Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỨC MẠNH KIM TIỀN VÀ DÃ TÂM CHÍNH TRỊ

Xung quanh những lùm xùm khi bộ phim Everest – Người tuyết bé nhỏ (do hãng DreamWorks của Mỹ và công ty Pearl Studio từ Trung Quốc hợp tác sản xuất) xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” – tuyên bố chủ quyền phi lý và đã bị bác bỏ của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất rút khỏi rạp; Giới chức Malaysia cũng yêu cầu bộ phim phải bị cắt bỏ cảnh có “đường lưỡi bò” mới được trình chiếu. Philippines đã rút bộ phim này ra khỏi rạp từ tuần rồi.
SỨC MẠNH KIM TIỀN VÀ DÃ TÂM CHÍNH TRỊ
Câu hỏi đặt ra: Đây có phải trường hợp riêng lẻ và liệu Trung Quốc có đủ sức tác động lên Hollywood để nhào nặn những thông điệp chủ quyền theo ý mình? Và thực tế đã chứng minh: Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Hollywood có thể sẽ vượt xa hình dung của nhiều người. Ảnh hưởng của Bắc Kinh đi cùng với các khoản đầu tư ngày càng nhiều vào những bộ phim có sức nặng của Hollywood. Theo thống kê của New York Times, trong số 100 phim đạt doanh thu cao nhất thế giới từ năm 1997-2003, Trung Quốc đóng góp tài chính chỉ 12 bộ phim Hollywood. Thế nhưng trong 5 năm tiếp theo đó, Bắc Kinh đã đồng sản xuất 41 bộ phim nằm trong top doanh thu.
Các hãng phim Hollywood cũng hào hứng được chiếm một phần trong thị trường phim ảnh của Trung Quốc, vốn đã vượt qua Mỹ về doanh thu bán vé lần đầu tiên vào quý 1/2018. Thành công tại thị trường Trung Quốc có thể giúp các bộ phim Hollywood bù đắp cho kết quả tệ hại ở Mỹ, thậm chí trở thành bom tấn toàn cầu. Đồng thời, bị cấm cửa khỏi thị trường Trung Quốc sẽ là thảm họa đối với một bộ phim. Bằng sức mạnh kim tiền và kích cỡ của nền dân số, Trung Quốc ngày càng muốn tăng quyền lực được định đoạt hình ảnh của mình trong những bộ phim do người Mỹ sản xuất và chiếu cho cả thế giới xem. Và điện ảnh chỉ là một phần trong chiến dịch tổng thể, rộng khắp của Bắc Kinh nhằm kiểm soát và phô diễn ra thế giới hình ảnh một đất nước Trung Quốc theo cách chính họ muốn kể.
Trung Quốc đang kết hợp cả sức mạnh kinh tế lẫn văn hóa. Bắc Kinh cuối cùng đã hiểu rằng dù nhiều chính phủ có thể tỏ ra cứng rắn với tham vọng của mình, các doanh nghiệp thường chỉ muốn đứng ngoài chính trị. Biết rõ không doanh nghiệp nào muốn làm phật lòng mình, Trung Quốc đã tận dụng tối đa sức mạnh kinh tế để cưỡng ép nhóm này chấp nhận các tuyên bố chủ quyền - dù là vô lý.
Một vài ví dụ: Giải đấu của Hiệp hội Bóng rổ Mỹ (NBA) bị tất cả đối tác Trung Quốc cắt đứt quan hệ làm ăn sau khi giám đốc điều hành một đội bóng lên tiếng về cuộc biểu tình ở Hong Kong. Apple rút một ứng dụng khỏi app store của iOS sau khi bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích.
Từ hãng hàng không đến công ty công nghệ, từ chuỗi khách sạn đến hãng thời trang - lĩnh vực nào cũng có công ty đã phải đứng ra xin lỗi với lý do “làm tổn thương cảm xúc của người Trung Quốc” và mong chờ cơ hội được tiếp tục làm ăn tại thị trường này. Tận dụng sức mạnh mềm cũng giúp Trung Quốc chối bỏ được sự liên can trong việc nhào nặn các quan điểm về chủ quyền. Ví dụ nếu ai đó phản đối về bộ phim của DreamWorks, Trung Quốc có thể đổ hết rằng đó là chuyện của các nhà làm phim. Thế nhưng, bằng chứng đã cho thấy đây không chỉ là lợi ích của các nhà làm phim mà sau nó là một dã tâm chính trị cực kỳ thâm độc. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền nước này đang hướng đến một hình thức phổ biến “chủ quyền ngang ngược” của nước mình bằng các hình thức mềm dẻo hơn. Và chưa có dấu hiệu gì cho thấy chiến dịch quy mô này từ phía Bắc Kinh sẽ giảm cường độ trong thời gian tới.
LOXEBEN

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Trung Quốc là 1 anh bạn lớn với những dã tâm không bao giờ từ bỏ và luôn muốn thôn tính những nước nhỏ để phục vụ cho lợi ích của mình. Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đến điện ảnh Hollywood là không hề nhỏ, và muốn thông qua điện ảnh để cài cắm dã tâm để thực hiện ý đồ, quả thực nham hiểm và thâm độc thì không ai hơn Tàu.

  Trả lờiXóa
 2. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền nước này đang hướng đến một hình thức phổ biến “chủ quyền ngang ngược” của nước mình bằng các hình thức mềm dẻo hơn. Dã tâm của TQ thì không ai có thể thâm hiểm hơn đâu. VN chúng ta cần cảnh giác cao độ để không bị sập bẫy thông qua cách tiếp cận quá "khôn lỏi" của Tàu

  Trả lờiXóa
 3. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền nước này đang hướng đến một hình thức phổ biến “chủ quyền ngang ngược” của nước mình bằng các hình thức mềm dẻo hơn. Và chưa có dấu hiệu gì cho thấy chiến dịch quy mô này từ phía Bắc Kinh sẽ giảm cường độ trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 4. Đây chính là cái bẫy tiền Trung Quốc. Bọn chúng cậy là những kẻ có tiền nên dùng tiền giải quyết trong mọi chuyện, giống cái cách làm với những bộ phim như trên thì bọn chúng cũng cho các nước nghèo không đủ khả năng trả vay, sau đó khi các nước này không trả được thì bắt buộc phải đưa cho TQ 1 cái gì đó, từ đó TQ can thiệp vào nội bộ những nước này. Âm mưu bọn chúng truyền thông điệp qua những bộ phim này cũng vậy

  Trả lờiXóa
 5. Bọn này cậy có tiền nên là nghĩ rằng có thể chi phối tất cả, thay đổi được lịch sử và biến những lời xuyên tạc của bọn chúng thành sự thật và khiến cả thế giới phải công nhận đây mà. Rõ ràng những điều bọn chúng khẳng định nó luôn đi sai với lịch sự thế giới và những hành động của bọn chúng thì cũng đi ngược lại với pháp luật thế giới luôn

  Trả lờiXóa
 6. Để thực hiện dã tâm của mình thì bọn chúng không ngần ngại bỏ ra vài khoản đầu tư này vì đối với chúng nó thực sự mang lại những lợi ích phục vụ âm mưu ý đồ của chúng. Nói chung là mình phải cảnh giác hơn, phải kiểm duyệt chặt chẽ hơn để không còn xảy ra chuyện như trên nữa

  Trả lờiXóa
 7. Việc lợi dụng sức mạnh, sức ảnh hưởng là một nước lớn để áp đặt các vấn đề chính trị, thông qua các vấn đề kinh tế để định hướng chính trị đang được Trung Quốc tác động lên tất cả các nước và không loại trừ Mỹ. Có thể thấy rằng Trung Quốc đang hết sức ngạo nghễ, ngang ngược, đang đi gây hấn với tất cả các nước nhưng thiết nghĩ sự phô diễn này sẽ chẳng được bao nhiêu nếu như tất cả các nước cùng cảnh giác với tất cả các chiêu trò cũng như đồng tâm lên án các hành vi này sai trái của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Một dã tâm chính trị lớn và một ước muốn làm bá chủ thế giới đang được giới chức Trung Quốc thể hiện rõ qua các biểu hiện gây hấn với tất cả các nước gần đây nhưng thiết nghĩ các "giấc mơ Trung Hoa" sẽ không bao giờ thực hiện được nếu sử dụng hướng đi ngang ngược này cùng với đó là sự phát triển của các khu vực cũng như các nước khác sẽ không để cho Trung Quốc "tác quái" thao túng, dễ dàng thực hiện tham vọng của bản thân.

  Trả lờiXóa
 9. Một tham vọng bá chủ thế giới cùng với đó là các chiêu trò chính trị đang được Trung Quốc thể hiện thế nhưng ham muốn lớn càng bao nhiêu thì Trung Quốc đang nhận lại với áp lực và sự phản đối không những của thế giới mà ngay trong lòng Trung Quốc cũng đang có sự xáo trộn, bất ổn định. Thế nên những hành động gây hấn này sẽ chẳng thể nào tồn tại lâu được vì chính những chiêu trò này đang đụng chạm tới quyền lợi của tất cả các nước, chắc chắn các nước trên thế giới sẽ không dễ dàng để một Trung Quốc ngang ngược, bất tuần, nguyên tắc, điều ước quốc tế được.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là một thủ đoạn quá thâm độc và nguy hiểm của TQ. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền nước này đang hướng đến một hình thức phổ biến “chủ quyền ngang ngược” của nước mình bằng các hình thức mềm dẻo hơn

  Trả lờiXóa
 11. Tận dụng sức mạnh mềm cũng giúp Trung Quốc chối bỏ được sự liên can trong việc nhào nặn các quan điểm về chủ quyền. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền để thực hiện các hoạt động lồng ghép những hành đông vi phạm của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Khi các hoạt động ngang ngược, phi pháp trên thực địa đang bị dư luận quốc tế lên án mạnh mẽ thì Trung Quốc bằng sức mạnh kim tiền nước này đang hướng đến một hình thức phổ biến “chủ quyền ngang ngược” của nước mình bằng các hình thức mềm dẻo hơn. Và chưa có dấu hiệu gì cho thấy chiến dịch quy mô này từ phía Bắc Kinh sẽ giảm cường độ trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc đang kết hợp cả sức mạnh kinh tế lẫn văn hóa. Bắc Kinh cuối cùng đã hiểu rằng dù nhiều chính phủ có thể tỏ ra cứng rắn với tham vọng của mình, các doanh nghiệp thường chỉ muốn đứng ngoài chính trị.Và trung quốc đang muốn tận dung mọi mặt để hoạt động chính trị.

  Trả lờiXóa