Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM GIỮ TRỌNG TRÁCH ỦY VIÊN KHÔNG THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC

Ngày 12-12, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về việc Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.Tháng 6.2019, với số phiếu bầu kỷ lục 192/193 phiếu, Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ. Điều đó thể hiện sự nhìn nhận của cộng đồng quốc tế về nước Việt Nam không những có truyền thống trong quá khứ về đấu tranh mà còn nỗ lực trong hội nhập, thúc đẩy quan hệ quốc tế, đường lối đối ngoại của Việt Nam theo hướng ủng hộ những vấn đề chung được cộng đồng quốc tế quan tâm.
VIỆT NAM GIỮ TRỌNG TRÁCH CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC
Trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ, Việt Nam có 2 tháng làm Chủ tịch Hội đồng vào tháng 1.2020 và tháng 4.2021. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về các ưu tiên thảo luận khi nắm trọng trách Chủ tịch Hội đồng bảo an vào tháng 1-2020, Thứ trưởng Lê Hoài Trung tại cuộc họp báo cho biết trong chương trình nghị sự, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an, trong đó có cuộc thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, về tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như vai trò của tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng bảo an duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam cũng sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến quỹ của Iraq, một số vấn đề liên quan đến khu vực Trung Đông, hoạt động của Lebanon...
Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết trong nhiệm kỳ Hội đồng bảo an của mình, Việt Nam dự kiến sẽ chia sẻ các kinh nghiệm sẵn có về tái thiết hậu xung đột, giải quyết hậu quả chiến tranh. Việt Nam cũng đang trao đổi với các chuyên gia về các vấn đề hậu xung đột, hòa giải dân tộc và giải quyết bom mìn; cùng với đó sẽ thúc đẩy vấn đề vai trò phụ nữ, trẻ em trong hòa bình, an ninh hay vấn đề gìn giữ hòa bình.
Theo luật pháp quốc tế, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là cơ chế quốc tế duy nhất có thẩm quyền pháp lý để đưa ra các biện pháp cưỡng chế, trong đó có cả biện pháp liên quan đến sử dụng vũ lực. Tại diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu như vậy, Việt Nam có điều kiện để thể hiện là thành viên ủng hộ tích cực, đóng góp có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Từ đó nâng cao uy tín, đánh giá của các quốc gia đối với khả năng, đóng góp thực sự của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác. Với việc tham gia Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có thể có cơ hội quan trọng để thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, nhà nước là thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa và Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
LOXEBEN

Đăng nhận xét

10 Nhận xét

 1. Có thể nói rằng Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với chúng ta. Mong rằng trong khoảng thời gian giữ vai trò trọng trách này thì Việt Nam cùng với các nước trên thế giới có được tiếng nói chung, giải quyết các vấn đề tồn tại của thế giới, góp phần vào sự ổn định chung của nhân loại.

  Trả lờiXóa
 2. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là cơ chế quốc tế duy nhất có thẩm quyền pháp lý để đưa ra các biện pháp cưỡng chế, trong đó có cả biện pháp liên quan đến sử dụng vũ lực. Tại diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu như vậy, Việt Nam có điều kiện để thể hiện là thành viên ủng hộ tích cực, đóng góp có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Từ đó nâng cao uy tín, đánh giá của các quốc gia đối với khả năng, đóng góp thực sự của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác

  Trả lờiXóa
 3. Trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ, Việt Nam có 2 tháng làm Chủ tịch Hội đồng vào tháng 1.2020 và tháng 4.2021. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về các ưu tiên thảo luận khi nắm trọng trách Chủ tịch Hội đồng bảo an vào tháng 1-2020, Thứ trưởng Lê Hoài Trung tại cuộc họp báo cho biết trong chương trình nghị sự, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an, trong đó có cuộc thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, về tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như vai trò của tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng bảo an duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam cũng sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến quỹ của Iraq, một số vấn đề liên quan đến khu vực Trung Đông, hoạt động của Lebanon...

  Trả lờiXóa
 4. Với việc tham gia Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có thể có cơ hội quan trọng để thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, nhà nước là thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa và Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Việc trúng cử thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là một cột mốc đánh dấu tầm ảnh hưởng,vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Như vậy thực hiện tốt vai trò của mình sẽ càng thúc đẩy việc đưa Việt Nam ra thế giới với phương châm hợp tác, hòa bình và phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. Với vai trò là ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có cơ hội để thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, nhà nước là thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa và Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Vì hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là cơ chế quốc tế duy nhất có thẩm quyền pháp lý để đưa ra các biện pháp cưỡng chế, trong đó có cả biện pháp liên quan đến sử dụng vũ lực vì vậy việc giữ trong trách ủy viên không thường trực tại LHQ vừa là một cơ hội cũng như là thách thức để chúng ta thể hiện năng lực của mình trong thời gian đương chức, từ đó thông qua các hoạt động cũng tạo vị thế vững chắc của VN trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn vào những thành quả, những cái mà chúng ta đã đạt được chính là cơ sở để khóa mõm cái lũ cứ hở ra là cắn và chống đối chế độ của ta. Thế nhưng đây là một trong những minh chứng rất đanh thép cho việc chế độ xã hội chủ nghĩa đã mang lại thành quả như thế nào nếu như chúng ta kiên định thực hiện nó

  Trả lờiXóa
 9. Hẳn là một cơ hội cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam. Với kết quả phiếu bầu nhất trí cao như vậy cũng cho thấy sự tin tưởng của các nước bạn dành cho chúng ta. Vậy nên đây là cơ hội để Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách đối nội đối ngoại, mở rộng đa phương hóa, hợp tác hóa với các nước bạn khác.

  Trả lờiXóa
 10. trong nhiệm kỳ Hội đồng bảo an của mình, Việt Nam dự kiến sẽ chia sẻ các kinh nghiệm sẵn có về tái thiết hậu xung đột, giải quyết hậu quả chiến tranh. Việt Nam cũng đang trao đổi với các chuyên gia về các vấn đề hậu xung đột, hòa giải dân tộc và giải quyết bom mìn; cùng với đó sẽ thúc đẩy vấn đề vai trò phụ nữ, trẻ em trong hòa bình, an ninh hay vấn đề gìn giữ hòa bình.

  Trả lờiXóa