Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KHÉP LẠI ĐẠI ÁN AVG VỚI HÌNH PHẠT NGHIÊM KHẮC CHO CÁC BỊ CÁO

Sáng ngày 28/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã công bố bản án trong 3 tiếng về sai phạm của 14 bị cáo trong dự án MobiFone đầu tư 8.900 tỷ đồng mua 95% cổ phần AVG, gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng, trong đó 13 bị cáo có mặt, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) được tòa cho phép vắng mặt do đang điều trị tại bệnh viện.
KHÉP LẠI ĐẠI ÁN AVG VỚI HÌNH PHẠT NGHIÊM KHẮC CHO CÁC BỊ CÁO
Theo bản án kết luận vụ án, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (MobiFone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước bằng việc mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bắc Son nhận thức chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án. Dù vậy, ông vẫn chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp) thành lập Tổ thẩm định, họp để thống nhất giá mua.
Khi Thủ tướng mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, ông Son chỉ đạo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt dự án. Ông chỉ đạo MobiFone ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015. Các chỉ đạo quyết liệt, nhưng trái pháp luật của ông Son đã khiến nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng do giá trị thực của AVG đã bị nâng khống. Hoàn thành việc bán cổ phần đúng như mong muốn, có lợi, ông Vũ đã hối lộ ông Son 3 triệu USD, ông Trà 2,5 triệu USD, ông Hải 500.000 USD, ông Tuấn 200.000 USD.
Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Đa phần các bị cáo đều có nhân thân tốt, có trách nhiệm khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Cụ thể, ông Son 66,495 tỷ đồng, ông Tuấn 4,452 tỷ đồng, ông Trà 55,592 tỷ đồng, ông Hải 11,25 tỷ đồng, bốn bị cáo đã nộp đủ. Bị cáo Phạm Nhật Vũ có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, khắc phục toàn bộ thiệt hại vụ án qua việc trả lại hơn 8.400 tỷ đồng và trả thêm 329 tỷ đồng.
Kết thúc phiên xét xử, Tóa án nhân dân đã tuyên phạt các bị án với mức hình phạt nghiêm khắc, cụ thể: tuyên phạt phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son án tù chung thân về tội Nhận hối lộ, 16 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tù chung thân; bị cáo Trương Minh Tuấn nhận mức án lần lượt 8 và 6 năm tù, hình phạt chung 14 năm; bị cáo Lê Nam Trà nhận tổng cộng 23 năm tù, bị cáo Cao Duy Hải 14 năm tù; 9 bị cáo còn lại: Phạm Đình Trọng bị phạt 5 năm tù, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long mỗi người 2 năm 6 tháng tù.
Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước vẫn luôn nóng rực với việc đưa ra xử lý những cán bộ thoái hóa biến chất trong nội bộ, kể cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Những động thái tích cực này sẽ là bài học răn đe những cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tư tưởng quay về con đường đúng đắn.
Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước vẫn luôn nóng rực với việc đưa ra xử lý những cán bộ thoái hóa biến chất trong nội bộ, kể cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Những động thái tích cực này sẽ là bài học răn đe những cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tư tưởng quay về con đường đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 2. các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Đa phần các bị cáo đều có nhân thân tốt, có trách nhiệm khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra nên mức án như vậy là hợp lý

  Trả lờiXóa
 3. Thật là một bản án thích đáng cho những kẻ làm giàu trên tiền ngân sách.
  Nhưng những đối tượng này đã có ý thức khắc phục hậu quả. Động thái này cũng đã chứng tỏ sự an năn, hối lỗi của các đối tượng

  Trả lờiXóa
 4. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và nhà nước đang nóng hơn bao giờ hết và sẽ còn nóng nữa. Những tên quan tham tiền của dân thì không bao giờ có kết cục tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước vẫn luôn nóng rực với việc đưa ra xử lý những cán bộ thoái hóa biến chất trong nội bộ, kể cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Đúng là lò đã đốt thì củi tươi cho vào cũng cháy

  Trả lờiXóa
 6. Việc xử lý những cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật góp phần làm trong sạch, vững mạnh bộ máy của Đảng, Nhà nước. Những động thái tích cực này sẽ là bài học răn đe những cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tư tưởng quay về con đường đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước vẫn luôn nóng rực với việc đưa ra xử lý những cán bộ thoái hóa biến chất trong nội bộ, kể cả cán bộ cấp cao cũng bị xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Những động thái tích cực này sẽ là bài học răn đe những cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tư tưởng quay về con đường đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 8. Lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy! Kể cả những cán bộ cấp cao, có nhân thân tốt mà thực hiện hành vi tham nhũng, gây tổn hại cho Nhà nước và xã hội thì vẫn sẽ bị trừng trị nghiêm khắc! Điều này cho thấy sự thực thi nghiêm túc pháp luật tại nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Đại án AVG kết thúc cũng là hồi chuông cảnh cáo đối với tất cả mọi người. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng đang trên đà bùng cháy, không có vùng cấm, không ai là ngoại lệ. Tôi tin với sự chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bộ máy Đảng và Nhà nước sẽ ngày càng trong sạch hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ đại án AVG đã được xử lý một cách nghiêm minh, củng cố thêm niềm tin, sự ủng hộ của người dân đối với Đảng và Nhà nước. Những động thái tích cực này sẽ là bài học răn đe những cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tư tưởng quay về con đường đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 11. Bản án mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội dành cho các bị cáo là hoàn toàn hợp lý và thích đáng. Phải xử phạt mạnh tay thế này thì mới có sức răn đe đối với những tổ chức, cá nhân khác, tiến tới đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn tham nhũng, lãng phí tài sản.

  Trả lờiXóa
 12. Phiên Tòa xét xử vụ án AVG cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn.

  Trả lờiXóa
 13. Phiên Tòa xét xử vụ án AVG cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn.

  Trả lờiXóa