Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỆNH VIỆN XANH PÔN: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM NHÂN VIÊN Y TẾ SAI PHẠM

Ngày 10/12, đại diện Bệnh viện Xanh Pôn đã cung cấp thông tin chính thức vụ việc gian dối kết quả xét nghiệm HIV và viêm gan B. Bệnh viện nhận lỗi về việc cắt đôi các mẫu test Alere HIV Combo, đồng thời khẳng định không có chủ trương cũng như không chỉ đạo cắt đôi que test xét nghiệm HIV tại Khoa vi sinh y học.
BỆNH VIỆN XANH PÔN: CẦN XỬ LÝ NGHIÊM NHÂN VIÊN Y TẾ SAI PHẠM
Như đã đưa tin, Đài truyền hình Việt Nam VTV vừa phản ánh về việc các nhân viên Khoa vi sinh của bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi que test khi làm xét nghiệm HIV, viêm gan B cho bệnh nhân. Theo đó, thay vì một que test được sử dụng cho một người (như hướng dẫn của nhà sản xuất), nhân viên bệnh viện Xanh Pôn đã cắt đôi và sử dụng cho hai bệnh nhân. Nhiều chuyên gia về xét nghiệm y khoa cảnh báo hành vi vừa nêu có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh và dẫn đến hậu quả khôn lường.
Trước đó, theo phản ánh qua phóng sự điều tra của VTV, nhân viên khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng. Cụ thể, các nhân viên BV Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử thì dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Với thao tác này, một que thử dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que thử đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.
Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định. Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.
Hành vi của các nhân viên y tế thể hiện sư sai lệch về y đức cũng như vi phạm các nguyên tắc hoạt động nghề nghiệp. Trong buổi họp báo chí nhanh chóng vào trưa 10/12, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định việc làm này chỉ mang tính chất thử nghiệm, không thu tiền và cũng không sử dụng làm kết quả trả cho bệnh nhân. Không biết có phải thử nghiệm hya như nào nhưng bản chất của việc không làm đúng quy trình y khoa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả, do vậy lãnh đạo bệnh viện không nên bao che cho hành vi sai trái này. Chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ công việc đối với bà Chu Thị Loan cùng hai nhân viên có hành vi gian lận trong xét nghiệm mà báo chí phản ánh.
Vụ việc này cần phải có một cuộc điều tra toàn diện nhằm xác định mục đích cắt que test của các nhân viên để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Nếu hành vi gian dối đó nhằm mục đích cắt xén tiền trang thiết bị y tế thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật bởi hậu quả của hành vi này đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.
Công Lý

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Vụ việc này cần phải có một cuộc điều tra toàn diện nhằm xác định mục đích cắt que test của các nhân viên để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Nếu hành vi gian dối đó nhằm mục đích cắt xén tiền trang thiết bị y tế thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật bởi hậu quả của hành vi này đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác

  Trả lờiXóa
 2. Hành vi của các nhân viên y tế thể hiện sư sai lệch về y đức cũng như vi phạm các nguyên tắc hoạt động nghề nghiệp.Nếu hành vi gian dối đó nhằm mục đích cắt xén tiền trang thiết bị y tế thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật bởi hậu quả của hành vi này đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.

  Trả lờiXóa
 3. Có câu:"Lương y như từ mẫu", hành vi của các nhân viên y tế của bệnh viện Xanh Pôn thật không thể chấp nhận nổi.Nếu trong quá trình điều tra xác định có hành vi gian dối để cắt xén tiền trang thì mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh, để lấy lại lòng tin nơi người dân bởi vì dạo gần đây xuất hiện nhiều vụ việc xuống cấp của ngành y tế

  Trả lờiXóa
 4. Đây là hành vi chẳng khác nào là đang đùa cợt với sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân tới đây thăm khám. Việc cắt đôi làm cho kết quả của việc xét nghiệm sẽ không còn được khách quan, chính xác. Không biết vì mục đích thử nghiệm hay áp dụng vào thăm khám nhưng bệnh viện Xanh Pôn cần chấm dứt hành vi này cũng như cần xử lý các trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 5. Nơi thăm khám, tin tưởng vào bác sỹ mới giao tính mạng vậy mà bệnh viện Xanh Pôn còn giở trò không thể nào chấp nhận được. Cắt xén vì mục đích gì thì chưa ai rõ nhưng sẽ ảnh hưởng lớn tới uy tín, hình ảnh của nghề thầy thuốc. Qua sự việc này cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra các bệnh viện khác để đảm bảo không có sự việc tương tự xảy ra, ảnh hưởng tới nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Thử nghiệm thì có khu vực riêng, không phải lấy người đến thăm khám để làm vật thí nghiệm. Vậy mong lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn nhìn thẳng vào sai phạm, sửa chữa lỗi lầm, khắc phục những hậu quả gây ra nếu có đồng thời xử lý những kẻ chủ mưu, những kẻ sai phạm để xử lý làm gương cho người khác, lấy lại niềm tin của nhân dân trong việc khám chữa bệnh.

  Trả lờiXóa
 7. Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định. Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

  Trả lờiXóa
 8. Hành vi của các nhân viên y tế thể hiện sư sai lệch về y đức cũng như vi phạm các nguyên tắc hoạt động nghề nghiệp. Trong buổi họp báo chí nhanh chóng vào trưa 10/12, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định việc làm này chỉ mang tính chất thử nghiệm, không thu tiền và cũng không sử dụng làm kết quả trả cho bệnh nhân.

  Trả lờiXóa
 9. Hành vi của các nhân viên y tế thể hiện sư sai lệch về y đức cũng như vi phạm các nguyên tắc hoạt động nghề nghiệp. Trong buổi họp báo chí nhanh chóng vào trưa 10/12, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định việc làm này chỉ mang tính chất thử nghiệm, không thu tiền và cũng không sử dụng làm kết quả trả cho bệnh nhân. Không biết có phải thử nghiệm hya như nào nhưng bản chất của việc không làm đúng quy trình y khoa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả, do vậy lãnh đạo bệnh viện không nên bao che cho hành vi sai trái này. Chiều 9/12, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu bệnh viện Xanh Pôn tạm đình chỉ công việc đối với bà Chu Thị Loan cùng hai nhân viên có hành vi gian lận trong xét nghiệm mà báo chí phản ánh.

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc này cần phải có một cuộc điều tra toàn diện nhằm xác định mục đích cắt que test của các nhân viên để làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Nếu hành vi gian dối đó nhằm mục đích cắt xén tiền trang thiết bị y tế thì phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật bởi hậu quả của hành vi này đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác.

  Trả lờiXóa
 11. Chắc chắn sẽ phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm rồi, vì như vậy vừa sai pháp luật, mà những điều này lại gây hại và có thể gây hậu quả lớn đối với bênh tình của bênh nhân nếu chỉ vì thiết bị y tế không đủ tiêu chuẩn dẫn đến đưa ra sai kết quả rồi không kịp thời xử lí. Ngoài ra, đây còn là một việc lớn liên quan đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp của những người được gọi là bác sĩ mà hành động như vậy

  Trả lờiXóa
 12. Lương tâm nghề y không bao giờ cho phép những người bác sĩ thực hiện như vậy. Chỉ vì những lợi ích chưa rõ ở đây mà lại có những kẻ hành động thất đức mà không hề nghĩ đến hậu quả của việc mình làm ra như thế. Phải điều tra, xử lí nghiêm sao cho đúng người đúng tội nhất, và những kẻ thức y đức như thế thì nên cấm tiệt đường quay trở lại hành nghề của bọn chúng đi

  Trả lờiXóa
 13. Với những dụng cụ y tế không có đủ chất lượng như vậy thì không biết rằng sẽ có biết bao nhiêu người nhận về tay sai kết quả để rồi họ không biết đường mà xử lí kịp thời. Hại gián tiếp đến biết bao mạng người. Chắc hẳn với kiến thức y học mà những người này học được họ phải hiểu nó nguy hiểm như thế nào vậy nhưng họ vẫn làm , chứng tỏ họ không có tí đạo đức nghề nghiệp nào

  Trả lờiXóa