Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BỘ NGOẠI GIAO XÁC NHẬN CÓ NGƯỜI VIỆT TRONG SỐ 39 NẠN NHÂN CHẾT TRONG CONTAINER TẠI ANH

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.
BỘ NGOẠI GIAO XÁC NHẬN CÓ NGƯỜI VIỆT TRONG SỐ 39 NẠN NHÂN CHẾT TRONG CONTAINER TẠI ANH
Chiếc xe container chứa 39 thi thể người di cư được đưa ra khỏi hiện trường vào chiều ngày 23/10. Ảnh: AP.
Ngay sau khi Cảnh sát Anh thông báo có công dân Việt Nam trong số những nạn nhân của vụ việc 39 thi thể trong xe tải tại Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã ra thông cáo báo chí:
"Đại sứ quán vô cùng đau buồn trước những phát hiện ban đầu của cảnh sát hạt Essex rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ngày 23/10/2019 tại hạt Essex, Vương quốc Anh, có thể có công dân Việt Nam.
Việc xác định danh tính cụ thể của các nạn nhân cần được tiến hành và xác nhận bởi các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân người Việt Nam (nếu có) để đưa thi thể của các nạn nhân về Việt Nam.
Chúng tôi cực lực lên án các hành động vô nhân tính của những kẻ buôn bán người nhập cư bất hợp pháp, những hành động này đã gây ra một thảm kịch cho các nạn nhân và gia đình của họ.
Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Vương quốc Anh để đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý và tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai.
Nếu có bất kỳ yêu cầu về bảo hộ lãnh sự, xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại London qua số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân +44 7713181501 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84981848484".
Trước đó, cảnh sát hạt Essex, đông bắc London ra thông cáo lúc 19h20 ngày 1/11 (2h20 ngày 2/11 giờ Hà Nội), cho biết, ở thời điểm hiện tại, họ tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam.
"Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam và Anh, cũng như tin rằng đã xác định được một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ Anh" thông cáo viết.
Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho biết chưa có bằng chứng khẳng định cần thiết để xác định danh tính bất kỳ nạn nhân nào. Cảnh sát hạt Essex của Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Pháp y Hoàng gia Anh (HM Senior Coroner), Cơ quan Tội phạm quốc gia, cùng Chính phủ Anh và Việt Nam trong quá trình điều tra và xác định danh tính các nạn nhân.
Cảnh sát hạt Essex kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể hỗ trợ cho quá trình nhận dạng nạn nhân hãy liên hệ với họ. "Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt được hỗ trợ bởi phiên dịch viên người Việt sẵn sàng trả lời đường dây nóng từ 9 giờ sáng đến nửa đêm, 7 ngày trong tuần".
Đường dây nóng của cảnh sát hạt Essex là 0800 056 0944 nếu sống ở Anh và 0044 207 158 0010 nếu gọi tới từ nước ngoài.
Liên quan tới vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này. 
Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.
Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo. 
Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.
Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.
Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua.
Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này."
BỘ NGOẠI GIAO XÁC NHẬN CÓ NGƯỜI VIỆT TRONG SỐ 39 NẠN NHÂN CHẾT TRONG CONTAINER TẠI ANH
Người dân Anh cầm nến cầu nguyện cho các nạn nhân. Ảnh: PA
Trước đó, ngày 23/10, chiếc container chở 39 thi thể bị cảnh sát Anh phát hiện vào rạng sáng ngày 23/10 tại một khu công nghiệp, khoảng 30 phút sau khi chiếc xe này cập bến thị trấn Purfleet, hạt Essex từ một con phà di chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Các thi thể sau đó được xác nhận bao gồm 31 nam và 8 nữ. Hiện lực lượng chức năng sở tại vẫn đang trong quá trình khám nghiệm tử thi để tìm hiểu nguyên nhân tử vong, đồng thời xác minh danh tính của các nạn nhân.
Trong ngày 1/11, cảnh sát Anh cho biết có thêm một nghi phạm bị bắt giữ ở Dublin. Eamon Harrison, 23 tuổi, đến từ Mayobridge, Bắc Ireland, bị bắt giữ với tội danh giết người, buôn bán người và vi phạm luật nhập cư. Người này đã bị đưa ra trước tòa án hình sự ở Dublin. Cảnh sát hạt Essex đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ người này về Anh.
Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều gia đình tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã trình báo mất liên lạc với người thân đang trên đường sang Anh. Tính đến 31/10, tại tỉnh Nghệ An có 21 gia đình trình báo, trong khi đó tại Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu ADN của người thân của các gia đình có trình báo người thân mất tích để gửi sang Anh phục vụ khâu xác định danh tính các nạn nhân.Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Chính quyền Việt nam đang làm hết chức trách của mình để có thể phối hợp cùng với phía bên Anh để xác định danh tính các nạn nhân trong đó nghi có công dân của Việt Nam. Vụ việc đau lòng này xảy ra như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả những người ham giàu nhanh bằng con đường phi pháp, đừng đổ lỗi cho bất kì ai, hãy xem lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc 39 nạn nhân tử nạn trong xe container dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người tham giàu nhanh. Trong số những nạn nhân xấu số thì có cả người Việt, vậy nên càng xót thương bao nhiêu thì họ lại càng đáng trách bấy nhiêu. Âu cũng là cái bệnh lòng tham không đáy của con người, cái giá phải trả thật sự quá đắt.

  Trả lờiXóa
 3. Bộ Ngoại giao đã xác nhận thông tin trong số 39 nạn nhân tử nạn khi nhập cư trái phép vào Anh có công dân của Việt nam, đây là điều đáng tiếc mà không ai mong muốn. Nếu muốn giàu nhanh bằng việc trồng cần sa thì phải chăng đây là cái giá phải trả để thức tỉnh con người. Chắc chắn đây không phải vu đầu tiên có người nhập cư trái phép sang Anh, chẳng qua là giọt nước tràn ly nên mới vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Việc có nạn nhân người Việt nằm trong số 39 nạn nhân vượt biên trái phép sang Anh là một điều hết sức đáng buồn, vì tiền, vì lòng tham mà họ chấp nhận liều lĩnh, mạo hiểm để đánh đổi, thậm chí cả mạng sống của mình. Đừng đổ lỗi cho cái nghèo hay bất cứ ai, chính quyền không bắt các bạn phải nhập cảnh trái phép, không ai ép các bạn ngồi trong xe container, hãy yên nghỉ. Và đây là hồi chuông gióng lên cho những kẻ thích giàu bằng con đường bất hợp pháp.

  Trả lờiXóa
 5. Đây thật sự là thông tin rất đáng tiếc và không ai mong muốn xảy ra, trong số 39 nạn nhân xấu số có công dân Việt Nam đã được Bộ ngoại giao xác nhận. Phía chính quyền VN và giới chức Anh đang làm mọi cách để tiến hành xác định danh tính các nạn nhân, thế nên đám rận chủ hãy thôi trò lố bịch đi.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền Việt nam đang làm hết chức trách của mình để có thể phối hợp cùng với phía bên Anh để xác định danh tính các nạn nhân trong đó nghi có công dân của Việt Nam. Vụ việc đau lòng này xảy ra như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả những người ham giàu nhanh bằng con đường phi pháp, đừng đổ lỗi cho bất kì ai, hãy xem lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một tai nạn đáng tiếc xảy ra nhưng cũng là bài học, là lời cảnh tỉnh cho tất cả những cá nhân đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, đi theo con đường của những kẻ môi giới, mồi chài. Hãy nhớ rằng việc bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, đốt cháy giai đoạn luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm, kể cả tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 8. Một cái giá quá đắt cho việc đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, đi nghe theo lời của những kẻ buôn bán người cũng những lời mật ngọt mà chúng vẽ ra về miền đất hứa, về cuộc sống màu hồng. Mong rằng đây sẽ là bài học sâu sắc cho tất cả những người ở lại, những người đang muốn theo con đường bất hợp pháp ra nước ngoài để làm giàu.

  Trả lờiXóa
 9. Việt nam đang phối hợp khá tốt với Anh để giải quyết vụ việc đau lòng nàu

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc 39 nạn nhân tử nạn trong xe container dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người tham giàu nhanh. Trong số những nạn nhân xấu số thì có cả người Việt, vậy nên càng xót thương bao nhiêu thì họ lại càng đáng trách bấy nhiêu. Âu cũng là cái bệnh lòng tham không đáy của con người, cái giá phải trả thật sự quá đắt.

  Trả lờiXóa
 11. Chính quyền Việt nam đang làm hết chức trách của mình để có thể phối hợp cùng với phía bên Anh để xác định danh tính các nạn nhân trong đó nghi có công dân của Việt Nam. Vụ việc đau lòng này xảy ra như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả những người ham giàu nhanh bằng con đường phi pháp, đừng đổ lỗi cho bất kì ai, hãy xem lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ việc 39 nạn nhân tử nạn trong xe container dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người tham giàu nhanh. Trong số những nạn nhân xấu số thì có cả người Việt, vậy nên càng xót thương bao nhiêu thì họ lại càng đáng trách bấy nhiêu. Âu cũng là cái bệnh lòng tham không đáy của con người, cái giá phải trả thật sự quá đắt.

  Trả lờiXóa
 13. Bộ Ngoại giao đã xác nhận thông tin trong số 39 nạn nhân tử nạn khi nhập cư trái phép vào Anh có công dân của Việt nam, đây là điều đáng tiếc mà không ai mong muốn. Nếu muốn giàu nhanh bằng việc trồng cần sa thì phải chăng đây là cái giá phải trả để thức tỉnh con người. Chắc chắn đây không phải vu đầu tiên có người nhập cư trái phép sang Anh, chẳng qua là giọt nước tràn ly nên mới vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Việc có nạn nhân người Việt nằm trong số 39 nạn nhân vượt biên trái phép sang Anh là một điều hết sức đáng buồn, vì tiền, vì lòng tham mà họ chấp nhận liều lĩnh, mạo hiểm để đánh đổi, thậm chí cả mạng sống của mình. Đừng đổ lỗi cho cái nghèo hay bất cứ ai, chính quyền không bắt các bạn phải nhập cảnh trái phép, không ai ép các bạn ngồi trong xe container, hãy yên nghỉ. Và đây là hồi chuông gióng lên cho những kẻ thích giàu bằng con đường bất hợp pháp.

  Trả lờiXóa
 15. Đây thật sự là thông tin rất đáng tiếc và không ai mong muốn xảy ra, trong số 39 nạn nhân xấu số có công dân Việt Nam đã được Bộ ngoại giao xác nhận. Phía chính quyền VN và giới chức Anh đang làm mọi cách để tiến hành xác định danh tính các nạn nhân, thế nên đám rận chủ hãy thôi trò lố bịch đi.

  Trả lờiXóa
 16. Chính quyền Việt nam đang làm hết chức trách của mình để có thể phối hợp cùng với phía bên Anh để xác định danh tính các nạn nhân trong đó nghi có công dân của Việt Nam. Vụ việc đau lòng này xảy ra như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả những người ham giàu nhanh bằng con đường phi pháp, đừng đổ lỗi cho bất kì ai, hãy xem lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 17. Đây là một tai nạn đáng tiếc xảy ra nhưng cũng là bài học, là lời cảnh tỉnh cho tất cả những cá nhân đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, đi theo con đường của những kẻ môi giới, mồi chài. Hãy nhớ rằng việc bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, đốt cháy giai đoạn luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm, kể cả tính mạng con người.

  Trả lờiXóa
 18. Một cái giá quá đắt cho việc đi nước ngoài bằng con đường bất hợp pháp, vi phạm pháp luật, đi nghe theo lời của những kẻ buôn bán người cũng những lời mật ngọt mà chúng vẽ ra về miền đất hứa, về cuộc sống màu hồng. Mong rằng đây sẽ là bài học sâu sắc cho tất cả những người ở lại, những người đang muốn theo con đường bất hợp pháp ra nước ngoài để làm giàu.

  Trả lờiXóa
 19. Vụ việc 39 nạn nhân tử nạn trong xe container dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người tham giàu nhanh. Trong số những nạn nhân xấu số thì có cả người Việt, vậy nên càng xót thương bao nhiêu thì họ lại càng đáng trách bấy nhiêu. Âu cũng là cái bệnh lòng tham không đáy của con người, cái giá phải trả thật sự quá đắt.

  Trả lờiXóa