Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỘ CÔNG AN LÙI THỜI HẠN THỰC HIỆN VIỆC GHI ÂM HOẶC GHI HÌNH CÓ ÂM THANH TRONG HỎI CUNG

Trong cuộc họp báo ngày 24/12, Bộ Công an cho biết sẽ lùi thời gian thực hiện quy định ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can như dự kiến vào ngày 1/1/2020.
BỘ CÔNG AN LÙI THỜI HẠN THỰC HIỆN VIỆC GHI ÂM HOẶC GHI HÌNH CÓ ÂM THANH TRONG HỎI CUNG
Đại diện Bộ Công an là Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết tại cuộc họp báo 24/12: “Điều kiện thực tiễn vẫn cần có thêm thời gian chuẩn bị để triển khai đồng bộ. Do đó, Bộ Công an sẽ báo cáo cấp thẩm quyền lùi thời hạn áp dụng vì cần xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo, tổ chức tập huấn cán bộ và có những yêu cầu đảm bảo kỹ thuật đòi hỏi nỗ lực lớn hơn”.
Quyết định 1172/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án về cơ sở vật chất, cán bộ và lộ trình thực hiện việc ghi âm ghi hình khi hỏi cung bị can theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Theo đó, Bộ Công an phải phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ liên quan xây dựng Đề án. Theo đề án, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cụ thể nơi có đủ điều kiện để thực hiện ghi âm ghi hình khi hỏi cung bị can kể từ ngày 1/1/2018. Chậm nhất đến ngày 1/1/2020 sẽ thực hiện thống nhất ghi âm ghi hình khi hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.
Trước đó, Bộ Công an đã tổ chức thí điểm tại 5 tỉnh, thành là Bắc Giang, Công an TP. Hà Nội, Công an TP.HCM, cơ sở giam giữ của Cơ quan An ninh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra với 45 buồng hỏi cung đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhận thấy chủ trương này vẫn cần thêm thời gian để chuấn bị nên Bộ Công an đề xuất việc lùi việc áp dụng biện pháp ghi âm, ghi hình trong hỏi cung thêm một thời gian nữa vì đây “là một chủ trương lớn, đòi hỏi nỗ lực của các bộ ngành,” thay vì áp dụng vào ngày 1/1/2020 như quy định.
Quy định phải ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can là chủ trương lớn của đất nước với mục tiêu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình hỏi cung hay nói cách khác là ngăn chặn tình trạng bức cung, dùng nhục hình, oan, sai trong tố tụng hình sự. Tuy nhiên, nếu vội vã áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất và cơ sở vật chất sẽ không đồng bộ, dẫn đến tình trạng kém hiệu quả trong khi thi hành.
Công Lý

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Quy định phỉ ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can là chủ trương lớn của đất nước với mục tiêu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình hỏi cung hay nói cách khác là ngăn chặn tình trạng bức cung, dùng nhục hình, oan, sai trong tố tụng hình sự.

  Trả lờiXóa
 2. Việc áp dụng ghi âm ghi hình trong hỏi cung bị can là hoàn toàn cần thiết nhưng không thể vì thế mà vội vàng làm mất đi mục tiêu của chủ trương. Cần đồng bộ từ trang thiết bị đến người sử dụng đồng thời cần chuyển bị các điều kiện đảm bảo về tài chính, con người xây dựng quản lý để việc thực hiện được hiệu quả cao nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Điều kiện thực tiễn vẫn cần có thêm thời gian chuẩn bị để triển khai đồng bộ

  Trả lờiXóa
 4. Quy định phải ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can là chủ trương lớn của đất nước với mục tiêu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình hỏi cung hay nói cách khác là ngăn chặn tình trạng bức cung, dùng nhục hình, oan, sai trong tố tụng hình sự. Tuy nhiên, nếu vội vã áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất và cơ sở vật chất sẽ không đồng bộ, dẫn đến tình trạng kém hiệu quả trong khi thi hành.

  Trả lờiXóa
 5. Quy định phải ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung bị can là chủ trương lớn của đất nước với mục tiêu nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình hỏi cung hay nói cách khác là ngăn chặn tình trạng bức cung, dùng nhục hình, oan, sai trong tố tụng hình sự. Tuy nhiên, nếu vội vã áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất và cơ sở vật chất sẽ không đồng bộ, dẫn đến tình trạng kém hiệu quả trong khi thi hành.

  Trả lờiXóa