gồm: Lễ Phục Sinh của đạo Công Giáo và Tin Lành; lễ Phật Ðản của Phật Giáo; Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer; Đại Hội Nhiệm Kỳ của Hội Thánh Cao Đài; Hội Nghị Thường Niên của Hội Đồng Tinh Thần Tôn Giáo Baha’i và Đạo Hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa… Các tổ chức tôn giáo không cử người tham gia hoạt động ở nước ngoài, không đón tiếp chức sắc đến từ những nơi có dịch, tăng cường giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến để tránh tập trung đông người.
Trên thế giới, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo là một trong những nguy cơ gây lây lan virut covid 19 nhanh nhất. Điển hình như trường hợp của Tân Thiên địa tại Hàn Quốc đã làm phát tán virut covid 19 tại quốc gia này. Ở Việt Nam, ca nhiễm virut thứ 100 đang là nguy cơ lây nhiễm virut ra cộng đồng bởi hoạt động sinh hoạt tôn giáo, ngày 27.2, bệnh nhân đến Kuala Lumpur (Malaysia) đi hành hương lễ hội hồi giáo. Đến ngày 3.3, bệnh nhân về nước trên chuyến bay của Hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524. Đến 20 giờ cùng ngày thì về đến sân bay Tân Sơn Nhất và được con trai chở về nhà. Từ ngày 4 đến 17.3, người này đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1.
Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường.
Một số cơ sở tôn giáo vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nhưng thay vào đó là việc thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu tín đồ đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn nhanh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp hạn chế tương đối sự lây lan của virut, nếu có một tín đồ nhiễm virut covid 19 đến sinh hoạt tôn giáo thì sẽ biến cơ sở đó thành ổ dịch phải cách ly hoàn toàn.
Ở Thủ đô Hà Nội, các đình chùa, phủ Tây Hồ hay các cơ sở tôn giáo thực hiện tạm ngừng hoạt động đến hết tháng 3/2020 và có thể kéo dài nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Tại thời điểm này, người dân cũng nên hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, những người trên 60 tuổi không nên ra ngoài bởi đây là nhóm người dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh.
Các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình. Việc tập trung đông người tại thời điểm dịch bệnh bùng phát chẳng khác nào tự biến mình thành ổ dịch covid 19.
Công Lý

Đăng nhận xét

17 Nhận xét

 1. Nhìn từ bệnh nhân số 41 đi lễ 5 lần/ngày trong vòng 14 ngày có thể thấy việc dừng hoạt động các cơ sở thờ tự là hợp lí. Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường.

  Trả lờiXóa
 2. các tôn giáo thường có các hoạt động thờ tự theo định kì, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình. Việc tập trung đông người tại thời điểm dịch bệnh bùng phát chẳng khác nào tự biến mình thành ổ dịch covid 19.

  Trả lờiXóa
 3. ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết chính là biện pháp mà mỗi người có thể thực hiện được và thực hiện tốt trong mùa dịch bệnh. Tại thời điểm này, người dân cũng nên hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, những người trên 60 tuổi không nên ra ngoài bởi đây là nhóm người dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Các cơ sở tôn giáo thờ tự nên tạm hoãn để phòng ngừa dịch một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Một số cơ sở tôn giáo vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nhưng thay vào đó là việc thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu tín đồ đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn nhanh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp hạn chế tương đối sự lây lan của virut, nếu có một tín đồ nhiễm virut covid 19 đến sinh hoạt tôn giáo thì sẽ biến cơ sở đó thành ổ dịch phải cách ly hoàn toàn

  Trả lờiXóa
 5. Các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình. Việc tập trung đông người tại thời điểm dịch bệnh bùng phát chẳng khác nào tự biến mình thành ổ dịch covid 19

  Trả lờiXóa
 6. Đức tin là quan trọng, chúng ta ai cũng phải tôn trọng điều đó. Tuy nhiên bây giờ chúng ta đang đối mặt với một nguy cơ lớn hơn, đó chính là sức khỏe của chúng ta. Do vậy, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nên nghe theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo chính phủ, tạm ngưng các lễ hội để tránh tụ tập đông người

  Trả lờiXóa
 7. Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường. Hãy bảo vệ mình và mọi người, đừng vì "đức tin" mà bỏ đi tính mạng!

  Trả lờiXóa
 8. Trên thế giới, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo là một trong những nguy cơ gây lây lan virut covid 19 nhanh nhất. Việt Nam là một nước đa dạng về tôn giáo nên cũng phải hết sức cảnh giác trước nguy cơ này

  Trả lờiXóa
 9. Các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình. Việc tập trung đông người tại thời điểm dịch bệnh bùng phát chẳng khác nào tự biến mình thành ổ dịch covid 19.

  Trả lờiXóa
 10. Việc hạn chế lễ nghi tụ tập đông người hiện nay là điều rất cần thiết. Đảng ta dành rất nhiều sự ưu ái cho tôn giáo vậy đây chính là thời điểm thích hợp để họ bày tỏ sự yêu nước, sự tôn trọng đối với phía chính quyền và sự đáp ơn cho những chính sách đó

  Trả lờiXóa
 11. Mong các cơ sở tôn giáo sẽ nghe theo khuyến nghị vì đó cũng chính là hành động thương yêu con dân thuộc tôn giáo của mình. Tôn thờ thần phật nào thì cũng phải tin tưởng khoa học, hãy phòng chống dịch cho bản thân mình và cả cộng đồng nữa

  Trả lờiXóa
 12. Theo tối thấy thì việc dừng hoạt động các cơ sở thờ tự là hợp lí. Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường.

  Trả lờiXóa
 13. Các tôn giáo thường có các hoạt động thờ tự theo định kì, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Đức tin là quan trọng, chúng ta ai cũng phải tôn trọng điều đó. Tuy nhiên bây giờ chúng ta đang đối mặt với một nguy cơ lớn hơn, đó chính là sức khỏe của chúng ta. Do vậy, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nên nghe theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo chính phủ, tạm ngưng các lễ hội để tránh tụ tập đông người.

  Trả lờiXóa
 15. Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường. Hãy bảo vệ mình và mọi người, đừng vì "đức tin" mà bỏ đi tính mạng!

  Trả lờiXóa
 16. Mặc dù đây chỉ là văn bản khuyến cáo nên dừng các hoạt động tôn giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát nhưng các cơ sở tôn giáo nên có ý thức vì lợi ích chung của cả cộng đồng tạm thời hoãn các lịch trình sinh hoạt tôn giáo, đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn thì quay trở lại hoạt động bình thường.

  Trả lờiXóa
 17. Các cơ sở tôn giáo nên thực hiện theo khuyến nghị của Ban Tôn giáo Chính phủ trong công tác phòng chống dịch covid 19 để bảo vệ cho chính giáo dân của mình. Việc tập trung đông người tại thời điểm dịch bệnh bùng phát chẳng khác nào tự biến mình thành ổ dịch covid 19

  Trả lờiXóa