Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TRUNG QUỐC ĐANG DẦN TRỞ NÊN ĐUỐI LÝ

Thời gian quan việc Trung Quốc liên tục thực hiện các hoạt động sử dụng tàu khảo sát dầu mỏ tiến hành thăm dò tại các khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam. Để ngụy biện cho hành vi phi pháp, ngang ngược của mình Trung Quốc luôn sử dụng lập luận cho rằng khu vực bãi Tư Chính là khu vực này nằm trong phạm vi đường chín đoạn hoặc là một phần của cái gọi là “vùng nước quần đảo Trường Sa” mà Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền trái phép.
TRUNG QUỐC ĐANG DẦN TRỞ NÊN ĐUỐI LÝ
Tuy nhiên, khi nói về cái gọi là “đường chín đoạn” thì lập luận mà nước này đưa ra cũng rất mù mờ về “quyền lịch sử” và không một ai trên thế giới hiểu rằng theo cách diễn giải của Trung Quốc, cơ chế pháp lý của vùng biển bên trong “đường lưỡi bò” là gì, nó là nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa?
Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực năm 2016 đã nêu rõ hai điểm: (1) Không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường chín đoạn và (2) Không một cấu trúc nào tại Trường Sa có khả năng tạo ra các vùng biển mở rộng và các đảo Trường Sa không thể cùng nhau tạo ra các vùng biển như một thực thể thống nhất.
Có thể thấy rằng Trung Quốc đã nhận ra rằng yêu sách đường chín đoạn quá ngớ ngẩn và không thể lừa ai. Vì vậy, lần này chính người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này – Cảnh Sảng trong phát ngôn của mình đã gắn bãi Tư Chính với quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lập luận này cũng hoàn toàn đi ngược lại quy định của luật pháp quốc tế. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực là một phần của luật pháp quốc tế. Như vậy, theo luật pháp quốc tế, đường chín đoạn là phi pháp và không tồn tại cái gọi là “vùng nước quần đảo Trường Sa” như cách nói của Trung Quốc nên bãi Tư Chính thuần túy thuộc Việt Nam. Ngược lại, Trung Quốc không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để biện minh rằng vùng biển bãi Tư Chính là vùng tranh chấp hay vùng nước thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ.
Bên cạnh đó, việc trong thời gian vừa qua Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động thăm dò dầu khí tại các khu vực thuộc chủ quyền của quốc gia khác trong đó có Việt Nam bản chất là Trung Quốc muốn sử dụng các hoạt động trên thực địa nhằm đạt được những mục đích trên bàn đàm phán. Bởi hiện nay, Trung Quốc đang cùng các nước ASEAN thảo luận để thống nhất ký kết Bộ quy tắc ứng xử các bên ở biển Đông (COC). Trong dự thảo của Trung Quốc, nước này đề xuất là các nước trong khu vực biển Đông không được phép hợp tác với các nước ngoài khu vực để khai thác tài nguyên biển Đông. Biết rằng quy định này trái với luật pháp quốc tế nên Trung Quốc tăng cường sức ép trên thực địa để các quốc gia ASEAN thấy rằng nếu không thuận theo Trung Quốc thì không thể khai thác được tài nguyên trên biển Đông. Như vậy, Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để bắt nạt các nước trong khu vực nhằm dễ bề thao túng, chiếm đoạt tài nguyên của các nước xung quanh biển Đông trong tương lai. Dễ thấy mục đích này Trung Quốc đã thực hiện với Philippines khi thỏa thuận với nước này sẽ bắt tay cùng khai thác dầu khí tại các vùng thuộc chủ quyền của Philippines nhưng chỉ nhận về 40% lợi nhuận còn 60% là của Philippines. Với Việt Nam dụ dỗ không được nên Trung Quốc muốn sử dụng chân tay đây mà.
NGẠO

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để bắt nạt các nước trong khu vực nhằm dễ bề thao túng, chiếm đoạt tài nguyên của các nước xung quanh biển Đông trong tương lai. Dễ thấy mục đích này Trung Quốc đã thực hiện với Philippines khi thỏa thuận với nước này sẽ bắt tay cùng khai thác dầu khí tại các vùng thuộc chủ quyền của Philippines nhưng chỉ nhận về 40% lợi nhuận còn 60% là của Philippines. Với Việt Nam dụ dỗ không được nên Trung Quốc muốn sử dụng chân tay đây mà

  Trả lờiXóa
 2. Hoặc một giải pháp mang tính mềm mại hơn, vui vẻ hơn, cả nhà cùng vui như đề xuất của chính quyền Philippines với Trung Quốc là khai thác chung với tỷ lệ ăn chia 60-40. Việt Nam không mắc mưu dễ như anh bạn Phi thân mến đâu, TQ đã sai ngay từ đầu nên càng ngày càng đuối lí, đúng là cái gì không thuộc về mình thì mãi mãi cố giành giật vẫn là của người mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta rất bình tĩnh trước những hành động tiếp theo của Trung quốc, trước những diễn biến khó lường mà Trung đang cố tình tạo dựng. chung ta sử dụng phương pháp xác minh trong các phát ngôn của mình là một lời khẳng định với tất cả rằng Việt Nam không vội vàng, không chủ quan mà luôn đánh giá mọi việc một cách chặt chẽ, khách quan và có cơ sở. Vì vậy nên những lời lẽ mà phía TQ đưa ra đều thiếu tính khách quan và bị hớ khá nhiều, càng dần càng lộ rõ bản chất kẻ tiểu nhân

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc hệt như một con ngựa bất kham, coi thường luật pháp quốc tế, vứt bỏ uy tín hình ảnh quốc gia của mình cũng chỉ để phục vụ cho sự tham lam vô độ của mình. Nhưng cũng chính vì sự tham lam và háu chiến của mình mà càng dần TQ càng lộ rõ bản chất của kẻ ngông cuồng, càng nói càng tự đá vào họng mình.

  Trả lờiXóa
 5. Một đất nước yêu chuộng hoà bình, dùng mọi biện pháp tìm kiếm hoà bình. Nhưng lũ súc vật chưa bao giờ cho chúng ta yên.Lịch sử việt nam bao đời cũng như lịch sử Đảng luôn gắn liền với chiến công.Việt nam sẽ là mồ chôn của lũ đế quốc , bành chướng.Sự ngạo mạn của TQ sẽ phải trá giá, và cũng vì thế mà những phát ngôn họ đưa ra hầu hết đều phản tác dụng với chính họ, gậy ông đập lưng ông.

  Trả lờiXóa
 6. Bãi ngầm Tư Chính nằm cách bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý trong khi cách bờ đảo Hải Nam của Trung Quốc trên 600 hải lý. Như vậy, theo quy định của luật pháp quốc tế, bãi này hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa Việt Nam, không liên quan tới Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Bọn khốn TQ thật manh động, hết lần này đến lần khác cố tình xâm phạm chủ quyền lãnh hải của VN. Dân tộc Trung Hoa không xứng đáng trở thành một nước lớn trong mắt cộng đồng quốc tế bởi lẽ những gì họ làm đều quá kệch cỡm, không xứng với danh nước lớn. Nhưng yên tâm, VN không chùn bước đâu, những lí lẽ cùn thì dẹp đi, không chấp

  Trả lờiXóa
 8. Sự kiềm chế của VN cũng có giới hạn, mong TQ hãy biết giới hạn của những việc làm manh động của mình có thể ảnh hưởng đến quan hệ song phương và an ninh, ổn định của cả khu vực! Những lí luận cùn của bên nước bạn chỉ làm gia tăng sự kệch cỡm của 1 quốc gia "lớn mạnh" mà háu đá thôi, không hề nâng tầm "lớn mạnh" 1 tí nào khi cố tình xâm lấn chủ quyền nước khác như thế.

  Trả lờiXóa
 9. Không có một căn cứ pháp lý nào chứng minh cho việc mà nhà phát ngôn Trung Quốc Cảnh Sảng nói chủ quyền bãi Tư Chính thuộc về họ, cái mà họ đưa ra theo cách "cả vú lấp miệng em", ỷ mạnh, ỷ nước lớn để thực hiện cho các tham vọng làm chủ biển Đông. Nhưng thiết nghĩ chiêu trò này của Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc khi Việt Nam có đủ căn cứ khẳng định chủ quyền Bãi Tư Chính và nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế cũng như trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy rằng Trung Quốc đã nhận ra rằng yêu sách đường chín đoạn quá ngớ ngẩn và không thể lừa ai,giờ đây phát ngôn bộ ngoại giao của Trung quốc lại gắn nó với Bãi Tư Chính, những điều này that quá phi lý và thiếu căn cứ, nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ đến cùng từng mét vuông lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 11. Tham như chó là bọn Tàu, đến khúc xương hết thịt chỉ còn mút chút nước cũng muốn gặm nốt không để cho người khác được; Dân tộc Việt đâu dễ bắt nạt được.

  Trả lờiXóa
 12. Sự thật lịch sử, cơ sở pháp lý thì không thể chối cãi dù Trung Quốc là quốc gia có tài “làm giả” đến mức nào đi chăng nữa. những hành động của trung quốc tại biển Đông đang được cộng đồng quốc tế kịch liệt lên tiếng phản đối.

  Trả lờiXóa
 13. Bãi Tư Chính nằm cách bờ biển Vũng Tàu của Việt Nam khoảng 160 hải lý, cách bờ đảo Hải Nam của Trung Quốc trên 600 hải lý.vì vậy theo luật pháp quốc tế bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam dù Trung Quốc có bày trò gì đi nữa thì sự thật đó không bao giờ thay đổi.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để bắt nạt các nước trong khu vực nhằm dễ bề thao túng, chiếm đoạt tài nguyên của các nước xung quanh biển Đông trong tương lai. Dễ thấy mục đích này Trung Quốc đã thực hiện với Philippines khi thỏa thuận với nước này sẽ bắt tay cùng khai thác dầu khí tại các vùng thuộc chủ quyền của Philippines nhưng chỉ nhận về 40% lợi nhuận còn 60% là của Philippines. Với Việt Nam dụ dỗ không được nên Trung Quốc muốn sử dụng chân tay đây mà.

  Trả lờiXóa
 15. việc trong thời gian vừa qua Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động thăm dò dầu khí tại các khu vực thuộc chủ quyền của quốc gia khác trong đó có Việt Nam bản chất là Trung Quốc muốn sử dụng các hoạt động trên thực địa nhằm đạt được những mục đích trên bàn đàm phán. Bởi hiện nay, Trung Quốc đang cùng các nước ASEAN thảo luận để thống nhất ký kết Bộ quy tắc ứng xử các bên ở biển Đông (COC).

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để bắt nạt các nước trong khu vực nhằm dễ bề thao túng, chiếm đoạt tài nguyên của các nước xung quanh biển Đông trong tương lai. Dễ thấy mục đích này Trung Quốc đã thực hiện với Philippines khi thỏa thuận với nước này sẽ bắt tay cùng khai thác dầu khí tại các vùng thuộc chủ quyền của Philippines nhưng chỉ nhận về 40% lợi nhuận còn 60% là của Philippines. Với Việt Nam dụ dỗ không được nên Trung Quốc muốn sử dụng chân tay đây mà

  Trả lờiXóa