Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÁNG BUỒN GIÁO TRÌNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI CÓ BẢN ĐỒ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ

Khi Việt Nam và cả thế giới đấu tranh phủ nhận bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc thì một sự việc đáng buồn lại xảy ra tại một trường đại học lớn trên Thủ đô Hà Nội khi trường này sử dụng giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò cho sinh viên.
ĐÁNG BUỒN GIÁO TRÌNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI CÓ BẢN ĐỒ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ
Bản đồ có "đường lưỡi bò" nằm trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese" của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trong cuốn Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese", bản đồ mô tả lãnh thổ Trung Quốc và có thêm "đường lưỡi bò" được in to, rõ nét. Ở cuốn Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese", hình ảnh in nhỏ hơn. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật. Khi sử dụng, chính các sinh viên đã phát hiện nên báo với lãnh đạo khoa và nhà trường.
Ngày 3/11, ông Bùi Văn Thanh, Trưởng khoa Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội), cho biết bản đồ "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bài 7 cuốn giáo trình do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, được khoa đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2019-2020. Lý giải cho hành động sử dụng cuốn giáo trình này, chính ông Thanh đã khẳng định: “"Khi thành lập hội đồng, tôi có lưu ý điểm quan trọng đầu tiên là nội dung sách không được đi ngược đường lối chính trị, không vi phạm các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Quả thực, nội dung sách không vi phạm điều này, vấn đề biển đảo không được lồng ghép trong bất kỳ câu từ nào. Riêng bản đồ minh họa khá nhỏ là có bất ổn mà chúng tôi không phát hiện ra".
Cùng quan điểm chối bỏ trách nhiệm thuộc về Khoa và Trường trong vụ việc này, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thể hiện thái độ vô trách nhiệm của Ban giám hiệu: “Tôi cho rằng cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài. Cái này phải thuộc về nhà nước chứ không phải của trường. Chúng tôi không soạn giáo trình này và có soạn cũng không đưa vào bản đồ như vậy”.
Hóa ra sau hai phát biểu của một vị lãnh đạo trường đại học và một vị là lãnh đạo Khoa cho thấy mấy ông này chỉ là bù nhìn, việc thành lập cũng như hoạt động thẩm định giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ mang tính hình thức, một lỗi sơ đẳng như vậy không phát hiện ra thì trình độ của mấy vị lãnh đạo này quá kém.
Một cuốn giáo trình mà có bản đồ đường lưỡi bò lù lù như vậy thì không thể tồn tại được trên lãnh thổ Việt Nam. Tất cả số giáo trình đã bán cho sinh viên đều phải thu hồi lại để tiêu hủy, kể cả những ấn bản do sinh viên phôtô từ quyển giáo trình gốc cũng phải đem đi tiêu hủy.
Hơn bao giờ hết, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.
Công Lý

Đăng nhận xét

28 Nhận xét

 1. Có thể thấy gần đây xuất hiện các trường hợp mà Trung Quốc đang lợi dụng việc xuất bản, in ấn sách hay sản xuất các bộ phim trong đó chứa đựng và truyền tải đường lưỡi bò để tiếp cận đối với giới trẻ, thế hệ thanh thiếu niên tại Việt Nam. Đây là những âm mưu nguy hiểm nhằm thay đổi nhận thức cũng như nhận định về chủ quyền quốc gia đặc biệt là trên biển đối với thế hệ trẻ của thế lực thù địch vậy nên các cơ quan đặc biệt là báo chí, văn hóa, giáo dục, xuất bản cần chú ý trong việc kiểm định, kiểm duyệt chất lượng, thông tin các ấn phẩm tránh trường hợp tương tự xảy ra như trường hợp trên.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ các lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thay vì đổ lỗi, trốn tránh, quy trách nhiệm cho nhau thì hãy tự kiểm điểm bản thân, khắc phục hậu quả trong việc thiếu trách nhiệm, thiếu quan tâm trong việc kiểm duyệt cũng như cho lưu hành sách trong nhà trường để gây nên hậu quả như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. việc từ chối trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường như vậy thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. thế hóa ra hoạt động thẩm định giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ mang tính hình thức, một lỗi sơ đẳng như vậy không phát hiện ra thì trình độ của mấy vị lãnh đạo này quá kém

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi thế giới đang phủ nhận bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc thì một sự việc đáng buồn lại xảy ra tại một trường đại học lớn trên Thủ đô Hà Nội khi trường này sử dụng giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò. và điều đáng trách nhất thuộc về nhà trường và quyển sách này cần phải được tịch thu và tiêu hủy.

  Trả lờiXóa
 5. gười đời có câu “không biết không có tội”, nhưng nếu như vấn đề nhỏ như cái kim, sợi chỉ mà không biết thì không ai trách, còn cái “lưỡi bò” to vật vã mà TQ nó vẽ liếm gần hết biển Đông mà nói không biết, không để ý thì đó chỉ là nguy biện.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả số giáo trình đã bán cho sinh viên đều phải thu hồi lại để tiêu hủy, kể cả những ấn bản do sinh viên phôtô từ quyển giáo trình gốc cũng phải đem đi tiêu hủy.lãnh đạo nhà trường phải chịu hình thức kỉ luật với lỗi sai phạm lớn này.

  Trả lờiXóa
 7. Hơn bao giờ hết, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.

  Trả lờiXóa
 8. đúng là câu chuyện "quả bóng trách nhiệm", đẩy đi đẩy lại, đẩy hoài đẩy mãi mà chẳng chịu về tay ai. Trách nhiệm rõ ràng ở đây trước tiên thuộc về các thầy cô giáo ở khoa Trung- Nhật nói riêng và nhà trường nói chung, mà người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao hơn. Đề nghị cần có biện phpas xử lí kịp thời với số sách đã được phát ra, và có hình thức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

  Trả lờiXóa
 9. Thay vì trốn tránh trách nhiệm, nếu các vị "giáo sư" của trường Kinh Công nhận và sửa sai thì có lẽ câu chuyện đã khác, chối đẩy trách nhiệm đã khiến dư luận có cái nhìn khác, hoài nghi về năng lực của mấy ông này, liệu có xứng đáng? Sự trơ trẽn đến từ bộ phận quản lý càng lộ rõ nếu các ông không đưa ra được giải pháp khắc phục kịp thời.

  Trả lờiXóa
 10. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 11. Không kiểm duyệt trước khi đưa vào cho học sinh sinh viên sử dụng, đây là lỗi thuộc về phía nhà trường chứ đừng đổ lỗi cho ai. Chính những người đứng đầu cần xem lại bản thân, chối bỏ trách nhiệm chỉ khiến cho uy tín và danh dự của người đó mất đi. Cần phải xem xét và cần thiết thì kỉ luật nghiêm chứ không thể để tình trạng "sơ suất" như thế này có cơ hội diễn ra được.

  Trả lờiXóa
 12. May mà sinh viên của trường còn kịp thời phát hiện và báo cáo để thu lại và tiêu hủy hết đống giáo trình này, chứ trách nhiệm rõ ràng thuộc về lãnh đạo nhà trường và những người kiểm duyệt giáo trình cho sinh viên. Lời giải thích rõ là vô trách nhiệm!

  Trả lờiXóa
 13. Thật đáng buồn một trường đại học lớn, ở ngay tại thủ đô Hà Nội lại có thể thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn sách giáo khoa cho sinh viên như vậy. Nếu đã quán triệt sách dùng trong giảng dạy không trái với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thì phải kiểm duyệt cho kỹ chứ.

  Trả lờiXóa
 14. Việc rũ bỏ trách nhiệm của lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ thực sự khó có thể chấp nhận được! Bộ giáo dục và đào tạo đã yêu cầu kỷ luật những đối tượng này rồi đó, kể ra cũng chẳng oan. Phải kỷ luật nghiêm để làm gương cho các trường học khác.

  Trả lờiXóa
 15. Đâu thể chỉ nói một câu không nhìn thấy hình ảnh đó là có thể rũ bỏ hoàn toàn sai lầm của mình. Thay vì đổ tội cho lẫn nhau thì tốt nhất lãnh đạo trường nên thành thật xi lỗi và phối hợp với Bộ giáo dục thu hồi và tiêu hủy những cuốn sách đó.

  Trả lờiXóa
 16. Theo ông Vũ Văn Hóa thì cần phải có cơ quan kiểm soát, kiểm duyệt sách mua từ nước ngoài, và trách nhiệm đó thuộc về Nhà nước. Nhưng chính trường cũng cho biết cuốn giáo trình này là do giảng viên và sinh viên trường đi TQ tập huấn mua về rồi sử dụng cơ mà, ô thế tự vả vào mồm hay gì??

  Trả lờiXóa
 17. lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.

  Trả lờiXóa
 18. không chấp nhận được cho những sơ hở mang tính tai hai này của lãnh đạo đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội. yêu cầu lãnh đạo trường này thu hồi lại các sách đã phát hành và có sự rà soát lại trong quá trình kiểm duyệt ấn phẩm của trường.

  Trả lờiXóa
 19. Có thể thấy gần đây xuất hiện các trường hợp mà Trung Quốc đang lợi dụng việc xuất bản, in ấn sách hay sản xuất các bộ phim trong đó chứa đựng và truyền tải đường lưỡi bò để tiếp cận đối với giới trẻ, thế hệ thanh thiếu niên tại Việt Nam. Đây là những âm mưu nguy hiểm nhằm thay đổi nhận thức cũng như nhận định về chủ quyền quốc gia đặc biệt là trên biển đối với thế hệ trẻ của thế lực thù địch vậy nên các cơ quan đặc biệt là báo chí, văn hóa, giáo dục, xuất bản cần chú ý trong việc kiểm định, kiểm duyệt chất lượng, thông tin các ấn phẩm tránh trường hợp tương tự xảy ra như trường hợp trên.

  Trả lờiXóa
 20. Thiết nghĩ các lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thay vì đổ lỗi, trốn tránh, quy trách nhiệm cho nhau thì hãy tự kiểm điểm bản thân, khắc phục hậu quả trong việc thiếu trách nhiệm, thiếu quan tâm trong việc kiểm duyệt cũng như cho lưu hành sách trong nhà trường để gây nên hậu quả như vậy.

  Trả lờiXóa
 21. việc từ chối trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường như vậy thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. thế hóa ra hoạt động thẩm định giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ mang tính hình thức, một lỗi sơ đẳng như vậy không phát hiện ra thì trình độ của mấy vị lãnh đạo này quá kém

  Trả lờiXóa
 22. Trong khi thế giới đang phủ nhận bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc thì một sự việc đáng buồn lại xảy ra tại một trường đại học lớn trên Thủ đô Hà Nội khi trường này sử dụng giáo trình có bản đồ đường lưỡi bò. và điều đáng trách nhất thuộc về nhà trường và quyển sách này cần phải được tịch thu và tiêu hủy.

  Trả lờiXóa
 23. Người đời có câu “không biết không có tội”, nhưng nếu như vấn đề nhỏ như cái kim, sợi chỉ mà không biết thì không ai trách, còn cái “lưỡi bò” to vật vã mà TQ nó vẽ liếm gần hết biển Đông mà nói không biết, không để ý thì đó chỉ là nguy biện.

  Trả lờiXóa
 24. Tất cả số giáo trình đã bán cho sinh viên đều phải thu hồi lại để tiêu hủy, kể cả những ấn bản do sinh viên phôtô từ quyển giáo trình gốc cũng phải đem đi tiêu hủy.lãnh đạo nhà trường phải chịu hình thức kỉ luật với lỗi sai phạm lớn này.

  Trả lờiXóa
 25. Hơn bao giờ hết, lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và lãnh đạo Khoa Trung – Nhật nên tự kiểm điểm lại bản thân cũng như công tác kiểm định sách, tài liệu giáo trình, đồng thời tự giác nhận khuyết điểm để khắc phục. Việc chối cái quanh co rồi đẩy trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo càng làm lộ thêm sự trơ trẽn, mất nhân cách của mấy vị mang danh giáo viên này.

  Trả lờiXóa
 26. đúng là câu chuyện "quả bóng trách nhiệm", đẩy đi đẩy lại, đẩy hoài đẩy mãi mà chẳng chịu về tay ai. Trách nhiệm rõ ràng ở đây trước tiên thuộc về các thầy cô giáo ở khoa Trung- Nhật nói riêng và nhà trường nói chung, mà người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao hơn. Đề nghị cần có biện phpas xử lí kịp thời với số sách đã được phát ra, và có hình thức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan.

  Trả lờiXóa
 27. Thay vì trốn tránh trách nhiệm, nếu các vị "giáo sư" của trường Kinh Công nhận và sửa sai thì có lẽ câu chuyện đã khác, chối đẩy trách nhiệm đã khiến dư luận có cái nhìn khác, hoài nghi về năng lực của mấy ông này, liệu có xứng đáng? Sự trơ trẽn đến từ bộ phận quản lý càng lộ rõ nếu các ông không đưa ra được giải pháp khắc phục kịp thời.

  Trả lờiXóa
 28. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

  Trả lờiXóa