Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TẠI SAO CÁI GÌ KHÔNG TỐT LẠI ĐỔ THỪA CHO NHÀ NƯỚC

Những ngày qua, việc 39 người thiệt mạng trong container khi tìm đường vào nước Anh đã trở thành một sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam và thế giới. Cảnh sát Anh đã xác định trong 39 nạn nhân có người Việt Nam, trong khi Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn công tác sang Anh cùng với chính quyền nước Anh nỗ lực để xác thực về danh tính các nạn nhân, nhiều người Việt ở trong và ngoài nước đón nhận thông tin một cách thận trọng, có lý có tình, thì một số tổ chức, cá nhân lại tìm cách lợi dụng sự hoang mang, lo lắng, thậm chí là nỗi đau để cố đẩy vấn đề theo hướng tiêu cực, coi đó là cơ hội để vu cáo Nhà nước Việt Nam.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lập tức giao Bộ Công an phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để xử lý hành vi vi phạm (Nghệ An đã khởi tố vụ án về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài).
Trong khi Nhà nước đang nỗ lực hết sức để khắc phục hay làm những việc tốt nhất để giải quyết vấn đề thì trên mạng xã hội, lợi dụng việc xảy ra rất đau lòng này, một số tổ chức, cá nhân đã nhân cơ hội hướng dư luận vào xu hướng phê phán Nhà nước Việt Nam, quy kết vì để đất nước đói khổ mà nhiều người phải dấn thân vào cuộc mưu sinh nguy hiểm. Nổi lên trong đó là luận điệu của tổ chức khủng bố “Việt tân”, của một số người như Lysa Phạm, Trần Nhật Phong,… ở Mỹ, bài giảng của linh mục Ngô Văn Khả tại Thánh lễ tổ chức ngày 27.10.2019 ở nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) nhân danh điều gọi là “cầu nguyện cho 39 nạn nhân”…
Rõ ràng các đối tượng này đang muốn lợi dụng để vu cáo Việt Nam, xuyên tạc tình hình kinh tế, xã hội cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước trong điều hành đất nước. Liệu đó có công bằng khi cứ điều gì xấu xảy ra lại đổ hết trách nhiệm cho Nhà nước?! Quyền mưu cầu hạnh phúc hoặc quyền tìm kiếm một tương lai cho mình là quyền của bất cứ ai, dù là người Việt Nam hay người khác… Vấn đề không phải họ đói, không có tiền. Mà có thể do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin hay đối với họ sức hút của những đồng ngoại tệ là quá lớn để họ sẵn sàng đánh đổi bằng cả tính mạng của mình để mong có một cuộc sống xung túc hơn. Như ở Mehico, kinh tế của họ hơn Việt Nam chứ, vì sao dân của họ vẫn vượt biên sang Mỹ, đã bao nhiêu người chết vì vượt qua sa mạc, đâu phải chính quyền xúi họ làm điều đó.
Đặc biệt, nếu những ai muốn phê phán Nhà nước về hiện tượng này, thì hãy để ý một sự thật khách quan rằng nước có tỷ lệ người di cư trên dân số cao nhất ở châu Á không phải Việt Nam, không phải Trung Quốc, thậm chí không phải Ấn Độ hay Philippin, mà là một nước phát triển có thu nhập bình quân theo đầu người trên 30 nghìn USD. Lý do vì đâu? Vì áp lực cạnh tranh cao, vì phải làm việc 70 giờ/tuần, vì thực phẩm, dịch vụ đắt đỏ hay đất nước đã quá chột chội. Lý do di cư là rất đa dạng, có thể xuất phát từ chính mưu cầu của cá nhân hay vì họ viễn vọng về một cuộc sống màu hồng hơn mà chẳng liên quan gì đến đất nước. Do đó, lợi dụng vụ việc để vu cáo, bôi xấu hình ảnh đất nước chỉ là những tư duy thiểm cận, quy chụp của đám “bán nước cầu vinh” mà thôi.
LOXEBEN

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. nếu những ai muốn phê phán Nhà nước về hiện tượng này, thì hãy để ý một sự thật khách quan rằng nước có tỷ lệ người di cư trên dân số cao nhất ở châu Á không phải Việt Nam, không phải Trung Quốc, thậm chí không phải Ấn Độ hay Philippin, mà là một nước phát triển có thu nhập bình quân theo đầu người trên 30 nghìn USD. Lý do vì đâu? Vì áp lực cạnh tranh cao, vì phải làm việc 70 giờ/tuần, vì thực phẩm, dịch vụ đắt đỏ hay đất nước đã quá chột chội.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng các đối tượng này đang muốn lợi dụng để vu cáo Việt Nam, xuyên tạc tình hình kinh tế, xã hội cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước trong điều hành đất nước. Liệu đó có công bằng khi cứ điều gì xấu xảy ra lại đổ hết trách nhiệm cho Nhà nước?! Quyền mưu cầu hạnh phúc hoặc quyền tìm kiếm một tương lai cho mình là quyền của bất cứ ai, dù là người Việt Nam hay người khác…

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi Nhà nước đang nỗ lực hết sức để khắc phục hay làm những việc tốt nhất để giải quyết vấn đề thì trên mạng xã hội, lợi dụng việc xảy ra rất đau lòng này, một số tổ chức, cá nhân đã nhân cơ hội hướng dư luận vào xu hướng phê phán Nhà nước Việt Nam, quy kết vì để đất nước đói khổ mà nhiều người phải dấn thân vào cuộc mưu sinh nguy hiểm. rõ ràng điều này thì thật không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng các đối tượng này đang muốn lợi dụng để vu cáo Việt Nam, xuyên tạc tình hình kinh tế, xã hội cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước trong điều hành đất nước. việc họ ra nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp là do chủ quan của họ chứ không liên quan gì đến Nhà nước chổ này.

  Trả lờiXóa
 5. việc họ lựa chọn con đường bất hợp pháp ra nước ngoài là do ý muốn chủ quan của họ, có thể xuất phát từ chính mưu cầu của cá nhân hay vì họ viễn vọng về một cuộc sống màu hồng hơn mà chẳng liên quan gì đến đất nước. chính vì vậy đừng có quy kết do Nhà nước trong chổ này.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề không phải họ đói, không có tiền. Mà có thể do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin hay đối với họ sức hút của những đồng ngoại tệ là quá lớn để họ sẵn sàng đánh đổi bằng cả tính mạng của mình để mong có một cuộc sống xung túc hơn. chính vì vậy đừng có cái gì đổi lổi cho Nhà nước thế này thế kia.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng các đối tượng này đang muốn lợi dụng để vu cáo Việt Nam, xuyên tạc tình hình kinh tế, xã hội cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước trong điều hành đất nước. Liệu đó có công bằng khi cứ điều gì xấu xảy ra lại đổ hết trách nhiệm cho Nhà nước?! Quyền mưu cầu hạnh phúc hoặc quyền tìm kiếm một tương lai cho mình là quyền của bất cứ ai, dù là người Việt Nam hay người khác…

  Trả lờiXóa
 8. nếu những ai muốn phê phán Nhà nước về hiện tượng này, thì hãy để ý một sự thật khách quan rằng nước có tỷ lệ người di cư trên dân số cao nhất ở châu Á không phải Việt Nam, không phải Trung Quốc, thậm chí không phải Ấn Độ hay Philippin, mà là một nước phát triển có thu nhập bình quân theo đầu người trên 30 nghìn USD. Lý do vì đâu? Vì áp lực cạnh tranh cao, vì phải làm việc 70 giờ/tuần, vì thực phẩm, dịch vụ đắt đỏ hay đất nước đã quá chột chội. Lý do di cư là rất đa dạng, có thể xuất phát từ chính mưu cầu của cá nhân hay vì họ viễn vọng về một cuộc sống màu hồng hơn mà chẳng liên quan gì đến đất nước. Do đó, lợi dụng vụ việc để vu cáo, bôi xấu hình ảnh đất nước chỉ là những tư duy thiểm cận, quy chụp của đám “bán nước cầu vinh” mà thôi.

  Trả lờiXóa