Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KỶ NIỆM 25 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – HOA KỲ

Chiều ngày 18/12, tại Nhà khách Chính phủ đã diễn ra Lễ ra mắt biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020), sự kiện mở màn cho các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2020.
KỶ NIỆM 25 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – HOA KỲ
Trong nhiều năm qua, quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia có những bước phát triển vượt bậc dựa trên sự tin tưởng, gắn bó chặt chẽ về tầm mức và chiều sâu. Từng là kẻ thù trong thời kỳ chiến tranh, hai nước đã hàn gắn mối quan hệ trở thành bạn bè và bây giờ là đối tác chiến lược sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Quãng thời gian 25 năm không phải là dài nhưng những gì mà Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được trong mối quan hệ bang giao thực sự rất ấn tượng.
Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tiến hành 10 chuyến thăm lẫn nhau, thông qua 8 Tuyên bố chung, trong đó đáng kể nhất là Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 với 9 lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Trump là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ.
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ tăng trưởng ấn tượng từ mức 450 triệu USD vào năm 1994 đến gần 70 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ luôn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.
Hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và lĩnh vực an ninh – quốc phòng có nhiều tiến triển tốt đẹp. Hai nước cũng đã tích cực hợp tác trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, hợp tác trong ASEAN và vấn đề tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông. 
Đặc biệt vào đầu năm 2019, cả Hoa Kỳ và Triều Tiên đã tin tưởng lựa chọn thủ đô Hà Nội của Việt Nam là điểm hẹn lý tưởng cho cuộc đối thoại Mỹ - Triều, mặc dù kết quả đạt được trong cuộc đối thoại không như mong muốn nhưng Hoa Kỳ, Triều Tiên và dư luận thế giới đánh giá rất cao quá trình tổ chức chu đáo, môi trường hòa bình, thân thiện mà chính quyền và người dân Việt Nam dành cho Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế.
Cũng trong ngày 18/12, Lãnh đạo Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ đã thông báo biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ với hình ảnh lồng ghép hai lá quốc kỳ trên nền trắng thể hiện mối quan hệ bền chặt trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ để cùng phát triển.
Lãnh đạo Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ mong muốn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được đẩy lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Công Lý

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Trong nhiều năm qua, quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia có những bước phát triển vượt bậc dựa trên sự tin tưởng, gắn bó chặt chẽ về tầm mức và chiều sâu. Từng là kẻ thù trong thời kỳ chiến tranh, hai nước đã hàn gắn mối quan hệ trở thành bạn bè và bây giờ là đối tác chiến lược sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Quãng thời gian 25 năm không phải là dài nhưng những gì mà Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được trong mối quan hệ bang giao thực sự rất ấn tượng.

  Trả lờiXóa
 2. Thật ra mối quan hệ này rất là phức tạp, vừa là đối tượng đấu trang vừa là đối tác phát triển. Hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực. Và nếu như người Mỹ thực tâm vì một Việt Nam độc lập, phát triển, chắc chắn quan hệ Việt-Mỹ sẽ còn nở hoa rực rỡ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 3. Bên ngoài thì là mối quan hệ phát triển đi lên nhưng bên trong thì Mỹ vẫn đang thực hiện mưu đồ chống phá Việt Nam. Mỹ vẫn nuôi dưỡng hà hơi tiếp sức cho các tổ chức phản động chống Việt Nam như Việt Tân, Chính phủ Việt Nam Cộng hòa lâm thời.

  Trả lờiXóa
 4. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tiến hành 10 chuyến thăm lẫn nhau, thông qua 8 Tuyên bố chung, trong đó đáng kể nhất là Tuyên bố chung xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 với 9 lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo một nước ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức và Tổng thống Trump là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ

  Trả lờiXóa
 5. Lãnh đạo Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ mong muốn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được đẩy lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và lĩnh vực an ninh – quốc phòng có nhiều tiến triển tốt đẹp. Hai nước cũng đã tích cực hợp tác trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, hợp tác trong ASEAN và vấn đề tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Lãnh đạo Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ mong muốn quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được đẩy lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù trước đây Mỹ đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Việt nam trong cuộc chiến tranh, tuy nhiên trong thời kỳ đổi mới, một nước Việt nam có tư duy hiện đại nên đã gạt bỏ mọi hiềm khích , kể cả người dân Việt Nam cũng quên đi cuộc chiến tranh mất mát đau thương đó. Bây giời 2 nước đã có 25 năm quan hệ

   Xóa