Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP NHẰM CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ

Gần 1 tuần qua, chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội luôn đạt mức cao. Đồng loạt nhiều trạm quan trắc phủ màu tím với chỉ số AQI vượt trên 200, tương đương mức rất xấu. Cá biệt, nhiều điểm đã chạm mốc nâu, đơn cử trong ngày 13.12, chỉ số AQI tại Tây Hồ lên tới 405, trước đó ngày 10.12, trạm đo tại Đại sứ quán Pháp ở Hoàn Kiếm báo chỉ số AQI ở mức 336.
Có thể thấy rất rõ, ô nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân và đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam và Hà Nội. Nhiều đô thị lớn trên thế giới đang phải đối mặt với vấn nạn này. Ô nhiễm không khí có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là từ hoạt động giao thông, xây dựng; đời sống dân sinh như đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rơm rạ, rác... Bên cạnh đó, không khí ở Thủ đô còn chịu tác động từ các nguồn ô nhiễm như khí thải từ các khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận... Mặt khác, điều kiện khí tượng, thời tiết bất lợi như những ngày vừa qua gây nên tình trạng tăng đột biến các hạt bụi có kích thước nhỏ lơ lửng (bụi mịn PM2.5). Đây là trường hợp bất khả kháng.
THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP NHẰM CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ
Trước tình trạng ô nhiễm không khí đạt đến mức nguy hiểm thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách và đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã đẩy mạnh trồng, chăm sóc cây xanh trên địa bàn. Đến năm 2018, Hà Nội đã hoàn thành kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh và đang triển khai kế hoạch trồng thêm 600.000 cây xanh đến năm 2020. Ngày 30.10.2019, UBND thành phố cũng ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường... Mặt khác, thành phố cũng đã xây dựng đề án và được HĐND thành phố thông qua lộ trình cấm xe máy. Bởi vì một nguồn ô nhiễm nhất hiện nay là khí thải từ các loại xe. 
Thời gian tới thành phố tiếp tục triển khai lắp đặt các trạm quan trắc và cài đặt phần mềm phân tích. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia Pháp thì thành phố phải có 85 trạm quan trắc trong khi hiện mới có 10 trạm. Bên cạnh những giải pháp lâu dài, trước mắt, thành phố đã cho tăng lượng xe hút bụi gấp đôi thông thường để làm sạch bụi. Trong những thời điểm chất lượng không khí kém, Hà Nội đã liên tục cập nhật số liệu quan trắc trên cổng điện tử của thành phố và ngành Môi trường; Đưa ra khuyến cáo người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi đạt chuẩn; nên sử dụng phương tiện công cộng; đóng kín cửa sổ; trường học không nên cho học sinh tham gia hoạt động ngoài trời...
Như vậy, thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp cả ngắn hạn và dài hạn trong việc thực hiện các phương án để cải thiện chất lượng không khí và ý kiến cho rằng chính quyền thành phố không làm gì là không chính xác./.
NGẠO

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Trước tình trạng ô nhiễm không khí đạt đến mức nguy hiểm thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách và đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

  Trả lờiXóa
 2. thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp cả ngắn hạn và dài hạn trong việc thực hiện các phương án để cải thiện chất lượng không khí và ý kiến cho rằng chính quyền thành phố không làm gì là không chính xác

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy, thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp cả ngắn hạn và dài hạn trong việc thực hiện các phương án để cải thiện chất lượng không khí và ý kiến cho rằng chính quyền thành phố không làm gì là không chính xác./.

  Trả lờiXóa
 4. Thời gian tới thành phố tiếp tục triển khai lắp đặt các trạm quan trắc và cài đặt phần mềm phân tích. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia Pháp thì thành phố phải có 85 trạm quan trắc trong khi hiện mới có 10 trạm. Bên cạnh những giải pháp lâu dài, trước mắt, thành phố đã cho tăng lượng xe hút bụi gấp đôi thông thường để làm sạch bụi. Trong những thời điểm chất lượng không khí kém, Hà Nội đã liên tục cập nhật số liệu quan trắc trên cổng điện tử của thành phố và ngành Môi trường; Đưa ra khuyến cáo người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi đạt chuẩn; nên sử dụng phương tiện công cộng; đóng kín cửa sổ; trường học không nên cho học sinh tham gia hoạt động ngoài trời...

  Trả lờiXóa
 5. trước tình hình ô nhiễm môi trường ở Hà Nội Hiện nay thì Nhà nước ta đã tìm ra nguyên nhân chính khiến cho môi trường ô nhiễm như vaayjh, đó là bởi mật độ dân số tăng nhanh kèm theo phương tiện tăng đột biến như vậy nên môi truowgf ô nhiễm.

  Trả lờiXóa